Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Malaysia chưng hửng với 110 container 'kẽm đặc' là bụi lò thép độc hại

19/07/2020 17:46 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Bernama, Malaysia vừa phát hiện một lô hàng chất thải độc hại vô thừa nhận lớn nhất từ trước đến nay. Đây là 110 container được khai báo là "kẽm đặc" từ Romania chở đến Indonesia nhưng lại "dừng chân" tại Malaysia.

Malaysia chưng hửng với 110 container kẽm đặc là bụi lò thép độc hại - Ảnh 1.

Malaysia phát hiện 110 container chứa bụi lò thép độc hại vô chủ lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh: BERNAMA

Theo Hãng tin Bernama ngày 19-7, không hiểu bằng cách nào 110 container này lại có thể nhập cảng trái phép vào Malaysia tháng trước, giữa mùa dịch COVID-19.

Bộ trưởng Môi trường và nước của Malaysia Tuan Ibrahim Tuan Man cho biết 1.864 tấn bụi lò thép (EAFD) - một loại phế phẩm của ngành sản xuất thép chứa các kim loại nặng độc hại như kẽm, cadmium và chì - hiện đang nằm ở cảng Tanjung Pelepas, bang Johor, miền nam Malaysia mà không biết bên nhận là ai.

Bộ trưởng Tuan nhận định vụ phát hiện bụi lò thép độc hại quá cảnh bất hợp pháp tại Malaysia khi trên đường đến Indonesia là vụ việc lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay.

Bụi lò thép, được phân loại là "chất thải độc hại" theo Công ước Basel về kiểm soát vận chuyển qua biên giới các phế thải nguy hiểm và việc tiêu hủy chúng, đã được phù phép để trở thành "kẽm đặc" trong các tờ khai hải quan.

Bộ Môi trường và nước, cơ quan có trách nhiệm thực thi Công ước Basel của Malaysia, đã không cấp phép cũng như không nhận được thông báo nào từ đơn vị xuất khẩu lô hàng phế thải nói trên được quá cảnh ở Malaysia.

Chính quyền Malaysia đã liên lạc với cơ quan phụ trách Công ước Basel của Romania để sắp xếp việc trả các container và phối hợp với Interpol để điều tra thêm.

Ấn Độ yêu cầu một công ty Mỹ dọn sạch chất thải độc hại Ấn Độ yêu cầu một công ty Mỹ dọn sạch chất thải độc hại

TTO - Chính phủ Ấn Độ đã bật đèn xanh cho một vụ kiện buộc Công ty hóa học Mỹ Dow Chemical phải loại bỏ các chất thải độc hại tại khu vực nhà máy ở Bhopal, xuất phát từ việc rò rỉ khí cách đây 20 năm làm hàng ngàn người chết và để lại di chứng đến hôm nay, thông báo từ các nguồn tin chính thức của Ấn Độ ngày 24-6.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận