Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022
Magar, chàng trai lùn nhất thế giới, qua đời ở tuổi 27
TTO - Khagendra Thapa Magar, người nam lùn nhất thế giới có khả năng đi lại, đã qua đời ở tuổi 27 tại một bệnh viện ở Nepal ngày 17-1.

Khagendra Thapa Magar - Ảnh: Guinnessworldrecords.com
Theo Hãng tin AFP, Khagendra Thapa Magar - với chiều cao 67,08cm - đã qua đời vì bệnh viêm phổi tại một bệnh viện ở thành phố Pokhara (cách thủ đô Kathmandu của Nepal 200km), nơi anh sống cùng cha mẹ.
"Anh ấy nhập viện và rồi lại xuất viện do bệnh viêm phổi. Nhưng lần này, tim của anh cũng bị ảnh hưởng và đã qua đời ngày 17-1" - Mahesh Thapa Magar, em trai của Khagendra Thapa Magar, cho biết.
Khagendra Thapa Magar được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới là người nam lùn nhất thế giới vào tháng 10-2010 sau sinh nhật 18 tuổi của anh. Vẫn còn bức ảnh cho thấy anh cầm một tấm giấy chứng nhận được đóng khung chỉ nhỏ hơn người anh một chút.
Tuy nhiên, sau đó, anh mất danh hiệu này sau khi người ta phát hiện một người đàn ông lùn khác ở Nepal là Chandra Bahadur Dangi - cao 54,6cm. Khagendra Thapa Magar lấy lại danh hiệu người lùn nhất thế giới có khả năng đi lại sau khi Chandra Bahadur Dangi qua đời vào năm 2015.
"Khi mới sinh, Khagendra Thapa Magar vô cùng nhỏ bé, có thể nằm trọn trong lòng bàn tay của bạn và rất khó để tắm rửa vì quá nhỏ" - Roop Bahadur, cha của anh, chia sẻ.
Anh chàng 27 tuổi này đã đặt chân đến hơn chục quốc gia và từng xuất hiện trên truyền hình ở Mỹ cũng như châu Âu.
Anh cũng trở thành gương mặt đại diện chính thức trong một chiến dịch quảng bá du lịch của Nepal, trong đó anh được phác họa là người đàn ông nhỏ bé nhất ở nước này, nơi có đỉnh núi cao nhất thế giới Everest.

Khagendra Thapa Magar chụp ảnh cùng giấy chứng nhận kỷ lục Guinness gần ngọn núi Machchhapuchhre ở Pokhara, Nepal vào tháng 10-2010 - Ảnh: AFP
"Chúng tôi vô cùng buồn khi nghe được tin từ Nepal nói rằng Khagendra đã không còn đồng hành cùng chúng tôi nữa. Cuộc sống có thể đầy thách thức khi bạn nặng chỉ 6kg và không vừa vặn với một thế giới vốn được xây dựng cho người bình thường.
Nhưng Khagendra chắc chắn đã không để kích thước nhỏ bé ngăn cậu có được những thứ tuyệt vời nhất trên đời" - ông Craig Glenday, tổng biên tập Sách kỷ lục Guinness thế giới, nói.
Dù có kích thước nhỏ bé, Khagendra Thapa Magar vẫn tham gia các hoạt động hằng ngày như người bình thường. Anh chơi đàn guitar cùng em trai, đạp xe đạp... và từng gặp những người lùn khác khắp thế giới, gồm Jyoti Amge - người phụ nữ lùn nhất thế giới đến từ Ấn Độ.
Sau khi Khagendra Thapa Magar qua đời, hiện kỷ lục người đàn ông lùn nhất thế giới có khả năng đi lại do Edward "Nino" Hernandez, người Colombia, nắm giữ, với chiều cao chỉ 70,21cm.
Trong khi đó, người đàn ông lùn nhất thế giới không thể đi lại là Junrey Balawing ở Philippines, với chiều cao chỉ 59,93cm.
-
TTO - Bộ Tài chính sẽ bố trí những cán bộ có năng lực về chuyên môn, có phẩm chất đạo đức vào những vị trí chủ chốt Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM để quản lý, tổ chức để thị trường chứng khoán vận hành liên tục và hiệu quả.
-
TTO - Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, ngày 17-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và gặp lãnh đạo các tập đoàn Intel, Apple, Microsoft và Google tại Thung lũng Silicon.
-
TTO - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi việc Phần Lan, Thụy Điển từ bỏ tình trạng trung lập để gia nhập khối hiệp ước quân sự này là một 'thời khắc lịch sử' và NATO sẽ không bỏ lỡ cơ hội nắm bắt lấy điều đó.
-
TTO - Tới 14h chiều 18-5, nhiều người dân vẫn vây quanh hai bên thành cầu Cửa Đại nối thành phố Hội An với huyện Duy Xuyên, Quảng Nam để theo dõi việc tìm kiếm em bé trong vụ cha ôm con tự tử thương tâm trưa 17-5.
-
TTO - Trưa 18-5, phát biểu trong buổi họp báo trước trận bán kết SEA Games 31 với U23 Malaysia tại Phú Thọ vào ngày mai, HLV Park Hang Seo nói nếu đội tuyển U23 Việt Nam phòng ngự tốt thì có cơ hội ghi bàn và chiến thắng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận