Mầm bệnh tay chân miệng phát tán rộng

17/06/2011 05:33 GMT+7

TT - Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp, ngày 16-6 UBND TP.HCM đã triệu tập cuộc họp với Sở Y tế, Viện Pasteur và lãnh đạo 24 quận huyện nhằm đánh giá tình hình và chỉ đạo khẩn trương tập trung phòng chống dịch.

* TP.HCM: thêm 2 trẻ tử vong * Các địa phương chưa làm tốt công tác phòng chống dịch

iVaYCY3L.jpgPhóng to
Bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM (ảnh chụp sáng 16-6)- Ảnh: Minh Đức

Mở cửa sổ diệt virut tay chân miệngTìm “thủ phạm” gây dịch tay chân miệng

TS.BS Lê Trường Giang - phó giám đốc Sở Y tế - cho biết tổng số ca bệnh tay chân miệng tại các tỉnh phía Nam tính từ đầu năm đến ngày 5-6 là 8.207 ca (tăng 100% so với cùng kỳ năm trước), trong đó có 29 ca tử vong.

Bệnh đã lan truyền trong hầu hết các tỉnh phía Nam và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Riêng TP.HCM, với hai ca tử vong liên tiếp trong các ngày 10 và 11-6 tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã nâng con số tử vong vì bệnh tay chân miệng lên 15 ca.

Tính đến ngày 13-6, thành phố có 3.577 ca phải nhập viện điều trị (tăng 140% so với cùng kỳ). Lúc cao điểm vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 có trên 400 ca/tuần. Hơn 70% số phường, xã ở khắp 24 quận, huyện đều đã có trẻ mắc bệnh.

Theo ông Giang, nguyên nhân chưa ngăn được dịch bệnh tay chân miệng là vì mầm bệnh đã phát tán rộng trong cộng đồng dân cư. Trên 70% số trẻ mắc bệnh rơi vào đối tượng chưa đến trường.

Do đó, Sở Y tế vẫn chỉ kêu gọi các địa phương làm thật tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn ở từng hộ gia đình.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra cho thấy phần lớn địa phương không thực hiện tốt chỉ đạo phòng chống dịch do chưa quan tâm đúng mức.

Công tác tuyên truyền giữ vệ sinh, khử khuẩn còn hình thức, chỉ khoảng 30% số địa phương làm công tác này.

QUỐC NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận