Luôn rèn giũa để là người tử tế và có ích

18/05/2020 10:12 GMT+7

TTO - Ngày 16-5, Thái Trọng Nghĩa, chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Mở TP.HCM, là một trong 234 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020 được Thành đoàn TP.HCM vinh danh nhân dịp mừng sinh nhật lần thứ 130 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Luôn rèn giũa để là người tử tế và có ích - Ảnh 1.

Thái Trọng Nghĩa, chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Mở TP.HCM, gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020 - Ảnh: C.K.

* Bạn có thể chia sẻ về các phần việc học tập và làm theo lời Bác trong vai trò cá nhân và vai trò là chủ tịch Hội Sinh viên trường?

- Với vai trò là bí thư chi đoàn DN16, tôi cùng các bạn trong ban chấp hành tổ chức thực hiện công trình Thanh niên Tủ sách tri thức. Công trình phối hợp với thư viện thực hiện công tác vận động Đoàn viên, sinh viên tham gia quyên góp, tặng sách đã qua sử dụng.

Tôi cùng các bạn trong ban chấp hành chi đoàn tổ chức thực hiện cuộc thi online Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác năm 2018

Chúng tôi tổ chức chiếu phim tài liệu về lịch sử trong buổi sinh hoạt chủ điểm. Riêng với hoạt động Ngày thứ 7 tình nguyện, chúng tôi đến thăm hỏi tặng quà các gia đình người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn, phát huy tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Tôi luôn ý thức đảm bảo hài hòa giữa việc học và công tác, tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học và đoạt giải nhì cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học Trường đại học Mở TP.HCM năm 2019. 

Là chủ tịch Hội Sinh viên trường, tôi thực hiện và phụ trách dự án Sống xanh cùng phim ảnh. Đây là dự án được Đoàn trường phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển thực hiện. 

Dự án với thông điệp học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ, bởi lẽ những năm chiến tranh ở chiến khu, khi làm nhà cho Bác, Người yêu cầu: "Làm lán cho Bác phải dựa vào cây, không được chặt phá cây ảnh hưởng đến môi trường", cho thấy vấn đề môi trường luôn được Bác quan tâm nhắc nhở và điều này là đúng đắn trong mọi thời điểm mà thanh niên cần phải làm theo.

Điều tâm đắc nhất trong việc học tập và làm theo lời Bác với mình chính là quá trình dài, không ngừng nghỉ để rèn giũa, trau chuốt cho bản thân mình trở thành người sống tử tế và có ích

THÁI TRỌNG NGHĨA

Luôn rèn giũa để là người tử tế và có ích - Ảnh 3.

Thái Trọng Nghĩa khi hoạt động tình nguyện - Ảnh: C.K.

* Là sinh viên từng tham gia và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, bạn có những kỷ niệm đáng nhớ?

- Trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2018, khi bêtông hóa để nâng cấp tuyến hẻm 1148 ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, chúng tôi được các cô chú quanh hẻm hằng ngày đều tiếp nước, để sẵn một thùng nước đá để ở đầu hẻm, có khi là trà đường. Có cụ già thỉnh thoảng lại xách bịch chuối ra cho, bữa khác lại có một cô mang bánh tiêu, bánh bao đến, bữa lại có dưa hấu cắt miếng sẵn…

Một ngày cả đội hình dốc tổng lực đẩy nhanh tiến độ của tuyến hẻm, có gia đình nấu cơm chiều với rất nhiều món để đãi, rồi những người ra cùng làm đường với đội. Tôi còn nhớ rõ hôm ấy trời mưa phùn.

Các cô tiểu thương ở chợ Hiệp Phước chở rau, củ, quả... đến chỗ chúng tôi ở và gửi tặng nữa. 

Tôi và các bạn rất trân quý những tình cảm ấy, thật quý giá đối với những thanh niên trẻ như chúng tôi, cho chúng tôi tình yêu thương cuộc sống, yêu thương con người, hơn hết ngay tại thời điểm đó là động lực để chúng tôi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Tôi nghĩ hoạt động tình nguyện luôn là môi trường để người trẻ có thể rèn luyện, trải nghiệm những giá trị của cuộc sống để bản thân có thể ngày một trưởng thành hơn.

THÁI TRỌNG NGHĨA

* Học về văn hóa, bạn thích điều gì? 

- Tôi có những sở thích cũng như đam mê và tình yêu đối với những giá trị văn hóa của dân tộc. Vì tình yêu ấy, tôi mạnh dạn làm những điều mình thích, tham gia vào các talkshow, dự án về nghệ thuật truyền thống của dân tộc nằm trong chuỗi dự án phát triển di sản văn hóa.

Chuyên ngành học của tôi là Đông Nam Á học, một ngành rất thú vị và có tính hội nhập. Tôi mong muốn được trải nghiệm làm việc ở nhiều lĩnh vực như du lịch, người dẫn chương trình, kinh doanh... Tôi muốn xây dựng hình ảnh bản thân sẽ trở thành một người có thể thích nghi ở nhiều điều kiện và làm chủ bản thân mình.

'Thanh niên tiên tiến TP.HCM': Người trẻ hết mình với đam mê

TTO - Sáng 16-5, tại Nhà văn hoá Thanh niên (Quận 1) đã diễn ra Chương trình giao lưu và tuyên dương 234 “Thanh niên tiên tiến TP.HCM làm theo lời Bác” năm 2020.

KIM ANH thực hiện
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận