13/04/2024 14:26 GMT+7

Mắc kẹt trên đảo, 3 người được cứu nhờ 'thông điệp' từ lá cọ

Một trường hợp ngỡ như tình tiết trong phim khi 3 người đàn ông mắc kẹt trên hoang đảo gần 9 ngày, sử dụng lá cọ làm tín hiệu cầu cứu và thoát khỏi đó thành công.

3 người đàn ông mắc kẹt trên đảo hoang tạo tín hiệu cầu cứu

3 người đàn ông mắc kẹt trên đảo hoang tạo tín hiệu cầu cứu "HELP" từ lá cọ - Ảnh cắt từ video

Theo Hãng tin AP, hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ giải cứu 3 người đàn ông nói trên vào ngày 9-4. Họ mắc kẹt tại Pikelot, một hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi Thái Bình Dương, trong lúc đi đánh cá.

Nhóm người này ra khơi vào ngày 31-3 trên một chiếc thuyền gắn động cơ dài khoảng 6m. Họ xuất phát từ đảo san hô Pulawat ở Micronesia, cách Philippines khoảng 3.000km về phía đông.

Trong quá trình di chuyển, chiếc thuyền va phải một rạn san hô và bị thủng một lỗ lớn. May mắn là cả 3 vẫn kịp neo thuyền vào một hòn đảo ở gần đó.

Do toàn bộ phương tiện liên lạc đã hết pin, họ quyết định dựng một chiếc lều tạm bợ đồng thời xếp lá cọ thành dòng chữ cầu cứu “HELP” để chờ người tới giúp.

Đến ngày 6-4, một trong những người thân của họ trình báo với sở cảnh sát địa phương do không thấy người thân trở về.

Đơn vị này cùng một số lực lượng liên quan nhanh chóng mở một cuộc tìm kiếm diện rộng trên phạm vi gần 200.00km2.

Phi hành đoàn trên máy bay P-8 Poseidon thuộc hải quân Mỹ, xuất phát từ căn cứ không quân ở Kadena (Nhật Bản) vào ngày 7-4, đã phát hiện dòng chữ cầu cứu từ trên cao. Họ nhanh chóng thả đồ cứu trợ xuống.

Đến ngày 8-4, máy bay HC-130J Hercules của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, xuất phát từ đảo Hawaii, tiếp tục thả thêm bộ đàm cho 3 người này. Cả 3 nói rằng sức khỏe của họ vẫn ổn và mong muốn được trở về.

Đảo Pikelot - Ảnh: US COAST GUARD

Đảo Pikelot - Ảnh: US COAST GUARD

Ngày hôm sau, tàu tuần duyên Oliver Henry của Mỹ đến Pikelot và đưa nhóm người này về nhà.

Theo Đài CNN, 3 người đàn ông khoảng 40 tuổi đã sinh tồn gần 9 ngày bằng cách ăn phần cơm của trái dừa và uống chút nước ít ỏi còn sót lại bên dưới một cái giếng nhỏ trên đảo.

Họ rất vui mừng khi được đoàn tụ với gia đình. Điều ngạc nhiên là sĩ quan Eugene Halishlius trong đội cứu hộ còn phát hiện những người đàn ông bị mắc kẹt là anh em họ của mình.

Trước đây từng có một cuộc giải cứu tương tự diễn ra vào năm 2020. Ba người đàn ông khác cũng mắc kẹt trên đảo Pikelot và viết chữ “SOS” lên cát để cầu cứu.

Trực thăng của quân đội Úc đã phát hiện dòng chữ này và hỗ trợ họ cho đến khi tàu tuần tra của Micronesian đến đón họ trở về.

Động đất ở Đài Loan: Số người bị thương vượt mốc 1.000, 71 thợ mỏ mắc kẹtĐộng đất ở Đài Loan: Số người bị thương vượt mốc 1.000, 71 thợ mỏ mắc kẹt

Tính đến sáng 4-4 đã có 9 người chết và hơn 1.000 người khác bị thương sau vụ động đất mạnh 7,2 độ ngoài khơi Đài Loan. Hàng chục người khác vẫn chưa rõ tung tích và vẫn còn 71 thợ mỏ bị mắc kẹt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên