Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Luật sư trưởng của FBI Dana Boente từ chức

31/05/2020 06:17 GMT+7

TTO - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 30-5 thông báo luật sư trưởng của họ, Dana Boente, đã tuyên bố từ chức giữa lúc cơ quan này đang chịu sự dò xét vì các cuộc điều tra cựu quan chức và người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Luật sư trưởng của FBI Dana Boente từ chức - Ảnh 1.

Cựu luật sư trưởng của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), ông Dana Boente - Ảnh: NBC NEWS

Dưới cương vị một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tư pháp, ông Boente đã tham gia cuộc điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Michael Flynn, người bị buộc tội nói dối FBI.

Fox News gần đây đã chỉ trích vai trò của ông Boente trong cuộc điều tra này.

Ông Flynn nằm trong số các cựu cố vấn cho ông Trump bị buộc tội trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đối với nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Flynn từng hai lần thú nhận trước các thẩm phán khác nhau về việc bản thân đã nói dối FBI về những tương tác với đại sứ Nga tại Mỹ khi đó, ông Sergey Kislyak.

Bộ Tư pháp hôm 7-5 đã gửi kiến nghị rút cáo buộc với ông Flynn đến thẩm phán Emmet Sullivan phụ trách xét xử vụ này. Trong văn bản gửi thẩm phán Sullivan, Bộ Tư pháp nói không tin cuộc phỏng vấn của FBI với ông Flynn là "điều tra hợp pháp", cũng như không nghĩ lời khai của ông Flynn là chính xác.

Ông Trump cũng liên tục chỉ trích FBI vì điều tra ông Flynn cùng các đồng minh khác.

Hai nguồn tin của NBC News cho biết ông Boente bị yêu cầu từ chức.

Ông Boente đã giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Bộ Tư pháp Mỹ và FBI trong 38 năm làm việc của mình. Ông từng là quyền Bộ trưởng Tư pháp vào năm 2017 khi Tổng thống Trump sa thải bà Sally Yates. Bà Yates chỉ nắm giữ vị trí này trong vòng vài tuần ngắn ngủi đầu nhiệm kỳ của ông Trump.

"Rất ít người từng phục vụ tận tụy như vậy trong nhiều vai trò cấp cao quan trọng của bộ", giám đốc FBI Christopher Wray viết trong bài phát biểu của mình.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ từ chức vì bị FBI điều tra Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ từ chức vì bị FBI điều tra

TTO - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr từ chức sau khi bị FBI tịch thu điện thoại và điều tra về các giao dịch chứng khoán của ông trước khi thị trường lao dốc vì tác động của dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận