Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Mận Bắc, vải thiều: coi chừng mua lầm

10/05/2018 10:39 GMT+7

TTO - Cứ đến mùa hè, nhiều loại đặc sản miền Bắc lại đua nhau vào TP.HCM như mận Bắc, mận hậu, mận Sơn La, vải thiều… Tuy nhiên, nhiều loại trái cây trong số đó thường xuyên bị hàng Trung Quốc đội lốt. Mua sao để chọn được hàng chuẩn?

Mận Bắc, vải thiều: coi chừng mua lầm - Ảnh 1.

Vải thiều chính vụ được nông dân thu hoạch chuẩn bị đưa ra thị trường - Ảnh: Q.Đạt

Đến hẹn lại lên

Ngay từ đầu tháng 5, trên nhiều tuyến đường như Nguyễn Văn Cừ (Q.5) hay Trường Chinh (Q.Tân Bình) xuất hiện những xe đẩy chất đầy mận được ghi đủ loại xuất xứ từ mận Hà Nội, mận Sơn La, mận hậu… với mức giá dao động từ 35.000 - 70.000 đồng/kg.

Không lâu sau đó, trên mạng xã hội, rất nhiều chủ tài khoản cũng bắt đầu rao bán mận hậu, mận Sơn La. Tuy nhiên, mức giá đầu mùa được rao lên tới 190.000 - 230.000 đồng/kg tại thị trường TP.HCM. 

Chủ tài khoản Thùy Giang (Q.Tân Bình) cho hay, mận đầu mùa thường giá cao, đi đường air (máy bay) phục vụ khách cần ăn ngay, ăn gấp nên giá lúc nào cũng cao. "Năm nay mận tại vườn cũng cao hơn, chất lượng cũng kém hơn nên mận loại lựa cao hơn hẳn so với mặt bằng đầu mùa năm ngoái", chị Thùy Giang cho hay.

Thông thường mận Sơn La hay mận hậu được lấy trực tiếp tại vườn hoặc qua mối sỉ rồi vận chuyển thẳng vào TP.HCM. Tại Hà Nội, mận được rao với mức giá hạ nhiệt hơn hẳn, từ 120.000 - 150.000 đồng/kg đầu mùa.

Đến nay, giá mận tại TP.HCM hạ xuống còn khoảng 90.000 đồng/kg, tại Hà Nội khoảng 60.000 đồng/kg vì đã vào chính vụ.

Vải thiều cũng ở tình trạng tương tự. Tại một số siêu thị ở TP.HCM, vải thiều đã được trưng bán, tại Co.opmart do có hợp đồng bao tiêu liên kết với nhà vườn nên đã chủ động nguồn hàng, mức giá bán khoảng 90.000 đồng/kg ở thời điểm đầu mùa. Trên Facebook, vải thiều cũng được rao đặt mua với giá dao động từ 40.000 - 90.000 đồng/kg.

Coi chừng chọn lầm

Mận hay vải là những mặt hàng đặc sản, thường xuyên "sốt" vào dịp đầu hè. Tuy nhiên, những mặt hàng này thường xuyên bị đội lốt, lập lờ gây hiểu lầm cho người mua. Để phân biệt, theo nhiều người kinh doanh cũng không khó khăn.

Chị Thùy Giang, chuyên phân phối mận hậu, mận Sơn La tại TP.HCM cho biết, mận hậu hay mận Sơn La dễ bị hàng Trung Quốc "đánh lận". Mận Sơn La hay mận hậu đặc điểm dễ nhận dạng nhất là thường có lớp phấn bên ngoài, cuống và lá còn, nhìn trái căng bóng vì mới hái. 

Mận Trung Quốc bên ngoài thường không có cuống hoặc lá, không có lớp phấn, trơn bóng và có màu nâu xám, vàng xám mờ. Trái mận chín thường hay nhũn, ủng bên trong, ăn có vị ngọt nhưng ít thơm.

Mận hậu chín đều, trái ăn giòn, ngọt và róc vỏ, có vị thơm đặc trưng hơn hẳn. "Mận hậu thường cứng vỏ, ăn giòn, có vị chua nhưng cuối vị sẽ ngọt thanh nên gọi là mận hậu".

Trong khi trái vải đầu vụ nhiều địa phương đều trồng nhưng khi về TP.HCM thường được rao là vải thiều Lục Ngạn, loại đầu vụ trái to, có xu hướng hơi dài, có vị chua và hơi nhạt, hạt to hơn.

Vải thiều Lục Ngạn khi chín vỏ quả có màu đỏ hồng trên nền quả xanh (vỏ đỏ tươi), gai nhẵn, quả to tròn hình cầu. Trọng lượng trung bình 20-25 gram, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt lịm, có mùi thơm đặc trưng. Cùi quả dày, màu trắng trong, rất giòn. Vị ngọt đậm, không chua, không chát.

Q.ĐẠT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận