27/06/2018 14:57 GMT+7

Malaysia công bố trị giá tài sản tịch thu của cựu thủ tướng

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Cảnh sát Malaysia cho biết tổng giá trị nhiều tài sản liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak tịch thu được lên tới 273 triệu USD. Đây là vụ thu giữ tài sản lớn nhất trong lịch sử nước này.

Malaysia công bố trị giá tài sản tịch thu của cựu thủ tướng - Ảnh 1.

Ông Amar Singh (thứ hai từ trái sang) - Giám đốc Cục Điều tra tội phạm Thương mại của Cảnh sát liên bang Malaysia, cùng các sĩ quan cảnh sát công bố hình ảnh các món đồ thu giữ từ gia đình cựu thủ tướng Najib Razak trong cuộc họp báo ngày 27-6 tại thủ đô Kuala Lumpur - Ảnh: REUTERS

"Việc thẩm định giá trị và điều tra vật phẩm thu giữ kéo dài hơn một tháng, từ ngày 21-5 đến 25-6. Vì sao chúng tôi lại tốn nhiều thời gian như vậy? Đó là do số lượng vật phẩm thu được từ các cuộc đột kích quá lớn và chúng tôi muốn đảm bảo tính toàn vẹn của chúng", ông Amar Singh - Giám đốc Cục Điều tra tội phạm Thương mại của Cảnh sát liên bang Malaysia, giải thích trong cuộc họp báo ngày hôm nay 27-6 tại thủ đô Kuala Lumpur.

Theo ông Singh, số tài sản trên gồm tiền mặt, đồ trang sức và tổng cộng 567 túi xách nhãn hiệu Hermes, bị thu giữ trong cuộc lục soát nhiều nhà riêng liên quan tới ông Najib.

Cụ thể số tài sản được cho là có nguồn gốc bất minh thu giữ từ các cuộc đột kích quyết liệt vào các căn hộ có liên quan cựu thủ tướng Najib Razak và người thân của ông ấy gồm số tiền mặt của 26 loại tiền trị giá tổng cộng 116 triệu ringgit; khoảng 12.000 món đồ trang sức, đồng hồ hiệu...

Malaysia công bố trị giá tài sản tịch thu của cựu thủ tướng - Ảnh 2.

Hình ảnh một số tài sản thu giữ từ gia đình cựu thủ tướng Najib Razak được ông Amar Singh - Giám đốc Cục Điều tra tội phạm Thương mại của Cảnh sát liên bang Malaysia, công bố trong cuộc họp báo ngày 27-6 tại thủ đô Kuala Lumpur - Ảnh: REUTERS

Ông Amar Singh cho biết nếu tính theo giá bán lẻ, số hiện vật bị thu giữ có thể trị giá từ 910 triệu lên đến 1,1 tỉ ringgit (tương đương từ 225 đến 273 triệu USD).

Cảnh sát cũng cho biết sẽ yêu cầu điều tra cựu Thủ tướng và vợ là bà Rosmah Najib.

Ông Najib Razak - thủ tướng Malaysia trong giai đoạn 2009 đến tháng 5-2018, liên tục bác bỏ các cáo buộc biển thủ hoặc nhận hối lộ (lên đến cả tỉ USD) và thậm chí giải thích rằng mình không biết gì về các khoản tiền được cho là gửi vào tài khoản cá nhân…

Thế nhưng giới quan sát cho rằng chính việc điều hành kém cỏi và tình trạng tham nhũng quá độ đã khiến thủ tướng Najib mất phiếu và mất ghế dù ông đã thực thi một số biện pháp chính trị ngay trước cuộc bỏ phiếu sớm nhằm giành lấy lợi thế.

Malaysia công bố trị giá tài sản tịch thu của cựu thủ tướng - Ảnh 3.

Một phần nhẫn, trang sức đắt tiền được công bố - Ảnh: REUTERS

Ngày 26-6, truyền thông Malaysia cho biết 1 cựu cố vấn của ông Najib đã bị bắt giữ do liên quan đến thiệt hại của Quỹ Đầu tư 1Malaysia (1MDB) hiện đang nợ nần hơn 10 tỉ USD.

Trước đó, Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã công bố danh tính của nhân vật chủ chốt trong vụ bê bối liên quan Quỹ Đầu tư 1Malaysia (1MDB).

Đó là ông Tan Kim Loong, 40 tuổi, còn được biết đến với tên gọi Eric Tan, cùng 3 cá nhân khác là những đối tượng đang bị truy nã để phục vụ điều tra.

Ba cá nhân này gồm Tang Keng Chee, hay còn gọi là Casey Tang, 53 tuổi; Geh Choh Heng, 47 tuổi; và Loo Ai Swan, hay Jasmine Loo, 45 tuổi, cựu nhân viên 1MDB.

Tan Kim Loong được xác định là bên ký kết hàng loạt tài khoản ngân hàng tại Singapore, qua đó tiến hành rửa tiền từ quỹ 1MDB. Các tài khoản này là tài khoản tại ngân hàng RBS Coutts và Falcon.

Cùng với nhà tài phiệt Low Taek Jho, thường được gọi là Jho Low, Tan Kim Loong đã bị truy nã từ tháng 10-2016.

Malaysia công bố trị giá tài sản tịch thu của cựu thủ tướng - Ảnh 4.

Tài sản thu giữ từ gia đình nhà Najib Razak và người thân của ông ấy từng chất đầy nhiều xe tải - Ảnh: TWITTER

 Quỹ 1MDB là quỹ đầu tư do Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỉ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...

Sau khi lên nắm quyền trong cuộc bầu cử ngày 9-5 vừa qua, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 92 tuổi khẳng định ưu tiên của chính phủ là tập trung đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ 1MDB.

Chính phủ Malaysia cũng tiến hành điều tra lại vụ 1MDB và thành lập một ủy ban riêng nhằm xem xét các vấn đề liên quan quỹ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận