Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo

01/01/2019 08:26 GMT+7
Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo

TTO - Đập vỡ đĩa, đốt bù nhìn, ăn 12 quả nho, mặc quần lót màu đỏ… là một số phong tục độc đáo để đón năm mới ở các nước.

Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo - Ảnh 1.

Các nước đón năm mới bằng những phong tục độc đáo nào?

Ngoài những "nghi thức" chung, năm mới ở mỗi quốc gia cũng có những khác biệt nhờ vào những tục lệ truyền thống độc đáo. Sau đây là những tục đón năm mới thú vị ở một số quốc gia:

Đan Mạch

Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo - Ảnh 2.

Đập vỡ bát đĩa: Nếu như ở Việt Nam, làm vỡ bát đĩa vào dịp năm mới được xem là điều xui xẻo, thì với người Đan Mạch, điều đó mang ý nghĩa ngược lại. Người Đan Mạch có truyền thống gom tất cả bát đĩa không dùng tới và đợi đến ngày 31-12, họ sẽ ném toàn bộ số bát đĩa vào cửa của bạn bè và gia đình để lấy hên. Càng nhiều đĩa vỡ ngoài cửa tức gia chủ sẽ càng có nhiều may mắn trong năm mới.

Ecuador

Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo - Ảnh 3.

Đốt bù nhìn: Ở Ecuador, người dân có truyền thống đón năm mới bằng cách đốt những con bù nhìn nhét đầy giấy vào nửa đêm. Họ cũng đốt nhiều bức ảnh của năm cũ để lấy may mắn cho năm mới.

Tây Ban Nha

Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo - Ảnh 4.

Ăn 12 quả nho: Ở Tây Ban Nha, vào đúng 0h đêm chuyển giao sang năm mới, mỗi người dân của xứ sở bò tót sẽ nhét 12 quả nho vào miệng và ăn liên tiếp. Mỗi quả nho tượng trưng cho một tháng trong năm và sẽ mang lại may mắn cho bạn trong năm mới.

Các nước Nam Mỹ

Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo - Ảnh 5.

Mặc quần lót nhiều màu sắc: Ở một số quốc gia Nam Mỹ như Argentina, Brazil, Colombia… việc mặc chiếc quần lót màu gì vào đầu năm sẽ xác định vận mệnh của bạn trong cả năm mới. Quần lót đỏ tượng trưng bạn sẽ tìm được tình yêu. Màu vàng có nghĩa bạn sẽ giàu có. Màu trắng thì có nghĩa hòa bình.

Nhật Bản

Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo - Ảnh 6.

Đánh 108 hồi chuông: Vào đúng 0g đêm giao thừa, các chùa trên khắp Nhật Bản sẽ đánh lên 108 hồi chuông, để xua đi 108 ham muốn trần tục khiến con người phải khổ sở. Theo giáo lý nhà Phật, chúng sinh trong tam giới đều có chung bát khổ (sinh khổ, lão khổ, bệnh khổ, tử khổ, ngũ ấm xí thạnh khổ, oán tắng hội, ái biệt ly khổ và cầu bất đắc khổ). Từ căn bản của 8 điều khổ sẽ dẫn đến 108 nỗi phiền não được chia nhỏ theo trạng thái tâm lý và tình cảm.

Thụy Sĩ

Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo - Ảnh 7.

Thả kem xuống sàn nhà: Trong ngày đầu năm mới, người Thuỵ Sĩ có tục thả kem xuống sàn nhà với mong muốn mang lại niềm vui và may mắn.

Siberia (Nga)

Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo - Ảnh 8.

Tắm sông băng: Ở Siberia (Nga), người ta có tục trồng cây dưới sông băng như một biểu tượng cho sự khởi đầu mới. Ngoài ra, họ còn vượt qua một thử thách "khó khăn" không kém theo phong tục truyền thống là nhảy vào hồ băng lạnh cóng.

Philippines

Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo - Ảnh 9.

Ăn trái cây tròn: Người Philippines có truyền thống ăn các loại quả hình tròn để cầu mong sự thịnh vượng trong năm mới. Họ thường bày biện nhiều loại trái cây có hình tròn trên bàn ăn vào dịp này.

Puerto Rico

Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo - Ảnh 10.

Ném xô nước: Tại một số vùng của Puerto Rico, người dân thường ném các xô nước ra ngoài cửa sổ với niềm tin giúp xua đuổi linh hồn ma quỷ.

Romania

Mặc quần lót đỏ, đập vỡ đĩa và những tục đón năm mới độc đáo - Ảnh 11.

Ném đồng tiền xuống sông: Ở Romania, người ta thường ném những đồng xu dư xuống sông để lấy may mắn cho năm mới.

Thế giới chào đón năm mới với pháo hoa, hòa nhạc Thế giới chào đón năm mới với pháo hoa, hòa nhạc

TTO - Thành phố lớn nhất của Úc sẽ đón mừng năm mới bằng màn pháo hoa lớn nhất nước và khởi đầu cho làn sóng tiệc tùng của hàng tỉ người trên thế giới.

BÌNH AN tổng hợp
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận