26/05/2024 18:54 GMT+7

Lực lượng Houthi thả hơn 100 người nghi là thường dân bị bắt cóc

Lực lượng Houthi kiểm soát Yemen gọi việc trả tự do cho hơn 100 người là 'sáng kiến nhân đạo đơn phương', nhằm ân xá các tù nhân và đưa họ về với gia đình. Tuy nhiên, Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận lại không nghĩ vậy.

Một tù nhân ôm lấy mẹ sau khi được Houthi trả tự do ở thủ đô Sanaa của Yemen, ngày 26-5 - Ảnh: REUTERS

Một tù nhân ôm lấy mẹ sau khi được Houthi trả tự do ở thủ đô Sanaa của Yemen, ngày 26-5 - Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu ủy ban phụ trách vấn đề tù nhân của lực lượng Houthi, Abdul Qader al-Murtada, cho biết hầu hết tù nhân được thả là trường hợp nhân đạo, bao gồm người ốm, người bị thương và người già.

Hơn nữa, ông Abdul Qader al-Murtada khẳng định những tù nhân này trước đây là binh sĩ của Chính phủ Yemen bị bắt tại chiến tuyến.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cho biết 100 người Houthi vừa được trả tự do là thường dân bị bắt cóc từ nhà, nơi làm việc hoặc nhà thờ Hồi giáo.

"Việc trả tự do cho những người này dưới bất kỳ cách gọi nào cũng không giúp Houthi thoát tội", ông Majed Fadail, phó bộ trưởng Bộ Nhân quyền của Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận, viết trên mạng xã hội X.

Ngày 26-5, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) xác nhận việc Houthi đơn phương trả tự do cho 113 người bị giam giữ và cho biết ICRC đã hỗ trợ những người bị giam giữ, để đảm bảo việc trả tự do được thực hiện một cách nhân đạo.

"Tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái, như được sinh ra lần nữa vào ngày hôm nay. Bởi trước đây chúng tôi rất tuyệt vọng và nghĩ rằng sẽ không bao giờ được thả", Murshed Al Jamaai, một tù nhân vừa được thả, cho hay.

Yemen rơi vào xung đột kể từ khi lực lượng Houthi tấn công dữ dội và chiếm đóng Phủ tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansour Hadi ở thủ đô Sanaa vào cuối năm 2014. Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào năm 2015, nhằm khôi phục chính quyền của Chính phủ Yemen.

Đề cương của kế hoạch hòa bình cho Yemen do Liên Hiệp Quốc đề xuất đã được nhất trí vào tháng 12 năm ngoái, nhưng tiến trình hướng tới hòa bình đã bị đình trệ khi Houthi đẩy mạnh các cuộc tấn công vào tàu thuyền trong và xung quanh Biển Đỏ, với lý do đoàn kết với người Palestine trong cuộc chiến ở Gaza.

Hành động của Houthi đã gây gián đoạn thương mại toàn cầu, thổi bùng nỗi lo ngại về lạm phát và làm gia tăng quan ngại rằng hệ lụy từ cuộc chiến giữa Israel và Hamas có thể gây bất ổn khu vực Trung Đông.

Tàu chở dầu Nga cho Trung Quốc trúng tên lửa của nhóm HouthiTàu chở dầu Nga cho Trung Quốc trúng tên lửa của nhóm Houthi

Một tàu chở dầu của Nga treo cờ Panama đã bị trúng tên lửa của nhóm Houthi thân Iran khi đang trên đường đến Trung Quốc.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Houthi tù nhân Yemen