17/06/2024 16:07 GMT+7

Lý do nguyên chủ tịch tỉnh Ninh Thuận bị kỷ luật cảnh cáo

Ông Lưu Xuân Vĩnh - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận (nhiệm kỳ 2016 - 2021) - để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho thuê đất thực hiện các dự án điện gió, điện năng lượng mặt trời. Trong đó có 4 dự án chồng lấn lên hệ thống thủy lợi Tân Mỹ.

Ông Lưu Xuân Vĩnh - chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021 - Ảnh: DUY NGỌC

Ông Lưu Xuân Vĩnh - chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021 - Ảnh: DUY NGỌC

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Lưu Xuân Vĩnh - nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên bí thư Ban cán sự Đảng, chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra có nhiều tổ chức, cá nhân khác ở Ninh Thuận cũng bị kỷ luật khiển trách.

Lý do là Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ trên đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong triển khai thực hiện các dự án điện gió, điện năng lượng mặt trời và các dự án đầu tư xây dựng.

4 dự án điện mặt trời chồng lấn lên quy hoạch thủy lợi

Một góc dự án điện gió, điện năng lượng mặt trời Trung Nam ở Ninh Thuận

Một góc dự án điện gió, điện năng lượng mặt trời Trung Nam ở Ninh Thuận

Tháng 12-2023, Thanh tra Chính phủ ra thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình, dự án theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến việc quy hoạch, cho thuê đất đối với 4 dự án điện mặt trời chồng lấn hệ thống thủy lợi Tân Mỹ và các dự án nhà máy điện mặt Phước Hữu, nhà máy điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1, điện mặt trời Mỹ Sơn.

Liên quan 4 dự án điện mặt trời chồng lấn lên hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, Thanh tra Chính phủ nêu UBND tỉnh Ninh Thuận không thực hiện đúng trách nhiệm bảo vệ công trình thủy lợi, chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất thủy lợi sang quy hoạch đất công trình năng lượng, phê duyệt các dự án điện mặt trời chồng lấn lên quy hoạch thủy lợi mà không có ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sử dụng đất trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi là vi phạm quy định Luật Thủy lợi.

Bên cạnh đó UBND tỉnh Ninh Thuận điều chỉnh quy hoạch đất thuộc dự án thủy lợi nhưng không có ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vi phạm Luật đất đai 2013.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã có ý kiến về sự không phù hợp trong việc sử dụng đất của các công trình nhà máy điện mặt trời và đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận xem xét không thực hiện đối với khu vực của dự án đã quy hoạch thủy lợi và khu vực tưới.

Nhưng UBND tỉnh vẫn thực hiện chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất và giao đất, cho thuê đất đối với các dự án điện mặt trời...

Theo thông báo kết luận thanh tra, việc để chồng lấn diện tích đất của dự án điện mặt trời trên đất dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ đã làm một phần kênh bị lấn chiếm 3,8ha; một số vị trí kênh chưa thi công bị đứt gãy không thể tiến hành thi công tiếp do bị chồng lấn, buộc phải nắn tuyến làm tăng chi phí ngân sách nếu không được thu hồi từ các chủ đầu tư dự án điện mặt trời.

Vi phạm trong cho thuê đất các dự án điện gió, điện mặt trời

Cũng theo thông báo kết luận thanh tra, UBND tỉnh Ninh Thuận cho chủ đầu tư dự án nhà máy điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 thuê 1,073ha đất, nhưng đến thời điểm Thanh tra Chính phủ kiểm tra (tháng 6-2022) thì phần lớn diện tích còn lại đang sử dụng (khoảng 9 - 10,5ha) chưa được UBND tỉnh Ninh Thuận cho thuê đất là vi phạm Luật Đất đai 2013.

Dự án nhà máy điện gió Phước Hữu

Dự án nhà máy điện gió Phước Hữu

Còn đối với dự án nhà máy điện mặt trời Phước Hữu (huyện Ninh Phước), UBND tỉnh Ninh Thuận cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng vịnh Nha Trang thuê đất đợt 2 với diện tích 30,18ha tại xã Phước Hữu, diện tích trên không có trong phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016 - 2020,

Dự án này thi công khi chưa có ý kiến của Sở Xây dựng về quy hoạch tổng mặt bằng là chưa đúng quy định Luật Xây dựng năm 2014 quy định về điều kiện khởi công.

Bên cạnh đó dự án nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn cũng có sai phạm. Cụ thể, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành quyết định thu hồi đất và cho Công ty TNHH Điện mặt trời Mỹ Sơn 1 thuê để thực hiện dự án tại xã Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn) diện tích được giao là 80,2ha, tăng sai 6,04ha so với quy định.

Kỷ luật cựu chủ tịch các tỉnh Ninh Thuận, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng TàuKỷ luật cựu chủ tịch các tỉnh Ninh Thuận, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật cảnh cáo với cựu chủ tịch các tỉnh Ninh Thuận, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên