Xe
21/04/2022 14:58 GMT+7

Luật về xe tự lái ở Anh: Người lái được xem tivi, không được dùng điện thoại

TTXVN
TTXVN

TTO - Chính phủ Anh ngày 20-4 công bố sửa đổi luật, cho phép người lái xe được ngồi xem tivi trong lúc xe chạy, một khi xe tự lái được phê duyệt lưu thông trên đường phố tại Anh.

Luật về xe tự lái ở Anh: Người lái được xem tivi, không được dùng điện thoại - Ảnh 1.

Hiện ở Anh chưa cho phép xe tự lái chạy trên đường, nhưng theo báo The Guardian, luật này có thể được thông qua trong năm nay - Ảnh: Alamy

Các sửa đổi Luật đường cao tốc do Bộ Giao thông của Anh (DfT) soạn thảo nhằm đảm bảo đợt xe tự lái đầu tiên được sử dụng an toàn. 

Người phát ngôn DfT xác nhận rằng khi xe ở chế độ tự lái, người lái xe sẽ không phải chịu trách nhiệm về các va chạm, mà trách nhiệm đó thuộc về các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, người lái xe phải sẵn sàng kiểm soát lái kịp thời trong trường hợp cần thiết, chẳng hạn khi xe gần đến chỗ kết thúc đường cao tốc.

Thông báo cho biết các thay đổi này sẽ cho phép người lái xe xem những nội dung không liên quan đến lái xe "trên các màn hình hiển thị trên xe" khi chạy ở chế độ tự lái.

Tuy nhiên, tài xế không được phép sử dụng điện thoại di động trong lúc xe chạy ở chế độ tự lái vì nguy cơ việc này làm phân tâm hơn so với việc xem màn hình. 

Bộ trưởng Giao thông của Anh Trudy Harrison ngày 20-4 tuyên bố các thay đổi về quy định này là dấu mốc quan trọng trong việc đưa vào sử dụng an toàn xe tự lái tại Anh, qua đó giúp "cách mạng hóa cách thức di chuyển, khiến các chuyến đi trong tương lai xanh hơn, an toàn hơn và đáng tin cậy hơn".  

Cuối năm 2021, nhà chức trách Trung Quốc đã chấp thuận cho sử dụng "taxi robot" trên các đường phố ở thủ đô Bắc Kinh. Trong khi xe tự lái, nhân viên công ty taxi phải ngồi trên xe để có thể kịp thời can thiệp khi cần thiết.

DfT khẳng định công nghệ mới này có thể cải thiện an toàn giao thông tại Anh bằng việc giảm thiểu lỗi của con người, một yếu tố chiếm 88% trong các vụ va chạm giao thông ở nước này. 

DfT cho biết việc phát triển xe tự lái có thể tạo ra 38.000 việc làm với tổng trị giá gần 42 tỉ bảng Anh cho nền kinh tế Anh vào năm 2035. 

Chính phủ Anh hy vọng có một khung pháp lý đầy đủ cho xe tự lái vào năm 2025.

Để chế độ tự lái, xe Tesla vượt đèn đỏ, đâm vào cột phân làn đường Để chế độ tự lái, xe Tesla vượt đèn đỏ, đâm vào cột phân làn đường

Ăn mừng chưa được bao lâu, bản thử nghiệm xe Tesla ở chế độ tự lái hoàn toàn đã phạm nhiều lỗi đi đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận