11/10/2021 11:37 GMT+7

Malaysia nối lại giao thông liên bang nhờ tỉ lệ tiêm vắc xin cao

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Từ ngày 11-10, việc đi lại giữa các tiểu bang và đi ra nước ngoài với người dân Malaysia được nối lại, sau khi 90% người trưởng thành ở nước này đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Malaysia nối lại giao thông liên bang nhờ tỉ lệ tiêm vắc xin cao - Ảnh 1.

Người đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ được phép đi lại xuyên bang mà không cần giấy thông hành từ ngày 11-10 ở Malaysia - Ảnh: Bernama

Đài Channel News Asia dẫn lời Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết các công dân Malaysia đã tiêm vắc xin đầy đủ từ nay có thể đi lại ra nước ngoài mà không cần phải xin cấp phép đặc biệt như quy định áp dụng trước đây. 

Trước đó, biện pháp này được đặt ra để hạn chế việc ra nước ngoài không cần thiết của người dân để phòng ngừa dịch COVID-19.

Quy định mới cho phép người Malaysia đoàn tụ với thân nhân ở nước ngoài sau nhiều tháng xa cách vì dịch bệnh. Giới doanh nhân có thể nối lại việc làm ăn, kinh doanh với quốc tế. Tuy nhiên, sau khi từ nước ngoài trở về, người dân vẫn phải tuân thủ các quy định cách ly bắt buộc. 

Với tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ đạt 90% ở người trưởng thành, người Malaysia cũng được tự do đi lại giữa các tiểu bang cho mục đích thăm thân hay du lịch mà không cần giấy thông hành. 

Lệnh cấm đi lại giữa các bang ở Malaysia được áp dụng từ đầu tháng 1-2021 do số ca nhiễm COVID-19 tăng cao.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết mặc dù nới lỏng các biện pháp hạn chế, người dân sẽ phải chung sống với COVID-19, do đó cần tiếp tục tuân thủ các quy định phòng dịch, tiêm vắc xin nếu chưa tiêm.

Ông Sabri cho biết các số liệu mới nhất của Bộ Y tế cho thấy vắc xin đã giúp giảm tỉ lệ bệnh nhân phải chăm sóc tích cực đến 83% và giảm 88% tỉ lệ tử vong.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 ở Malaysia đang trong xu hướng đi xuống, kể từ ngày 3-10, số ca nhiễm mới hằng ngày đã dưới mức 10.000.

Từ đầu dịch đến nay, Malaysia có khoảng 2,3 triệu ca nhiễm và hơn 27.000 người tử vong do COVID-19.

Malaysia phê duyệt có điều kiện tiêm vắc xin Sinovac cho trẻ 12-17 tuổi Malaysia phê duyệt có điều kiện tiêm vắc xin Sinovac cho trẻ 12-17 tuổi

TTO - Tổng thư ký Bộ Y tế Noor Hisham Abdullah cho biết Malaysia đã phê duyệt có điều kiện vắc xin ngừa COVID-19 của Sinovac (Trung Quốc) để tiêm cho thanh thiếu niên 12-17 tuổi.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên