Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Lực lượng 'Mũ nồi xanh' Việt mang 'mùa xuân' ấm áp đến với tù nhân ở Nam Sudan

04/02/2022 16:19 GMT+7

TTO - Thay vì du xuân đón chào năm mới, năm nay lực lượng "mũ nồi xanh" Việt Nam tại Nam Sudan có một chuyến đi đầy ý nghĩa. Bệnh viện đã tổ chức tặng thực phẩm, đồ dùng thiết yếu, khám chữa bệnh cho các tù nhân tại nhà tù trung tâm Bentiu.

Lực lượng Mũ nồi xanh Việt mang mùa xuân ấm áp đến với tù nhân ở Nam Sudan - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam phối hợp với đơn vị Cảnh sát Ghana FPU tổ chức chuyến thiện nguyện đầu tiên trong năm 2022 tại nhà tù trung tâm Bentiu - Ảnh: BVDC2.3

Sáng 3-2 theo giờ địa phương (mùng 3 Tết Nguyên đán), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam (gọi tắt là Bệnh viện 2.3) phối hợp với đơn vị Cảnh sát Ghana FPU tổ chức chuyến thiện nguyện đầu tiên trong năm 2022 tại nhà tù trung tâm Bentiu.

Đây là nhà tù lớn nhất bang Unity, hiện quản lý trên 120 tù nhân, trong đó có nữ tù nhân. Cơ sở vật chất đơn sơ, thiếu thốn, trong đó phải kể đến lương thực thực phẩm, thuốc men, chăm sóc y tế...

Chính quyền Unity gặp nhiều khó khăn để chăm lo đời sống cho những tù nhân Nam Sudan bởi đất nước vẫn còn quá khó khăn. Lũ lụt lớn nhất 60 năm lịch sử kéo dài từ tháng 5 cho đến tận bây giờ chưa thuyên giảm và tàn phá nặng nề. Các tù nhân mắc bệnh không có đủ thuốc men, kể cả thiếu thốn lương thực thực phẩm.

Bệnh viện 2.3 đã chọn đây là điểm mở đầu cho chương trình thiện nguyện năm 2022, vừa bày tỏ sự thân thiện, giàu lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam, cũng như lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của con người, đất nước Việt Nam tới người dân tại địa phương.

Bên cạnh thăm hỏi, tặng các thực phẩm và đồ dùng thiết yếu như sách vở, bút viết, gạo, sữa, giao lưu bóng đá, bóng chuyền…  các y bác sĩ của Bệnh viện 2.3 còn tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn, tặng thuốc men và dụng cụ y tế cho nhân viên nhà tù và các phạm nhân.

Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, giám đốc Bệnh viện 2.3, chia sẻ: "Bệnh viện mong muốn đồng hành với các đơn vị trong phái bộ UNMISS chung tay góp sức cải thiện điều kiện sống cho nhà tù trung tâm Bentiu, không muốn ai bị bỏ lại phía sau dù là tù nhân".

Lực lượng Mũ nồi xanh Việt mang mùa xuân ấm áp đến với tù nhân ở Nam Sudan - Ảnh 2.

Bệnh viện 2.3 mong muốn chung tay góp sức cải thiện điều kiện sống cho nhà tù trung tâm Bentiu, không muốn ai bị bỏ lại phía sau dù là tù nhân - Ảnh: BVDC2.3

Ông Khalid Mohammed Mohammed Sanad Leila,trưởng nhóm Tư vấn quy định pháp luật thuộc Văn phòng thực địa Bentiu, UNMISS, cũng là điều phối viên chính của hoạt động này, cảm kích: "Thật tuyệt vời khi các bệnh nhân đều được kiểm tra sức khỏe, phát thuốc và cũng được quyên góp cả thực phẩm và nhu yếu phẩm".

Thiếu tướng Yuanis Yarch, giám đốc nhà tù trung tâm Bentiu, chia sẻ: "Những đối tượng đặc biệt nhạy cảm ở tầng đáy xã hội này cũng có quyền được nhận sự chăm sóc y tế. Hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục đến thăm họ thường xuyên và mang đến thông điệp rằng mỗi người họ đều nhận được sự quan tâm từ chính phủ và các tổ chức quốc tế. Đây là liều thuốc tinh thần rất tốt với họ".

Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thùy Dương, khoa dược - trang bị Bệnh viện 2.3, chia sẻ: "Nhìn nhà cửa và cảnh vật hai bên đường điêu tàn, cùng với những khu tị nạn mới được lập nên do sự tàn phá nặng nề của lũ lụt, tôi tự nhủ phải đóng góp sức mình hơn nữa để giúp đỡ người dân Nam Sudan trong khoảng thời gian còn lại của nhiệm kỳ".

Lực lượng Mũ nồi xanh Việt mang mùa xuân ấm áp đến với tù nhân ở Nam Sudan - Ảnh 3.

Bệnh viện 2.3 tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn, tặng thuốc men và dụng cụ y tế cho nhân viên nhà tù và các phạm nhân - Ảnh: BVDC2.3

Trong 10 tháng vừa hoạt động tại địa bàn Bentiu, Bệnh viện 2.3 đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện như tặng thuốc men và dụng cụ y tế cho bệnh viện bang Bentiu. Bệnh viện 2.3 hưởng ứng "Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS" năm 2021 đã tổ chức tặng 300 test nhanh HIV/AIDS cho bệnh viện bang Bentiu, khám sàng lọc và tham vấn, giáo dục cách phòng chống HIV/AIDS.

Trong những ngày đầu năm 2022, Bệnh viện 2.3 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phẫu thuật cấp cứu cho Bệnh viện Bác sĩ không biên giới MSF, trong chiến dịch 10 ngày.

Chiến sĩ Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' dựng cây nêu đón Tết

TTO - Những ngày cận Tết, những người lính 'mũ nồi xanh' đang làm nhiệm vụ ở Phái bộ Nam Sudan cùng nhau dựng cây nêu, từ những vật liệu mang theo cũng như vật liệu sẵn có ở địa phương.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận