27/05/2021 22:16 GMT+7

Mắc COVID-19, người hút thuốc lá dễ tử vong hơn

L.ANH
L.ANH

TTO - 'Cam kết bỏ thuốc lá' là khẩu hiệu của Ngày thế giới không thuốc lá 31-5 năm nay. Theo ông Nguyễn Tuấn Lâm, cán bộ Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, người hút thuốc lá nếu mắc COVID-19 bệnh sẽ nặng hơn và dễ tử vong hơn.

Tại cuộc gặp mặt báo chí nhân Ngày thế giới không thuốc lá 31-5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 đến 31-5, được Bộ Y tế tổ chức chiều nay 27-5, ông Lâm cho biết tỉ lệ tử vong ở người mắc COVID-19 có hút thuốc lá cao hơn 2 lần so với người không hút. Các loại thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, đều dẫn đến những tổn thương phổi khó hồi phục. 

Trong thời gian gần đây, ông Lâm cho hay nhu cầu cai nghiện thuốc lá trên thế giới đã gia tăng. Với người bắt đầu hút thuốc lá, giá thuốc lá rẻ là yếu tố quan trọng để thanh thiếu niên dễ dàng bắt đầu hút thuốc, thì ở Việt Nam do thuế thuốc lá mới tương đương 39% giá bán lẻ, trong khi khuyến cáo là 75%.

Bên cạnh đó, hiện đã có thêm nhiều loại thuốc lá mới hấp dẫn giới trẻ. Bà Phan Thị Hải, phó giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), cho biết tỉ lệ người sử dụng thuốc lá kiểu mới, thuốc lá điện tử gia tăng mạnh trong thời gian gần đây. Năm 2015 tỉ lệ này mới ở mức 0,2%, hiện đã tăng lên 3,6%.

Bà Phan Thu Phương, phó giám đốc Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết kể từ khi mở tổng đài cai nghiện thuốc lá, 8.000 người đã sử dụng dịch vụ cai nghiện thuốc lá tại đây và đã có 1.500 người dừng thuốc lá từ 1 năm trở lên.

Thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử ở Hà Nội Thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử ở Hà Nội

TTO - Lực lượng quản lý thị trường tại Hà Nội vừa phát hiện và thu giữ tới 13.900 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử với trị giá hàng tỉ đồng đang tập kết tại nơi vận chuyển.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên