17/05/2020 11:29 GMT+7

Gần 50 năm vẽ chân dung Bác

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Gần 50 năm từ thời chiến đến thời bình, người cựu chiến binh Trần Ngọc (74 tuổi) vẫn miệt mài vẽ tranh, sáng tác thơ ca về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Gần 50 năm vẽ chân dung Bác - Ảnh 1.

Thượng tá Trần Ngọc trao tặng tập tranh vẽ Bác Hồ cho Bảo tàng khu 5 - Ảnh: DIỆU HUYỀN

Căn nhà nhỏ trong hẻm trên đường Duy Tân (TP Đà Nẵng) được dành gian chính để treo những bức tranh vẽ Bác Hồ. Thường dưới tranh có đề những bài thơ về Bác hay lời trích câu nói của Bác. Tuổi ngoài thất tuần, đôi tay ông Ngọc đã run run nhưng những nét vẽ vẫn rất có hồn, vẫn giữ cái chất riêng của người lính Cụ Hồ. Ông bảo đời ông chưa một lần được gặp Bác, nhưng có khi bất chợt đọc được câu thơ, ông lại vẽ ra hình Bác bằng một ý niệm riêng qua những lời thơ ấy.

Mỗi lần nhắc về ký ức ngày lính, ông Ngọc lại rưng rưng. Năm 20 tuổi, chàng trai quê Thanh Hóa lên đường nhập ngũ, trên đường hành quân thần tốc cùng trung đoàn 53 cơ động từ Nam Định vào Quảng Bình, tham gia mở đường 20 Quyết Thắng thì nhận tin Bác mất. "Có điều gì đó thôi thúc tôi phải cầm bút vẽ và viết bởi lúc này chính những hình vẽ, bài thơ là niềm động viên tốt nhất cho anh em" - ông Ngọc nhớ lại. Và ông bắt đầu sáng tác.

Gần 50 năm vẽ chân dung Bác - Ảnh 2.

Người cựu chiến binh say sưa vẽ Bác Hồ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Những bài thơ, bài hát, bức vẽ Bác đầu tiên được ra đời trên dọc tuyến đường hành quân của chàng trai trẻ Trần Ngọc. Niềm động viên tinh thần qua các sáng tác của ông đã truyền năng lượng không chỉ với bản thân ông mà cho cả đồng đội vượt qua tháng ngày mưa bom bão đạn. 

Đại tá, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm cùng đơn vị với thượng tá Ngọc nhớ lại: "Ở chiến trường luôn đối diện với bom rơi, đạn nổ, thiếu cơm nhạt muối, với sốt rét, thương vong vậy mà anh Ngọc vẫn sáng tác ra những ca khúc, làm thơ và tự trình bày rất ý nghĩa. Không chỉ có tài vẽ những chân dung Bác Hồ, anh Ngọc còn viết và cắt chữ rất đẹp, sáng tạo những khẩu hiệu động viên, cổ vũ tinh thần anh em mạnh mẽ".

Gần 50 năm vẽ chân dung Bác - Ảnh 3.

Thượng tá Trần Ngọc trong không gian tranh Bác Hồ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Thời điểm được biên chế về công tác tại Ban Tuyên huấn, Cục Hậu cần Quân khu 5, ông Ngọc vẽ nhiều hơn những bức tranh về Bác Hồ, có cả cảnh Bác Hồ làm việc, Bác với 54 dân tộc anh em, Bác Hồ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp... Sau ngày đất nước thống nhất, không chỉ tranh vẽ Bác Hồ, các chủ đề tranh cổ động, hình ảnh người bộ đội Cụ Hồ... của ông Ngọc được chọn trang trí, tuyên truyền trực quan phục vụ các lễ hội và sự kiện lớn của Quân khu 5.

Những dịp đón bạn bè quốc tế, các đoàn khách quân sự của nước ngoài đến Đà Nẵng, người xem tranh ông Ngọc vẽ Bác đều thán phục tài năng của ông bởi chỉ với những nét phác thảo đơn giản hay bằng chất liệu và kỹ thuật kỳ công, tranh ông vẽ Bác đều toát lên thần thái của vị lãnh tụ vĩ đại khó họa sĩ nào tả được.

Sáng 14-5 vừa qua, vị thượng tá già một mình chạy chiếc xe cũ đến Bảo tàng Quân khu 5. Trên tay ông cầm hai tập tranh vẽ khổ giấy A3 xin tặng cho bảo tàng làm tư liệu trưng bày. Ông Ngọc nói rằng tâm huyết của mình chỉ mong nhắc nhớ thế hệ trẻ thông qua những tranh vẽ Bác Hồ với những lời đề tựa ý nghĩa sẽ khắc ghi công ơn to lớn, học tập tư tưởng đạo đức của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Thiếu tá Thân Ngọc Huệ, giám đốc Bảo tàng Quân khu 5, cho biết những bức vẽ Bác Hồ của thượng tá Ngọc được dành tặng cho bảo tàng là một trong những nguồn tư liệu đặc sắc. Càng đặc biệt hơn khi đây là những tác phẩm của người cựu chiến binh Việt Nam. Đến nay, ông Ngọc đã có nhiều đợt tặng tranh vẽ cho bảo tàng để phục vụ công tác trưng bày, tuyên truyền với hầu hết các tác phẩm của ông.

Ông Ngọc chia sẻ, khi vẽ về Bác, ông đặc biệt chú trọng đến đôi mắt và miệng của Bác. “Tôi đã xem rất nhiều hình ảnh chụp Bác Hồ qua nhiều năm, vì điều kiện công nghệ chụp ảnh trước đây nên cho ra đôi môi người thường tối. Vì thế nhiều người vẽ tranh Bác Hồ cũng vẽ màu môi tối. Trong tranh tôi thì khác, tôi luôn chọn vẽ đôi môi hiền từ với màu nâu nhẹ, những nụ cười thật hiền. Với đôi mắt, mỗi khung cảnh, nội dung khác nhau, tôi tập trung thể hiện đôi mắt của Bác thật có hồn và nhận đoán tâm trạng, cảm xúc để truyền vào trong đó” - ông Ngọc chia sẻ.

Ngắm những bức tranh vẽ Ngắm những bức tranh vẽ 'Bác Hồ với thiếu nhi'

TTO - 20 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi vẽ tranh 'Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ' thể hiện tình cảm, lòng kính yêu của thiếu nhi Việt Nam với Bác Hồ kính yêu, thi đua học tập và làm theo Năm điều Bác Hồ dạy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên