02/12/2022 17:28 GMT+7

Luật thuế thu nhập cá nhân bất cập, sao để dân ấm ức chờ? Sửa chữa sân Mỹ Đình kiểu gì vậy?

CÔNG DŨNG tổng hợp
CÔNG DŨNG tổng hợp

TTO - Sửa đổi bất cập Luật thuế thu nhập cá nhân: đừng để người dân chờ trong ấm ức; Sân Mỹ Đình vừa được chi 408 tỉ đồng sửa chữa nhưng vẫn dột… là những vấn đề được bạn đọc phản hồi nhiều nhất trong ngày 2-12.


Luật thuế thu nhập cá nhân bất cập, sao để dân ấm ức chờ? Sửa chữa sân Mỹ Đình kiểu gì vậy? - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chờ đợi sửa luật trong mỏi mòn!

Những bất cập của Luật thuế thu nhập cá nhân, đặc biệt ở mức giảm trừ gia cảnh đã được Bộ Tài chính đưa vào dự thảo sửa đổi, dự kiến trình Quốc hội thông qua vào năm 2025. 

Bạn đọc Tuổi Trẻ Online cho rằng đừng bắt người dân chờ đợi trong ấm ức nữa!

Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế và người phụ thuộc lần lượt 11 triệu và 4,4 triệu đồng/tháng. Theo nhiều bạn đọc, mức giảm trừ gia cảnh này không còn phù hợp với vật giá leo thang mà người dân đóng thuế đang oằn mình gánh chịu trước tình hình lạm phát hiện nay.

Bạn đọc tên Kim cho biết qua thực tế đời sống và phản ảnh xã hội thì thu thuế thu nhập cá nhân hiện tại là thiếu nhân văn, không văn minh khi giá cả sinh hoạt đời sống hằng ngày, nhà cửa... luôn tăng cao.

Bên cạnh đó, Luật thuế thu nhập cá nhân hiện nay còn hạn chế ở việc tiếp cận tính thuế theo kiểu "khấu trừ trọn gói" trong mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, không cho phép khấu trừ chi phí đầu vào hợp lý như thanh toán học phí, chi phí học tập, sách vở... cho con em của người nộp thuế.

Phân tích chi tiết về những bất cập này, bạn đọc Hana viết: "Hiện tại tổng giảm trừ gia cảnh là 30,8 triệu/tháng. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có được cả hai vợ chồng cùng đi làm, có khi một người đi làm nuôi cả gia đình. 

Tổng giảm trừ nếu gia đình bốn người mà vợ không có thu nhập thì chỉ có 24,2 triệu/tháng. Số tiền này chỉ đủ chi phí tối thiểu hằng tháng. Chưa có tiền học cho con.

Học phí bậc cao đẳng, đại học hiện tăng lên gấp 200% - 400% so với năm 2010. Vì vậy khi con vào đại học, người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Luật thuế chưa công bằng cho người Việt Nam và nước ngoài: Người lao động là người nước ngoài thì con của họ được miễn thuế thu nhập cá nhân cho phần học phí. Vì vậy con của họ được học trường quốc tế. 

Người lao động Việt Nam thì khó càng khó, muốn con đi học cho bằng bạn bè quốc tế thì bố mẹ phải dùng thu nhập sau thuế, đó cũng là một thiệt thòi lớn cho người dân".

Do đó, bạn đọc Hana đề xuất cần nhanh chóng sửa đổi kịp thời Luật thuế thu nhập cá nhân, để khuyến khích người dân đầu tư cho giáo dục, đầu tư cho sức khỏe và tiếp tục có thu nhập cao hơn để đóng thuế.

Cho rằng người dân phải chờ đợi trong ấm ức thêm 3 năm nữa những hạn chế trên mới được sửa đổi là vì cơ quan thuế sợ giảm nguồn thu, Nguyễn Hà bình luận: "Các nhà quản lý chỉ nhìn trước mắt mà quên cục diện toàn diện.

Tuy nguồn thuế thu nhập cá nhân có giảm, nhưng bù lại người nộp thuế sẽ có khoản tài chính để chi thêm cho tiêu dùng và thuế sẽ thu được từ các nguồn ấy. Một điều không kém phần quan trọng là an sinh xã hội, phát triển con người".

Cũng vậy, theo bạn đọc có nick name NDTT: "Cơ quan thuế hoàn toàn có khả năng không giảm thu bằng cách giảm trừ cho người nộp thuế các khoản thuế nào có hóa đơn (ví dụ học phí, phí thuê nhà, phí đóng bảo hiểm nhân thọ), tất cả chi phí được giảm trừ - có hóa đơn hợp lệ, cơ quan thuế hoàn toàn có thể thu từ người phát hành hóa đơn. 

Như thế tiện cả đôi đường, không thu sót, không giảm tổng tiền thu, mà người nộp thuế được giảm trừ, lại tránh được việc trốn thuế của doanh nghiệp/người bán hàng".

Luật thuế thu nhập cá nhân bất cập, sao để dân ấm ức chờ? Sửa chữa sân Mỹ Đình kiểu gì vậy? - Ảnh 3.

Khu vực kỹ thuật của hai đội bóng trên sân Mỹ Đình vừa xấu vừa kém chất lượng, bị gió thổi đổ liên tục - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Xấu hổ với sân vận động quốc gia

Sân Mỹ Đình vừa được Nhà nước cấp 408 tỉ đồng sửa chữa, nâng cấp và mua mới trang thiết bị phục vụ SEA Games 31. 

Dù vậy, lúc này nhiều địa điểm bị dột nước, nhiều trang thiết bị kém chất lượng.

Ngán ngẩm, xấu hổ hơn khi xà ngang khung thành bên phía CLB Borussia Dortmund đã bị bật ra khiến trận đấu giữa CLB Borussia Dortmund với đội tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình tối 30-11 bị gián đoạn 5 phút.

Bạn đọc Bảo Nam bình luận: "Đầu tư 408 tỉ để sửa chữa trang thiết bị, không thấy nó ở đâu, không biết các ông sửa cái gì, xấu hổ với đội bạn khi đến giao hữu...".

Chung nỗi ngán ngẩm, Lê Quang Thái có ý kiến: "Số tiền này xây dựng được mấy trăm căn nhà, thế mà đầu tư cho sân bãi tệ thế. Sự cố xảy ra với trận giao hữu quốc tế. Xấu hổ không để đâu cho hết".

Hiện trạng nhếch nhác đến thảm hại của sân vận động quốc gia khiến bạn đọc Thuan Nguyen Van chất vấn: "Một sân vận động mang tiếng là của quốc gia và đã được chi hơn 408 tỉ đồng mà lại trông nhếch nhác thế này thì cơ quan điều tra phải vào cuộc để xem tiền ngân sách chảy vào đâu?

Thật quá xấu hổ không chỉ với đội bóng Dortmund (CHLB Đức) mà cả với thế giới khi sân vận động quốc gia của Việt Nam mà còn thua xa sân của Lào, Campuchia!".

Sự cố trên sân Mỹ Đình khiến Anh Thư nghĩ tới các trận đấu World Cup đang diễn ra mà buồn cho thể thao nước nhà: "Đang xem các trận World Cup tự nhiên xem trận cầu giao hữu tối qua... Trời ơi, nhìn cái sân thôi mình đã cảm thấy mình còn thua xa và xa lắm".

Chua chát hơn, Sung Phan tóm gọn: "Sân vận động quốc gia Mỹ Đình tệ quá! Mặt cỏ, mặt sân xấu, kém chất lượng. Tổ chức trận đấu rất không tốt. Chúng ta làm bóng đá rất chưa chuyên nghiệp. Đừng mơ World Cup, xa vời lắm!".

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ thêm điều gì? Theo bạn, cần nhanh chóng sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân ở những bất cập nào?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Không thể cào bằng thuế thu nhập cá nhân Không thể cào bằng thuế thu nhập cá nhân

TTO - Tròn 15 năm kể từ khi Luật thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) được ban hành lần đầu năm 2007, nhiều hạn chế và bất cập của sắc thuế này vẫn chưa được giải quyết triệt để dù trải qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận