18/08/2021 10:04 GMT+7

Mái nhà bình yên cho dân vùng lũ

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - 10 ngôi nhà chống lũ do báo Tuổi Trẻ, Tập đoàn GREENFEED Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình hỗ trợ xây dựng đã kịp hoàn thành trước mùa mưa bão.

Mái nhà bình yên cho dân vùng lũ - Ảnh 1.

Niềm vui cuối đời của bà Đào với ngôi nhà kiên cố, vững chãi - Ảnh: Q.N.

Với những hộ dân vùng lũ, những ngôi nhà này như một niềm mơ ước về một cuộc sống bình yên mà rất nhiều năm rồi họ không dám nghĩ đến.

Anh Phan Văn Hán, 47 tuổi, ở xã Châu Hóa (huyện Tuyên Hóa) là một trong 10 hộ được chọn hỗ trợ xây nhà chống lũ. Sáng 17-8, ngày bàn giao nhà, anh cứ hết đi ra lại đi vào vì mừng quá. Nhà 60m2, có gian lửng cao gần 4m, vợ chồng anh đã đưa hết mấy tạ thóc thu hoạch vụ vừa rồi lên xếp trên gian lửng này. 

Anh Hán làm nghề phụ hồ, vợ anh mang bệnh tim lo 3 sào lúa với 2 đứa con nhỏ. Tháng nào anh cũng đôi lần bị ngất vì lên cơn bệnh thần kinh, thường xuyên phải đi bệnh viện. Đó là lý do gần chục năm qua hai vợ chồng anh chỉ có thể ở trong ngôi nhà lợp tôn che bằng ván gỗ ọp ẹp.

Nhà anh cách sông Gianh vài trăm mét. Vào mùa mưa lũ, nước ngập hơn 3m, cả nhà phải dắt díu nhau đi ở nhờ, lúc về thì có khi đồ đạc trôi sạch. Anh được chọn vào danh sách hỗ trợ xây nhà chống lũ của báo Tuổi Trẻ, Tập đoàn GREENFEED và Hội Nông dân với mức hỗ trợ 90 triệu đồng, anh vay mượn thêm 150 triệu nữa để xây nhà. "Từ nay không còn lo chạy lũ nữa. Tui mừng đến muốn khóc luôn", anh Hán nói.

Bà Lương Thị Đào, ở thôn Phúc Tựu, xã Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa) là người nhiều tuổi nhất trong số những hộ được xây tặng nhà lần này. Đứng trước ngôi nhà mới kiên cố, bà Đào nói đây là niềm vui cuối đời của mình. Năm nay 90 tuổi, chồng mất sớm, bà ở với con trai bị bệnh trong ngôi nhà cũ hơn 30m2 bên sông Gianh. Ngôi nhà của bà xây lên một gian lửng làm nơi tránh lũ. Ngôi nhà cũ được bà tận dụng lại làm nhà bếp ngay sát bên. 

"Không ngờ cuối đời tui còn được ở ngôi nhà đẹp in ri. Mấy nhà quanh xóm qua coi cũng vui lây vì mưa lũ tới xóm có thêm chỗ trú", bà Đào móm mém cười hạnh phúc.

Ông Đặng Duy Dài, đại diện Tập đoàn GREENFEED tại Quảng Bình, cho biết: "Mong muốn cuối cùng của chúng tôi là giúp người dân có một ngôi nhà an toàn, vững chãi để sống chung với những mùa mưa lũ". 

Sau mùa lũ lịch sử năm 2020, ý tưởng về việc xây những ngôi nhà vượt lũ cho dân Quảng Bình bắt đầu được nhen nhóm. Sau đó, nhờ sự phối hợp của báo Tuổi Trẻ, Hội Nông dân nên ý tưởng này đã được thực hiện thành công.

"10 ngôi nhà đã hoàn thành, tức có thêm 10 gia đình được bình an trong mùa lũ tới" - ông Trần Tiến Sỹ, chủ tịch Hội Nông dân Quảng Bình, nói.

Tăng hỗ trợ cho người nghèo xây nhà chống lũ Tăng hỗ trợ cho người nghèo xây nhà chống lũ

TTO - Mức hỗ trợ trực tiếp của Chính phủ 12-16 triệu đồng/hộ và cho vay tối đa 15 triệu đồng/hộ để người dân xây nhà chống lũ hiện không còn phù hợp. Với thiết kế chuẩn hiện nay, chi phí xây một căn nhà chống lũ khoảng 75 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên