Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Mang bánh McDonald's vào Úc, một người bị phạt gần 2.000 USD

01/08/2022 12:00 GMT+7

TTO - Một hành khách từ Indonesia trở về Úc đã phải nộp phạt gần 2.000 USD vì vi phạm quy định an toàn sinh học sau khi chó nghiệp vụ phát hiện những chiếc bánh hiệu McDonald's trong hành lý người này ở sân bay Darwin.

Mang bánh McDonalds vào Úc, một người bị phạt gần 2.000 USD - Ảnh 1.

Mang bánh McMuffins về Úc khiến du khách bị phạt nặng - Ảnh: 7NEWS

Theo Đài ABC News ngày 1-8, vị khách này đã bị phạt 2.664 đôla Úc (gần 2.000 USD) vì đã để hai chiếc bánh McMuffins xúc xích bò và một bánh sừng trâu giăm bông trong balô.

Kể từ sau khi Indonesia phát hiện bệnh lở mồm long móng (FMD) ở bò tại đảo Bali ngày 5-7, hải quan Úc đã áp dụng chính sách kiểm tra an toàn sinh học nghiêm ngặt hơn đối với hành khách trở về từ Indonesia.

Ổ dịch FMD tại Indonesia đã buộc các quan chức an toàn sinh học Úc liệt kê một số sản phẩm làm từ thịt vào danh sách "mặt hàng có nguy cơ".

FMD là bệnh dễ lây lan, ảnh hưởng đến gia súc như cừu, dê, heo và bò. Bệnh có thể gây tác động nghiêm trọng đối với sức khỏe vật nuôi và ngành thương mại. Hiện FMD vẫn chưa lan đến Úc.

Các món ăn nhẹ chứa thịt heo và bò của hành khách nói trên đã bị tịch thu, và sẽ được xét nghiệm FMD trước khi đem đi tiêu hủy.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Murray Watt nói ông muốn Úc không có căn bệnh này.

"Chó nghiệp vụ đã phản ứng với balô của một hành khách, sau khi kiểm tra kỹ đã phát hiện người này mang đồ có nguy cơ", Bộ trưởng Watt thông tin.

"Đây sẽ là bữa ăn đắt tiền nhất của vị hành khách này. Tiền phạt mắc gấp đôi tiền vé bay đến Bali, nhưng tôi không có thiện cảm với những người không tuân thủ các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt của Úc", ông Watt cho biết thêm.

Theo Hãng tin AFP, mức phạt gần 2.000 USD cũng tương đương với giá của 567 chiếc bánh McMuffins được bán ở thành phố Sydney, Úc.

Bộ trưởng Watt khẳng định an toàn sinh học không phải trò đùa, và các quy định được đặt ra nhằm bảo vệ việc làm, nông trại, thực phẩm và nền kinh tế Úc.

Úc phát hiện virus gây bệnh lở mồm long móng trong thịt heo Úc phát hiện virus gây bệnh lở mồm long móng trong thịt heo

Úc thông báo đã phát hiện các dấu vết của virus gây bệnh lở mồm long móng và dịch tả heo châu Phi trên các sản phẩm thịt heo được bày bán ở khu trung tâm thành phố Melbourne.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận