Lưu ý khi đấu thầu dụng cụ đặt trong cơ thể

01/02/2018 09:25 GMT+7

TTO - Kết quả đấu thầu lô thuốc kháng sinh và thuốc trị ung thư đã giảm được 700 tỉ đồng cho bảo hiểm xã hội. Từ đó cho thấy giá thuốc giảm cũng giúp giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh và quỹ bảo hiểm.

Lưu ý khi đấu thầu dụng cụ đặt trong cơ thể - Ảnh 1.

Một ca thay khớp háng cho bệnh nhân - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Sắp tới sẽ là gói thầu khớp gối, khớp háng, stent, thủy tinh thể nhân tạo và kim truyền. Với các dụng cụ đặt vĩnh viễn vào cơ thể như stent hay thủy tinh thể nhân tạo, chúng tôi không dám lạm bàn nhưng với khớp gối, khớp háng thì có những vấn đề cần chú ý trong khi xây dựng gói thầu.

Dụng cụ đặt vĩnh viễn trong cơ thể

Khớp gối, khớp háng là những dụng cụ đặt vĩnh viễn trong cơ thể trong thời gian dài tính hàng chục năm nên vật liệu tạo nên khớp phải là kim loại hay hợp kim không bị gỉ sét và bị ăn mòn bởi dòng điện Galvani sinh học.

Khớp nhân tạo không chỉ đơn giản là mua khối kim loại về mài và tạo ra mà phải qua nhiều công đoạn như thiết kế kiểu trên máy tính, thử độ bền trên lý thuyết theo kiểu mô phỏng, sau đó là công đoạn chế tạo bằng máy móc với độ chính xác cao, giai đoạn thử nghiệm trên người và cuối cùng là các nghiên cứu dài hơi sau 10 năm hay 15 năm để xem sự tương thích.

Chính vì sự phức tạp nên giá khớp sẽ cao. Đôi khi có những loại khớp ra đời nhưng chỉ sau một thời gian ngắn vài năm đã phải thu hồi vì biến chứng. Điển hình là loại khớp với hai mặt khớp kim loại.

Khớp có tính năng đặc biệt

Mỗi loại khớp được các bác sĩ thiết kế với bản quyền riêng với các tính năng đặc biệt nhằm giúp cho khớp bệnh nhân có tầm hoạt động gần giống với khớp thật nhất, có tuổi thọ cao nhất và ít biến chứng khi mổ nhất. Đây là những điểm quan trọng khi một bác sĩ quyết định chọn lựa 1 loại khớp cho bệnh nhân.

Ví dụ những bệnh nhân nữ lớn tuổi sẽ có nguy cơ bị trật khớp háng nhân tạo cao nên các bác sĩ sẽ dùng loại khớp chuyển động kép để giảm nguy cơ này. Những bệnh nhân béo phì ít có khả năng gấp gối nhiều nên sẽ không cần phải dùng các loại khớp gối giúp gập gối nhiều hơn. Những bệnh nhân có tổn thương dây chằng khớp gối hai bên sẽ cần loại khớp bản lề thay vì loại khớp thông thường…

Dụng cụ hỗ trợ mổ riêng

Mỗi loại khớp của mỗi hãng sẽ có 1 bộ dụng cụ hỗ trợ mổ riêng. Đấu thầu cần lưu ý công ty trúng thầu có thể cung cấp dụng cụ mổ cho các bác sĩ khi số lượng ca mổ lớn hay không. Vì mỗi năm các hãng đều có chương trình huấn luyện nhân viên của mình để họ biết rõ các trợ cụ của hãng nhằm phục vụ cho cuộc mổ tốt hơn.

Các bộ trợ cụ này khá đắt tiền và hầu như các bệnh viện không mua. Do vậy mỗi công ty cung cấp khớp chỉ có thể cho mượn dụng cụ mổ cho vài bệnh viện trong một ngày. Sẽ xảy ra tình trạng công ty trúng thầu không thể cung cấp dụng cụ mổ cho các bác sĩ trong khi số lượng ca mổ lớn, nhất là ở các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội.

Ngoài ra còn có rất nhiều chi tiết khác khi tiến hành mổ 1 ca thay khớp. Bán 1 bộ khớp nhân tạo không đơn giản như bán 1 viên thuốc. Thay 1 khớp nhân tạo cũng không đơn giản như uống 1 viên thuốc. Việc mổ lại 1 khớp nhân tạo lại càng phức tạp hơn nhiều và nguy cơ tử vong của bệnh nhân sẽ tăng rất cao. Do vậy công tác chuẩn bị đấu thầu cần phải có ý kiến của các bác sĩ chấn thương chỉnh hình chuyên mổ về thay khớp nhằm tránh tình trạng khớp nhân tạo trúng thầu với giá rẻ nhưng chất lượng kém. Đàm phán giá sẽ là một biện pháp hay.

Cách đây vài năm, giới chỉnh hình đón nhận loại khớp mới được mô tả có tính năng chống trật cao, tầm hoạt động khớp lớn và ít bị mài mòn. Đó chính là loại khớp metal on metal.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang vì sau đó người ta phát hiện những phân tử kim loại được phóng thích do hiện tượng mài mòn có khả năng tích tụ và gây ung thư. Các hãng chế tạo khớp đã tốn rất nhiều tiền để thu hồi và theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân đã được thay loại khớp này.

Chính vì vậy các khớp nhân tạo phải được tuân theo những tiêu chuẩn ngặt nghèo của CE hay FDA mới được lưu hành ở những nước phát triển.

BS TĂNG HÀ NAM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận