12/11/2023 12:07 GMT+7

Mặc quần lót chật, không vệ sinh 'cậu nhỏ', tăng nguy cơ vô sinh

Nhiều nam giới khá ngỡ ngàng khi thói quen hằng ngày như mặc quần lót chật, vệ sinh tắm rửa qua loa cũng làm giảm chất lượng tinh trùng, tăng nguy cơ vô sinh, ảnh hưởng cuộc sống hạnh phúc gia đình.

Môi trường, lối sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng có thể làm chất lượng tinh trùng giảm, nguy cơ vô sinh ở nam giới - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Môi trường, lối sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng có thể làm chất lượng tinh trùng giảm, nguy cơ vô sinh ở nam giới - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Trước đây khi nhắc tới vô sinh, người ta chủ yếu nghĩ nguyên nhân đến từ người phụ nữ. Hiện nay khoa học đã chứng minh nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ có 40%, 40% từ nam, 20% đến từ cả hai hoặc chưa rõ nguyên nhân.

Thống kê từ các mẫu tinh trùng đàn ông qua 2 thế hệ cho thấy chất lượng tinh trùng của nam giới trẻ tuổi giảm rõ rệt so với những người đàn ông cách đây khoảng 20 năm trước.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng - trưởng khoa nam học Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) - cho hay số nam giới đến khám, điều trị vì chất lượng tinh trùng giảm tại bệnh viện ngày càng gia tăng.

Bên cạnh lý do vì mắc bệnh lý (ung thư, quai bị...), thì môi trường sống, lối sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng có thể làm chất lượng tinh trùng giảm, nguy cơ vô sinh ở nam.

Thực tế qua khai thác thông tin bệnh nhân, nhiều bệnh nhân nam ngỡ ngàng khi những thói quen hằng ngày ngỡ rằng bình thường lại ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng hạnh phúc gia đình. Điển hình như thói quen mặc quần lót chật liên tục kéo dài; tắm rửa, vệ sinh vùng kín qua loa...

Bác sĩ Dũng phân tích, khác nữ giới, cơ quan sinh dục của nam nằm ngoài cơ thể. Đôi lúc dương vật cương cứng khi có những phản xạ cương bất chợt, do đó, nam giới thường cố gắng mặc quần lót, nhất là quần lót chật để che đi.

Tuy nhiên chính điều này đã kéo hai tinh hoàn sát lên vùng bụng, làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, ảnh hưởng sản xuất tinh trùng. Do đó, nam giới cần phải mặc đồ lót rộng rãi, thoáng mát, không nên mặc quá chật. Không nên mặc quần lót trong khi ngủ vào ban đêm.

Ngoài ra, nam giới thường nghĩ rằng chỉ cần tắm 1 lần/ngày, tắm nhanh, không cần vệ sinh vùng kín. Tuy nhiên khi không được vệ sinh kỹ, dương vật dễ mắc bệnh lý như nấm, viêm nhiễm… Điều này cũng ảnh hưởng đến tinh trùng và tăng nguy cơ tắc đường dẫn tinh.

Nam giới vô sinh gia tăngNam giới vô sinh gia tăng

TTO - Vô sinh đã trở thành một vấn đề của nam giới, cao hơn hẳn so với phụ nữ, theo một báo cáo mới đây tại hội nghị thường niên lần thứ 21 của Hội phôi học và sinh sản ở người của châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên