Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Malaysia mạnh tay với dự án 100 tỉ USD

29/08/2018 14:15 GMT+7

TTO - Thủ tướng Mahathir Mohamad vừa tuyên bố Malaysia sẽ cấm người nước ngoài mua nhà của dự án bất động sản trị giá 100 tỉ USD Forest City tại bang Johor, miền nam nước này.

Malaysia mạnh tay với dự án 100 tỉ USD - Ảnh 1.

Các tòa chung cư tại dự án Forest City ở bang Johor, gần biên giới với Singapore của Malaysia - Ảnh: Reuters

Dự án Forest City của chủ đầu tư Country Garden Holdings (có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) là dự án bất động sản phức hợp gồm nhiều hạng mục công trình như chung cư, tháp văn phòng, công viên, khách sạn, trung tâm mua sắm và trường học quốc tế. 

Nằm ở khu vực gần biên giới Singapore, dự án này thoạt tiên nhắm tới các khách hàng đến từ Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan và Dubai (UAE).

Không dành cho người Malaysia

Thủ tướng Mahathir ngày 27-8 tuyên bố sẽ không cho người nước ngoài mua bất động sản tại dự án Forest City. Họ cũng không được cấp visa để tới sống ở đó. 

"Chúng tôi phản đối điều này vì dự án đó được xây cho người nước ngoài, mà không phải cho người Malaysia... Hầu hết người Malaysia không thể mua các căn hộ đó" - ông Mahathir giải thích với báo chí.

Trước đó, các dự án nằm trong khuôn khổ Forest City được tiếp thị tại Trung Quốc, với hàng ngàn khách hàng đã đóng tiền đặt cọc để mua những căn hộ có giá bán (trên một mét vuông) đắt gấp đôi so với giá mua căn hộ bình thường của người Malaysia.

Dự án Forest City nằm ở phía nam Malaysia, sau khi hoàn thành có diện tích 1.386ha và có thể chứa khoảng 700.000 cư dân. Được khởi công xây dựng từ tháng 2-2016, nhiều căn hộ của dự án đã sẵn sàng sử dụng từ tháng 5-2017. 

Tại Forest City hiện vẫn chưa có nhiều người sinh sống, nhưng đầu tháng này một trường quốc tế đã mở tại đây với 60 học sinh đầu tiên, hầu hết đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Dương Quốc Cường (Yeung Kwok Keung) - nhà sáng lập kiêm chủ tịch Tập đoàn Country Garden - cho biết tuyên bố ngày 27-8 của ông Mahathir mâu thuẫn với những gì chính ông đã nói trong cuộc họp ngày 16-8 với ông Cường. 

Theo ông Cường, trong cuộc thảo luận dài 40 phút đó, ông Mahathir nói ông hoan nghênh các dự án đầu tư nước ngoài có thể mang lại lợi ích cho sự phát triển kinh tế của Malaysia và tạo công ăn việc làm cho người dân trong nước.

Tập đoàn Country Garden khẳng định dự án của họ đã tuân thủ đầy đủ mọi điều luật và quy định quản lý của chính quyền sở tại, họ cũng có đủ giấy phép cần thiết để bán bất động sản cho người nước ngoài. 

Công ty này sẽ liên lạc với Văn phòng thủ tướng Malaysia để nắm thông tin rõ ràng hơn về tuyên bố của ông Mahathir.

Cam kết tranh cử

Phản đối dự án Forest City chính là một trong những điểm nổi bật trong cương lĩnh tranh cử của ông Mahathir năm ngoái. 

Khi ấy, chính trị gia lão luyện này còn gộp chung nó với nhiều dự án khác do đối tác Trung Quốc rót vốn và gọi đó là bằng chứng cho thấy ông Najib Razak đã "bán Malaysia cho Trung Quốc".

Trước ngày tổng tuyển cử 9-5, ông Mahathir thẳng thừng cáo buộc hơn 700.000 công dân Trung Quốc sẽ được đưa vào Malaysia hợp pháp thông qua dự án Forest City. 

Ông thậm chí còn nói những di dân Trung Quốc mới này rồi sẽ được cấp thẻ căn cước công dân Malaysia và sẽ được phép bỏ phiếu trong các cuộc tổng tuyển cử tương lai.

Hiện tại, chương trình "My second home" (Ngôi nhà thứ hai của tôi) của Malaysia đang cho phép những người nước ngoài giàu có tới sống ở đây với visa dài hạn. Trong số các công dân nước ngoài đang tận hưởng chính sách này, người Trung Quốc là nhóm đông nhất.

Ngay khi liên minh của ông Mahathir đắc cử hồi tháng 5, giới quan sát và đầu tư đã "đánh hơi" thấy tương lai bất ổn của dự án này. 

Tuy vậy, trong những tuyên bố mới nhất, ông Mahathir cũng chưa nói rõ ông sẽ cấm người nước ngoài mua bất động sản tại Forest City như thế nào, cũng như lệnh cấm cấp visa sẽ có quy mô ảnh hưởng cụ thể ra sao.

Hướng tới khách hàng Việt Nam

trang web quang ba forest city o vn - anh chup lai man hinh 3(read-only)

Trang web Forestcitys mời mua bất động sản tại dự án Forest City của Malaysia trong ảnh chụp ngày 28-8 - Ảnh chụp lại màn hình

Tính tới nay, khoảng 2/3 khách mua tại Forest City là người Trung Quốc, 20% người Malaysia và phần còn lại là từ 22 nước khác, trong đó có Indonesia, Việt Nam và Hàn Quốc.

Chủ đầu tư dự án cho biết đã mở các showroom tại Singapore, Kuala Lumpur và Jakarta, đồng thời đã lên kế hoạch mở tiếp tại Việt Nam, Myanmar, Đài Loan, Thái Lan, Nhật Bản, Dubai, Philippines và Lào.

Ngày 28-8, trên trang web http://forestcitys.com/ (tiếng Việt) vẫn treo quảng cáo bán căn hộ tại dự án Forest City với nội dung như: "Sở hữu nhà ở tại Malaysia chỉ từ 3 tỉ đồng. Cách Singapore 10 phút, thuận tiện cho công việc và hoạt động nghỉ dưỡng, giải trí".

Trên trang chủ website cũng đang mời khách hàng quan tâm tới tham dự sự kiện giới thiệu dự án của họ sẽ được tổ chức vào ngày 31-8.

Malaysia kỳ vọng gì vào sự trở lại của Mahathir? Malaysia kỳ vọng gì vào sự trở lại của Mahathir?

TTO - Khi ông Mahathir đắc cử, không ít doanh nhân nước ngoài đã nghĩ tới việc quay lại với Malaysia bởi họ tin thị trường này một lần nữa được vận hành dưới đôi tay nhạy bén và đáng tin cậy.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận