21/09/2023 09:31 GMT+7

Lượng đổi, chất cũng phải đổi

Kể cả khi có hai nghị quyết quy định về chi thu nhập tăng thêm và quy định tiêu chí, tiêu chuẩn, định mức quy định đối với số lượng cán bộ, công chức tại xã, phường, thị trấn..., TP.HCM cũng cần những giải pháp để thay đổi chất lượng nền công vụ.

Tòa nhà trụ sở HĐND và UBND TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Tòa nhà trụ sở HĐND và UBND TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Cùng với việc HĐND TP.HCM thông qua hai nghị quyết quan trọng về tổ chức bộ máy cán bộ, công chức, viên chức theo nghị quyết 98 (về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM) cho thấy việc tổ chức bộ máy hành chính rất được quan tâm.

Quan tâm một mặt vừa do thực trạng "cái áo" tổ chức quá chật so với nhu cầu công việc, nhưng qua đó cũng cho thấy chuyện ì ạch, sợ trách nhiệm, đùn đẩy của cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy đã ở mức báo động.

Không chỉ các cơ quan báo chí, mà các cơ quan Đảng, chính quyền của TP.HCM thời gian qua cũng nghe, nhận không ít than phiền, phản ánh, khiếu nại của dân về sự đùn đẩy, chậm trễ, thiếu trách nhiệm và cả sự thờ ơ của một bộ phận cán bộ, công chức ở sở ngành, quận huyện.

Sự tắc nghẽn thủ tục, đùn đẩy hồ sơ lại nằm ở những mảng rất quan trọng và là động lực tạo sự phát triển như đất đai, xây dựng, đầu tư...

Ngay tại kỳ họp HĐND, khi UBND TP nỗ lực trình hàng trăm tờ trình, thông qua gần 100 dự án để tăng tốc phát triển, nhưng Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên vẫn trăn trở: "Tôi phát hiện có những đồng chí có lúc không thuộc bài, không đúng vai, phải điều chỉnh. Xách cặp đi họp mà hỏi đến chuyện của mình nói không biết là không thuộc bài".

Có thu nhập tăng thêm đã tạo tâm lý phấn khởi, khơi gợi tinh thần lao động sáng tạo, giúp giữ chân được nguồn nhân lực chất lượng cao, hạn chế tình trạng "chảy máu chất xám" từ khu vực công.

Chủ động tăng thêm cán bộ, công chức, viên chức ở các xã, phường, thị trấn lại được xem là giải pháp giảm tải áp lực, tạo hiệu quả tốt nhất cho việc phục vụ người dân, doanh nghiệp của bộ máy hành chính.

Nói là vậy nhưng phá băng sự trì trệ, ách tắc của bộ máy không phải chỉ có từng đó giải pháp.

Thu nhập tăng thêm với một bộ phận lớn công chức, viên chức lương ba cọc ba đồng đúng là khoản động viên lớn, khuyến khích cống hiến, nhưng với một bộ phận cán bộ, công chức có thể chưa đủ để thành động lực thay đổi chuyện sợ trách nhiệm, đùn đẩy lâu nay.

Hay việc tăng thêm cán bộ, công chức, viên chức có thể làm cho công việc của bộ máy nhẹ nhàng hơn nhưng cũng chưa đủ để khẳng định hồ sơ thủ tục của người dân, doanh nghiệp được giải quyết suôn sẻ, trôi chảy, nhanh chóng.

Bởi vậy, nếu xem việc chi thu nhập tăng thêm hay bổ sung số lượng cán bộ, công chức, viên chức là "củ cà rốt" thì vẫn cần "cây gậy" là những giải pháp giám sát, kể cả thưởng phạt đi kèm.

Hiện một số đoàn của các cơ quan Đảng, chính quyền TP.HCM đang kiểm tra công vụ sau khi có đơn phản ánh của người dân tại một số quận, huyện.

Chỉ có tăng cường nguồn nhận tin báo phản ánh, đẩy mạnh giám sát, gia tăng số lượng kiểm tra và mạnh tay xử lý mới mong dần loại bỏ những cán bộ, công chức, viên chức "không thuộc bài" hoặc "không chịu thuộc bài".

Còn không sẽ khó ăn khó nói khi cơ chế cho rồi nhưng vẫn không có chuyển biến, trong khi hiệu quả công vụ vẫn ì ạch, trì trệ. Lượng đổi rồi, chất cũng phải đổi theo.

"Con tàu" nghị quyết 98 bắt đầu tăng tốc'Con tàu' nghị quyết 98 bắt đầu tăng tốc

Ví nghị quyết 98 là "con tàu", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói kỳ họp 11 HĐND TP.HCM khóa X chất đầy hàng cho con tàu tăng tốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên