Xe
08/05/2025 10:28 GMT+7

Màn hình ô tô co giãn, nổi nút bấm cho người không thích cảm ứng

Vượt qua giới hạn của màn hình gập, LG Display giới thiệu nguyên mẫu màn hình co giãn đột phá. Màn hình ô tô 12 inch này có thể kéo giãn lên đến 18 inch mà không ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị hay hoạt động.

Được gắn ở bảng điều khiển trung tâm, màn hình của LG có khả năng mở rộng kích thước lên đến 50% mà không làm giảm độ phân giải hay độ trung thực màu sắc, duy trì 100 ppi và chất lượng RGB đầy đủ - Video: LG

Các hãng ô tô đang đưa nút bấm vật lý trở lại sau khi khách hàng phản đối việc dùng quá nhiều màn hình cảm ứng, cũng như việc các tổ chức kiểm định đưa ra lời cảnh báo về an toàn. LG có thể đang sở hữu công nghệ dung hòa được cả hai.

Tại Triển lãm SID Display Week 2025 (Mỹ), LG đã giới thiệu công nghệ màn hình ô tô có thể co giãn và biến đổi hình dạng. Màn hình này hứa hẹn cách mạng hóa trải nghiệm người dùng trong xe hơi, loại bỏ sự cần thiết của các nút bấm vật lý truyền thống nhưng đồng thời cũng lưu giữ cảm giác "chân thực" mà màn hình cảm ứng đôi khi không đáp ứng được.

LG Display đã trình diễn một bước tiến mới trong công nghệ hiển thị với nguyên mẫu màn hình co giãn kích thước 12 inch, có khả năng kéo dài đến 18 inch.

Điểm đáng kinh ngạc là quá trình kéo giãn này không gây hư hại màn hình hay làm gián đoạn hoạt động. So với nguyên mẫu năm 2022 chỉ kéo giãn từ 12 inch lên 14 inch (tỉ lệ co giãn khoảng 120%), phiên bản mới đạt mức 150%.

màn hình ô tô - Ảnh 1.
màn hình ô tô - Ảnh 2.
màn hình ô tô - Ảnh 3.
màn hình ô tô - Ảnh 4.

Màn hình này sở hữu mật độ điểm ảnh 100ppi (đo ở kích thước 12 inch tiêu chuẩn) và hiển thị đầy đủ màu sắc RGB. Khả năng co giãn vượt trội này đạt được nhờ hệ thống dây dẫn mới và chất nền silicon đặc biệt. Các điểm ảnh được cấu thành từ micro-LED có kích thước nhỏ hơn 40µm, giúp màn hình bền bỉ, chịu được 10.000 lần kéo giãn và co lại.

Ứng dụng của màn hình co giãn này rất đa dạng, từ công nghệ đeo đến thời trang, theo LG Display. Hãng đã giới thiệu các nguyên mẫu màn hình ô tô và đồng phục lính cứu hỏa ứng dụng công nghệ này.

Với điện thoại gập, màn hình co giãn hứa hẹn loại bỏ nếp gấp nhờ khả năng kéo căng tốt hơn so với màn hình gập hiện tại. Bản demo màn hình ô tô cho thấy khả năng tạo ra các yếu tố xúc giác theo yêu cầu trên màn hình phẳng.

Sau khi Tesla trang bị màn hình lớn trên bảng điều khiển, các hãng xe khác nhanh chóng làm theo, tích hợp màn hình cảm ứng vào mọi loại xe, từ sedan cấp thấp đến bán tải đắt tiền.

Tuy nhiên, dù được yêu thích, màn hình cảm ứng cũng có bất tiện. Người dùng khó hạ cửa sổ, chỉnh ghế cài đặt hay tăng giảm nhiệt độ mà không trải qua quá nhiều bước khi mọi thứ tích hợp trên một màn hình.

Mercedes-Benz nổi tiếng với màn hình cỡ lớn Hyperscreen từng tỏ ra hối tiếc vì quá phụ thuộc vào màn cảm ứng. Giám đốc thiết kế Gorden Wagener thừa nhận màn hình lớn "không phải là sự sang trọng".

Nghiên cứu của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho thấy các tài xế nán lại trung bình 40 giây trên màn hình khi cố gắng thực hiện các chức năng cơ bản như định vị hoặc gửi tin nhắn.

Do đó, theo quy trình xếp hạng an toàn mới của Euro NCAP, một số chức năng phải được thực hiện qua nút bấm vật lý để để đạt được xếp hạng an toàn 5 sao.

Màn hình ô tô co giãn, tự nổi nút bấm cho tài nào không thích mặt cảm ứng - Ảnh 5.Sau Hyundai, đến lượt VW 'quay xe' về nút bấm vật lý, tuyên bố sẽ 'không bao giờ mắc sai lầm nữa'

Sau những phản hồi tiêu cực từ người dùng, Volkswagen đã quyết định đưa nút bấm vật lý trở lại trên các mẫu xe tương lai. Sự thay đổi này bắt đầu với mẫu ID.2all sản xuất năm 2026, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng trong thiết kế nội thất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên