22/11/2022 19:56 GMT+7

Luật sư: Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang 'sợ khi về thế giới bên kia vẫn còn mang tội'

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Truyền đạt ý của cựu thứ trưởng Cao Minh Quang, luật sư cho biết sau khi biết mức án đề nghị của viện kiểm sát, thân chủ của ông bày tỏ lo lắng, "không biết có đủ sức khỏe để chấp hành bản án, sợ khi về thế giới bên kia vẫn còn mang tội".

Luật sư: Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang sợ khi về thế giới bên kia vẫn còn mang tội - Ảnh 1.

Bị cáo Cao Minh Quang tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Chiều 21-11, phiên tòa xử cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và các đồng phạm trong vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long (Công ty dược Cửu Long) và các đơn vị liên quan tiếp tục phần tranh luận.

Theo cáo buộc, ông Cao Minh Quang được giao làm trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan thuốc Tamiflu, nguyên liệu và thuốc Oseltamivir.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau khi kiểm tra các vấn đề liên quan, ông Quang phát hiện Công ty dược phẩm Cửu Long còn nợ nhà cung cấp hơn 3,8 triệu USD, nhưng không chỉ đạo tiếp tục làm rõ.

Bộ Tài chính tiếp tục có công văn đề nghị Bộ Y tế làm rõ, nhưng ông Quang vẫn không làm hết chức trách, nhiệm vụ được giao, để cho công ty này biển thủ và sử dụng số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Trong phần luận tội sáng nay, đại diện viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt cựu thứ trưởng Bộ Y tế mức án 30 - 36 tháng tù treo.

Cơ quan công tố nhận định bị cáo Quang tuổi cao, sức khỏe kém, có nhiều thành tích trong công tác…, do đó không nhất thiết áp dụng hình phạt tù, xem xét cho bị cáo được hưởng án treo thể hiện tính nhân văn của pháp luật.

Bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư của ông Cao Minh Quang cho hay, sau khi biết mức án đề nghị của viện kiểm sát, bị cáo trong bệnh viện đã gọi điện cho luật sư bày tỏ lo lắng, "không biết có đủ sức khỏe để chấp hành bản án, sợ khi về thế giới bên kia vẫn còn mang tội".

Từ đó, luật sư mong hội đồng xét xử xem xét mức án thấp hơn cho bị cáo Quang so với đề nghị của viện kiểm sát. Theo luật sư, như vậy cũng đã đủ sức răn đe đối với cựu thứ trưởng Bộ Y tế.

Luật sư Nguyễn Văn Tú bào chữa cho bị cáo Nguyễn Nam Liên, cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế, cho hay thân chủ của ông không hưởng lợi, không có động cơ vụ lợi trong vụ án.

Tuy nhiên, bị cáo Liên đau xót trước sự mất mát của ngân sách nhà nước, vì vậy bằng sức lực của mình đã vận động gia đình bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra bị cáo Liên có 23 bằng khen do Nhà nước trao tặng. Thành thích của bị cáo rất dày, đây cũng là một yếu tố cần xem xét đánh giá.

"Với những phân tích trên, kính nhờ tòa và viện kiểm sát chia sẻ và bổ sung thêm các tình tiết này vào hồ sơ vụ án, từ đó tuyên phạt thân chủ của tôi từ 9 - 12 tháng tù", luật sư Tú nêu quan điểm.

Luật sư: Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang sợ khi về thế giới bên kia vẫn còn mang tội - Ảnh 2.

Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Đối đáp lại quan điểm bào chữa của các luật sư, bị cáo, đại diện viện kiểm sát đánh giá 100% các bị cáo và luật sư đều xác định cáo trạng truy tố là không oan, đúng người, đúng tội.

Viện kiểm sát truy tố các bị cáo tại Công ty dược phẩm Cửu Long tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với khung hình phạt từ 10 - 15 năm tù. Tuy nhiên, viện kiểm sát đã cân nhắc, đánh giá mức độ, bối cảnh, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của từng bị cáo để đưa ra mức hình phạt phù hợp.

"Đề nghị đó không những thể hiện sự nghiêm minh mà còn thể hiện tính nhân văn của pháp luật", viện kiểm sát nêu quan điểm.

Theo viện kiểm sát, vụ án này xảy ra rất lâu, tuy nhiên lời khai của các bị cáo đều thể hiện những điểm chung, thể hiện việc các bị cáo tại Công ty dược phẩm Cửu Long đều liên quan đến sai phạm đã được thể hiện rõ trong cáo trạng.

"Các bị cáo tại Công ty dược phẩm Cửu Long đều nhận tội, không quanh co, không đổ lỗi, rất bản lĩnh", viện kiểm sát đánh giá.

Đối với bị cáo tại Bộ Y tế, viện kiểm sát cho biết cũng đã cân nhắc đề nghị mức án phù hợp, trong đó có ba bị cáo được hưởng án treo. Như vậy, phần đề nghị mức án của viện kiểm sát đã được phân loại, có căn cứ, có cơ sở, còn quyền quyết định là ở hội đồng xét xử.

Cũng theo viện kiểm sát, hành vi thiếu trách nhiệm của các bị cáo tại Bộ Y tế là đã không làm tròn vai. Nếu được phát hiện, ngăn chặn, sẽ không có vụ án này.

Đặc biệt, viện kiểm sát nêu rõ nếu được giao kiểm tra mà thấy bản thân không đủ năng lực, hãy mạnh dạn từ chối, đó mới là có trách nhiệm.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang gây thiệt hại 3,8 triệu USD vụ mua thuốc cúm H5N1 Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang gây thiệt hại 3,8 triệu USD vụ mua thuốc cúm H5N1

TTO - Viện kiểm sát xác định cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ, để Công ty dược phẩm Cửu Long biển thủ hơn 3,8 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên