Lý Nhã Kỳ và hành trình 10 năm xây dựng LYNK GROUP

29/11/2017 09:45 GMT+7

Tháng 7 vừa qua, LYNK GROUP tròn kỷ niệm 10 năm thành lập. Chủ tịch của LYNK GROUP - nữ doanh nhân kiêm diễn viên Lý Nhã Kỳ đã có những hồi tưởng về hành trình lập nghiệp đầy gian nan.

Lý Nhã Kỳ và hành trình 10 năm xây dựng LYNK GROUP - Ảnh 1.

Lý Nhã Kỳ: "Khi đầu tư, tôi đặt vào cả ba yếu tố: trước hết là uy tín, sau đó mới đến lợi nhuận và cuối cùng là danh tiếng" - Ảnh: Mr AT

Khi nhìn lại những khó khăn đã qua, cô hạnh phúc và tự hào với những điều mình đã làm được.

* Nhắc đến Lý Nhã Kỳ, người ta nghĩ đến kim cương, trang sức. Chị có thể nêu nguyên do tại sao công ty do chị thành lập lại chọn mặt hàng này để kinh doanh?

- Lý Nhã Kỳ: LYNK GROUP được thành lập vào tháng 7/2007 và hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Tư vấn đầu tư bất động sản, Quản lý khai thác tài sản, quản lý phát triển dự án, Đầu tư sản xuất phim, Phát Triển kinh doanh trang sức bán sỉ và lẻ, Quản lý quỹ từ thiện… Năm 2010, công ty bắt đầu kinh doanh kim cương, trang sức cùng với kế hoạch phân phối phát triển các thương quyền quốc tế của các thương hiệu kim cương cao cấp tại thị trường Việt Nam.

* Nói một cách khách quan, Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, mức thu nhập bình quân đầu người chưa thật sự cao cho lắm thì kim cương được xem là một mặt hàng thuộc hạng xa xỉ. Chị có nghĩ mình khá liều lĩnh khi chọn loại hàng hóa này để kinh doanh?

- Tôi thích những thử thách, cứ như cá chép hóa rồng thì phải vượt vũ môn, chấp nhận thử thách lội ngược dòng. Tất nhiên đối mặt với khó khăn luôn không dễ dàng nhưng món quà của điều đó luôn luôn xứng đáng.  Tôi là kiểu người khá lì (cười), khi thấy thử thách tôi cũng nhìn thấy cả cơ hội của mình trong đó. Việc phát triển mô hình kinh doanh kim cương cũng như phân phối độc quyền các sản phẩm trang sức, đá quý đến từ những thương hiệu cao cấp tại Việt Nam được xem là một cách làm việc lội ngược dòng của tôi.

Từ bản thân là một người yêu, trân trọng giá trị và vẻ đẹp kim cương và còn có sự linh cảm của một người làm kinh doanh, và đương nhiên cũng lại là một người phụ nữ, tôi đã dùng chính bản thân của mình để hiểu phái đẹp thích gì (cười). Đã là phái đẹp thì lúc nào cũng thích đeo trang sức. Phụ nữ ra đường nhiều khi có thể thiếu trang điểm nhưng người ta sẽ không thể thiếu một món trang sức trên người.

Tôi vẫn tự tin Việt Nam là một thị trường mở, nếu không tiếp cận ngay từ lúc đầu thì thời điểm sau sẽ bị bão hòa và không còn trong tay, trong tầm kiểm soát dù ít nhiều của người Việt. Chỉ có những người nhạy bén, đi trước thị trường và bắt đầu sớm hơn thì mình mới có cơ hội xây dựng thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam.

* Bắt đầu ở lĩnh vực mới mẻ như thế thì chị đã gặp những khó khăn đáng nhớ nào?

- Theo thói quen của không ít người Việt, luôn mang nặng tâm lý mua vàng bạc, đá quý hay trang sức, trước hết phải có tính thanh khoản cao, phải bán lại được ngay nên thường chọn giao dịch với các cửa hiệu mua bán truyền thống, mà bỏ quên hay cảm nhận giá trị khác của trang sức, đó là vẻ đẹp trang sức thiết kế.

Người tiêu dùng sử dụng công năng đơn giản nhất là để  đeo chứ bỏ quên  đi cảm nhận nét đẹp, độ tinh xảo của món hàng. Theo quan niệm hiện đại trên thế giới, món đồ trang sức dù nhỏ đến mấy, nhưng câu chuyện về thiết kế vô cùng quan trọng.

Giờ đây sau 10 năm phát triển, tôi rất thấy vui khi khách hàng của mình đã quen với cách làm việc, dịch vụ chăm sóc của các thương hiệu nước ngoài và hồ hởi đón nhận giá trị thực của trang sức, trước hết để tôn lên vẻ đẹp bản thân chứ không hoàn toàn như món hàng cho việc giao dịch mua đi bán lại. Nhiều khách hàng còn nhận định rằng khi dùng sản phẩm của LYNK không muốn mua ở đâu khác nữa, tôi cảm thấy rằng nỗ lực của mình đã được hồi đáp (cười).

* Quá trình mình tìm kiếm nhà phân phối kim cương từ các thương hiệu lớn và thương thảo giá cả sao cho thật cạnh tranh có để lại cho chị nhiều kỷ niệm?

- Khi lấn sân sang lĩnh vực kim hoàn, tôi mới bước vào tuổi 29, rất trẻ, so với những nhà đầu tư thì còn non nớt nhiều. Thời điểm đó, tôi phải bay sang nhiều nước châu Âu, như Pháp, Ý, Thụy Sĩ để tìm đến các thương hiệu quốc tế thương thảo hợp tác. Tôi còn nhớ một kỷ niệm là khi chuẩn bị họp với đối tác, tôi ngồi ngoài lễ tân chờ rất lâu, thời gian dài như bất tận trong khi giám đốc và chủ tịch thương hiệu của họ dường như quên mất mình. Cuối cùng thư kí của ông ta tới hỏi tôi: "Ủa sếp của cô đâu sao chờ hoài chưa thấy tới?". Tôi chưng hửng bảo tôi là chủ tịch của LYNK GROUP, là nhà phân phối thì cô ta bất ngờ. Bởi  trong ngành kim hoàn thế giới, người ta có cung cách kiểu tài phiệt, tập đoàn lớn hoặc cha truyền con nối, đời này qua đời khác, còn những chủ của các nhà phân phối kim hoàn đa phần toàn là những công ty có bề dày kinh nghiệm, cũng như năng lực tài chính lớn. Nên cũng không ngạc nhiên và bất ngờ khi đối diện một nhà phân phối đến từ thị trường Việt Nam còn quá trẻ đến vậy, hóa ra bên đó họ cũng ngồi chờ vì không nghĩ tôi là chủ LYNK GROUP (cười).

lynk

Trang sức kén chọn người đeo để có thể tỏa sáng và nổi bật Ảnh: LÊ THIỆN VIỄN

"Chúng ta thường nói bộ đồ kén người mặc, thì trong câu chuyện đồ trang sức còn kén người đeo hơn cả. Trang sức kén chọn người đeo để có thể tỏa sáng, đòi hỏi phù hợp bối cảnh, phong cách, tính cách và cả hoàn cảnh… Ví dụ có người đeo những mẫu trang sức bản to mới đẹp, mới sang trọng thì cũng có những người lại vô cùng phù hợp chỉ khi đeo các thiết kế đơn giản để tỏa sáng và nổi bật thực sự.

Để thuyết phục được đối tác, mình cần có nhiều  kinh nghiệm thương thảo thắng được hợp đồng, thương quyền độc quyền. Khi đối thoại cũng cần chứng tỏ mình đủ kiến thức, am hiểu về kim hoàn, loại hình chế tác… Nếu mình không có kiến thức thì họ không dám tin tưởng giao quyền phân phối. Cũng thật may mắn, tôi đã đủ chín muồi cũng như kiến thức khiến đối tác khá bất ngờ. Một phụ nữ trẻ 29 tuổi đã có đủ kiến thức về kim hoàn, và sau này thậm chí còn đồng hành tạo ra nhiều cảm hứng cho họ chế tác những bộ sưu tập trang sức độc đáo khác cho thị trường Việt Nam.

* Trong chiến lược 10 năm sắp tới, chị có đặt ra mục tiêu và lĩnh vực nào cho công ty của mình?

- Sau 10 năm hoạt động, chúng tôi vẫn đặt ra mục tiêu phát triển bền vững trên nền tảng đã gây dựng được. Song song đó, Lynk cũng có định hướng sẽ phát trường ở thị trường quốc tế bằng việc đầu tư sản xuất phim ảnh và sắp tới là y tế.

* Là một doanh nhân và hoạt động nghệ thuật, với chị danh tiếng hay lợi nhuận quan trọng hơn?

- Nếu tôi nói không cần danh tiếng là không đúng, vì nó là mục tiêu để tôi ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn. Khi là doanh nhân, tôi biết cẩn trọng trong chi tiêu, biết giá trị đồng tiền và cũng biết giá trị của bản thân. Tôi không muốn chơi trội, mà biết tạo dựng sự nghiệp, biết sử dụng đồng tiền và tạo ra lợi nhuận. Là doanh nhân, khi đầu tư, tôi đặt vào cả ba yếu tố: trước hết là uy tín, sau đó mới đến lợi nhuận và cuối cùng là danh tiếng.

LYNK GROUP không ngừng mở rộng và phát triển

Tập đoàn Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ - Xây dựng LYNK được thành lập ở Việt Nam từ năm 2007 bởi Lý Nhã Kỳ - Đại sứ du lịch đầu tiên của Việt Nam, nữ doanh nhân thành đạt, nhà sản xuất phim, diễn viên điện ảnh và nhà hoạt động từ thiện xã hội.

Với kinh nghiệm điều hành và sự nhạy bén trong kinh doanh, Lý Nhã Kỳ đã đưa LYNK GROUP không ngừng mở rộng, phát triển trong các lĩnh vực: Kinh doanh Bất động sản & Cố vấn Đầu tư, Kim hoàn & Thời trang, Truyền thông & giải trí, Từ thiện & Xã hội, với định hướng trở thành một Công ty đa quốc gia với chiến lược phát triển bền vững.

MINH HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận