27/01/2022 16:00 GMT+7

Lưu học sinh Lào và Campuchia háo hức tập gói bánh chưng Việt

TRẦN VẤN
TRẦN VẤN

TTO - Ngày 27-1, hơn 170 lưu học sinh Lào và Campuchia của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng háo hức tập gói bánh chưng, bánh tét theo phong tục người Việt.

Lưu học sinh Lào và Campuchia háo hức tập gói bánh chưng Việt - Ảnh 1.

Tất cả các lưu học sinh Lào và Campuchia đều hào hứng vì lần đầu tiên được học cách làm bánh chưng theo cách của người Việt - Ảnh: TRẦN VẤN

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, 178 lưu học sinh Lào và Campuchia đang học tập tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng ở Kon Tum không thể về nước.

Nhằm tạo không khí vui chơi cho các lưu học sinh nước bạn ở lại đón Tết cổ truyền Việt Nam, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tổ chức chương trình "Gói bánh chưng gói yêu thương", hướng dẫn cho các bạn lưu học sinh gói bánh chưng, bánh tét theo phong tục người Việt.

Từ sáng sớm, nhiều lưu học sinh có mặt tại trường chuẩn bị nguyên liệu và học cách gói bánh chưng từ các giáo viên công an. Người lau lá, người bỏ khuôn, buộc lạt… tạo nên một không khí tươi vui, nhộn nhịp và ấm cúng như một gia đình người Việt khi Tết đến xuân về.

Bạn Thepphabouth - lưu học sinh Lào, hiện đang học năm cuối - háo hức cho hay cảm thấy rất vui vì lần đầu tiên được học gói bánh chưng của người bản địa và qua đó, phần nào hiểu hơn về văn hóa, phong tục tập quán của nơi mình đang lưu trú, học tập.

"Lần đầu tiên được nhà trường tổ chức cho học hỏi một "môn học" thú vị là gói bánh chưng nên mình đến khá sớm để tìm hiểu. Thấy những nguyên liệu để chuẩn bị cho việc gói bánh khiến mình càng tò mò, những chiếc lá, cái khuôn, dây buộc… hơi khác so với cách gói của nước mình.

Nhưng khi được hướng dẫn cách gói thì mình bắt đầu tập làm, có phần hiểu hơn, biết được cách gói bánh của nước bạn là như thế nào. Nhưng chắc do lần đầu gói bánh, nên mình cảm thấy hơi khó gói, nên bánh mình làm khá xấu" - bạn Thepphabouth vui vẻ.

Bạn Rochom Longsot - lưu học sinh Campuchia - cho biết: "Đây là lần thứ hai mình đón Tết cổ truyền Việt Nam, nhưng đây là lần đầu biết cách gói bánh chưng. Qua đây giúp mình học và hiểu được Tết cổ truyền của người Việt Nam".

Rất nhiều lưu học sinh chăm chú theo dõi hướng dẫn gói bánh, rồi người cắt lá, người đưa vào khuôn… cùng nhau làm rất hào hứng. Có những bạn tranh thủ chụp lại những khoảnh khắc, thành quả khi lần đầu tiên trải nghiệm gói bánh chưng theo cách của Việt Nam.

Thạc sĩ Nguyễn Tố Như - phó giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng - cho biết lần đầu tiên trường tổ chức cho các bạn lưu học sinh Lào và Campuchia học gói bánh chưng của người Việt.

"Đến nay đã 2 năm các bạn lưu học sinh chưa được về nước, do đó nhà trường tổ chức chương trình hướng dẫn các bạn lưu học sinh gói bánh chưng xanh. Qua đó giúp cho các em có buổi vui chơi trải nghiệm, biết cách gói bánh chưng, hiểu hơn về văn hóa người Việt Nam mình khi Tết đến xuân về… Sau khi gói xong, các bạn sẽ tự nấu và chia nhau mỗi người mỗi cái mang về ăn trong dịp Tết" - cô Như chia sẻ.

Lưu học sinh Lào và Campuchia háo hức tập gói bánh chưng Việt - Ảnh 2.

Sau khi gói xong, các lưu học sinh tự nấu tại trường và chia nhau mỗi người mỗi cái mang về thưởng thức món bánh chưng do tự tay làm ra

Lưu học sinh Lào và Campuchia háo hức tập gói bánh chưng Việt - Ảnh 3.

Các lưu học sinh đều làm rất tỉ mỉ trong từng khâu gói bánh

Lưu học sinh Lào và Campuchia háo hức tập gói bánh chưng Việt - Ảnh 4.

Mặc dù lần đầu tiên gói bánh chưng nhưng rất nhiều bạn làm theo khá nhanh

Lưu học sinh Lào và Campuchia háo hức tập gói bánh chưng Việt - Ảnh 5.

Nhiều bạn tranh thủ lưu lại những khoảnh khắc được làm bánh chưng của người Việt

Lưu học sinh Lào và Campuchia háo hức tập gói bánh chưng Việt - Ảnh 6.

Bạn Kakada - lưu học sinh Campuchia - chú tâm làm theo hướng dẫn

Lưu học sinh Lào và Campuchia háo hức tập gói bánh chưng Việt - Ảnh 7.

Dự kiến hướng dẫn các lưu học sinh gói được khoảng 200 cái bánh chưng

Lưu học sinh Lào và Campuchia háo hức tập gói bánh chưng Việt - Ảnh 8.

Sau khi gói xong, các lưu học sinh nấu tại trường rồi chia nhau thưởng thức thành quả những cái bánh chưng đầu tay

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên