Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Lý do Bình Dương có thu nhập bình quân cao nhất nước

02/06/2021 08:05 GMT+7

TTO - Từ một tỉnh thuần về nông nghiệp với xuất phát điểm thấp nhưng với sự năng động, sáng tạo phát triển công nghiệp, hạ tầng và thu hút đầu tư, tỉnh Bình Dương trở thành "miền đất hứa".

Lý do Bình Dương có thu nhập bình quân cao nhất nước - Ảnh 1.

Trẻ em vui chơi trong trường quốc tế tại thành phố mới Bình Dương - Ảnh: BÁ SƠN

Thu nhập bình quân của người Bình Dương khoảng 7,02 triệu đồng/tháng, trong khi cả nước khoảng 4,23 triệu đồng/tháng. Người Bình Dương đang có thu nhập cao hơn người Hà Nội, TP.HCM.

Miền đất hứa?

"Đi Bình Dương" là cụm từ quen thuộc của nhiều người dân miền Tây khi nhắc tới cơ hội tìm kiếm việc làm, thậm chí cả các tỉnh miền Trung, miền Bắc... Đến nay, có tới 52% dân số tỉnh Bình Dương là người nhập cư.

Phạm Văn Phong (25 tuổi, quê Nghệ An) làm việc cho một nhà máy sản xuất đồ điện tử trong Khu công nghiệp VSIP 1 (tỉnh Bình Dương), lương trên 9 triệu đồng/tháng, chưa kể tăng ca. Với tiền thuê trọ khoảng 1 triệu đồng/tháng, Phong cho biết đã tiết kiệm được một khoản tiền để mua đất, tính định cư lâu dài.

Cơ hội làm việc ở Bình Dương không thiếu. Ông Trần Ngọc Lương (giám đốc Công ty cung ứng lao động Đức Lương, TP Thủ Dầu Một) cho biết mức lương tối thiểu vùng tại Bình Dương là trên 4 triệu đồng/tháng, nhưng thực tế doanh nghiệp trả cao hơn để thu hút lao động.

Một công nhân lành nghề, chịu khó làm tăng ca tại Bình Dương thì thu nhập xấp xỉ 10 triệu đồng/tháng là phổ biến.

Bình Dương còn thu hút khá nhiều lao động trẻ là trí thức, chuyên gia nước ngoài. Anh Hoàng Anh Linh (Việt kiều Mỹ) chọn dạy tiếng Anh cho học sinh một trường quốc tế tại TP mới Bình Dương khoảng hai năm nay.

Thu nhập của anh Linh được trả tương đương các TP lớn, trong khi chi tiêu lại thấp hơn. "Lúc đầu, khi từ Mỹ về, tôi sống tại TP.HCM. Nhưng khi được người bạn giới thiệu giảng dạy tiếng Anh tại Bình Dương và thấy cuộc sống ở đây vui, tiện ích không thua kém gì nên tôi chọn ở lại đây" - anh Linh nói.

Anh Ruel Chavez Tulagan (38 tuổi, quốc tịch Philippines) thì tới Bình Dương cùng bạn gái lập nghiệp với một tiệm bán cơm gà trong khu ẩm thực do doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và cho biết mức thu nhập tốt khi cửa hàng được đón nhận, khá đông khách.

Sức bật từ công nghiệp

Ông Ngô Văn Mít - cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Dương - cho biết tỉnh Bình Dương đã dẫn đầu về mức thu nhập bình quân từ năm 2018 và trước đó luôn ở trong tốp đầu. Điều này trước hết phản ánh về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Hoàng Thao - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết ngay cả trong dịch COVID-19, dòng vốn FDI vẫn chảy mạnh vào Bình Dương. Toàn tỉnh hiện có trên 30 khu công nghiệp, gần 4.000 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư 36,5 tỉ USD.

Một khía cạnh khác giúp Bình Dương có số liệu thu nhập bình quân đầu người cao là do tỉnh có nhiều người nhập cư, hầu hết đang trong độ tuổi lao động, có việc làm. Toàn tỉnh Bình Dương hiện có trên 2,5 triệu dân thì quá nửa trong số đó là công nhân, người lao động nhập cư.

Giả sử người lao động ở quê sống cùng cha mẹ lớn tuổi thì thu nhập của người này khi khảo sát sẽ được chia bình quân cho các thành viên còn lại trong gia đình.

Trong khi đó, khi người lao động đó nhập cư vào Bình Dương chỉ sống một mình thì thu nhập của người đó không bị chia cho người phụ thuộc, đây là một phần nguyên nhân khiến kết quả khảo sát mức thu nhập bình quân tại Bình Dương cao hơn.

Bình Dương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, hơn cả TP.HCM và Hà Nội Bình Dương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, hơn cả TP.HCM và Hà Nội

TTO - Kết quả khảo sát mức sống dân cư năm 2020 ghi nhận thu nhập bình quân của người dân đạt 4,23 triệu đồng/tháng, trong đó Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, đạt hơn 7 triệu đồng/tháng.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận