23/05/2024 18:59 GMT+7

Lý do hẻm Chu Văn An, Bình Thạnh ngập cả mét: do thấp nên rác xung quanh dồn về lấp cống

Nguyên nhân hẻm 366 và 334 Chu Văn An bị ngập nặng sau mưa được xác định do rác ở các khu vực lân cận trôi đến chặn miệng cống.

Một người dân cố gắng moi rác ở miệng cống để giảm ngập hẻm 366 Chu Văn An (quận Bình Thạnh) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Một người dân cố gắng moi rác ở miệng cống để giảm ngập hẻm 366 Chu Văn An (quận Bình Thạnh) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chiều 23-5, đại diện UBND quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết trong các trận mưa từ ngày 15-5 đến nay, hai con hẻm trên bị ngập nước và rác. Đoạn bị ảnh hưởng từ số nhà 334/60 đường Chu Văn An đến đường Phan Chu Trinh, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân.

Nguyên nhân, hai con hẻm này là nơi trũng thấp của phường 12, quận Bình Thạnh. Cao độ của hẻm so với các đường và hẻm liền kề 1 - 1,5m và so với ngã năm Bình Hòa chênh đến 4 - 5m. Do đó, khi trời mưa lớn sẽ tạo dòng chảy xiết, cuốn rác các nơi lân cận ùa về chặn miệng cống thoát nước, gây ngập cục bộ.

Qua kiểm tra thực tế và ghi nhận ý kiến của địa phương, hệ thống thoát nước tại hẻm bình thường. Sau khi mưa dứt khoảng 30 phút nước thoát hết.

Để giải quyết tình trạng này, UBND quận Bình Thạnh cho biết sẽ thường xuyên kiểm tra, duy tu và nạo vét hệ thống thoát nước, kịp thời xử lý các vị trí nghẽn cục bộ. Đồng thời, thu gom rác dọc tuyến hẻm và các hẻm liền kề nhằm tăng khả năng thoát nước.

Địa phương sẽ tuyên truyền hơn nữa cho người dân về vấn đề bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác tại nguồn, tái chế… Việc kiểm tra, xử phạt các hành vi xả rác bừa bãi cũng được làm thường xuyên hơn.

Miệng cống tại hẻm đường Chu Văn An bắt đầu hút nước sau khi được moi bớt rác - Ảnh: CHÂU TUẤN

Miệng cống tại hẻm đường Chu Văn An bắt đầu hút nước sau khi được moi bớt rác - Ảnh: CHÂU TUẤN

"Nhằm giải quyết căn cơ tình trạng ngập nước cục bộ, việc sớm hoàn thành dự án mở rộng, nâng cấp đường Chu Văn An là điều cấp thiết. Cùng với đó rà soát nâng cấp, cải tạo mặt hẻm.

Đồng thời, cần thay đổi hướng dòng chảy thoát nước của các hẻm tại khu vực để thoát về phía đường Chu Văn An, kết nối vào dự án rạch Xuyên Tâm. Tránh nước dồn về đoạn hẻm (từ nhà số 346/60 Chu Văn An đến đường Phan Chu Trinh) như hiện nay", vị đại diện cho hay.

Trước đó, chiều 21-5, Tuổi Trẻ Online đưa tin dù mưa không kéo dài nhưng con hẻm 366 đường Chu Văn An vẫn bị ngập, có vị trí sâu cả mét. Người dân phải vất vả đi moi rác ở các miệng cống để khơi thông đường thoát nước.

Thông tin dự án xây dựng đường Chu Văn An

Theo UBND quận Bình Thạnh, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư vào ngày 1-3-2024. Dự kiến hoàn thành trong năm 2026.

Dự án xây dựng mới hệ thống cống dọc hai bên trên vỉa hè với chiều dài khoảng 600m (đoạn từ ngã năm Bình Hòa đến cầu Chu Văn An). Đoạn cuối tuyến thiết kế cống hộp 2 x 2m kết nối vào hệ thống cống dọc hiện hữu để đảm bảo thoát nước.

Hiện nay, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Bình Thạnh đang cùng Sở Giao thông vận tải TP.HCM trình kế hoạch chọn nhà thầu. Đồng thời, UBND quận Bình Thạnh đang rà soát để làm dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ...

Dự kiến thời gian phê duyệt đến ngày 24-6.

Rác ngập ngụa khắp nơi ở TP.HCM: Ai xả rác đấy?Rác ngập ngụa khắp nơi ở TP.HCM: Ai xả rác đấy?

Từ các dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, 19-5, Ông Bàu, Miếu Nổi... ngập ngụa ùn ứ hàng trăm tấn rác đặt ra một câu hỏi: Ai xả rác? Và dưới đây là ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên