Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Luật mới của Phố Wall: Nên tránh xa phụ nữ

04/12/2018 14:58 GMT+7

TTO - Sau một thời gian rộ lên phong trào MeToo với những vụ tố cáo của nữ giới, giới lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp ở Phố Wall đã bắt đầu hình thành những nguyên tắc ứng xử mới: tránh xa cộng sự nữ bằng mọi giá.

Luật mới của Phố Wall: Nên tránh xa phụ nữ - Ảnh 1.

Trước trung tâm giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) - Ảnh: BLOOMBERG

Theo hãng tin Bloomberg, những nguyên tắc mới bất thành văn này có thể rút ra ở một số điểm chính như:

- Không đi ăn tối cùng đồng nghiệp nữ;

- Không ngồi cạnh họ trên máy bay;

- Đặt phòng khách sạn ở tầng khác nhau;

- Tránh những cuộc gặp chỉ có hai người.

Trên thực tế, thậm chí có chuyên gia cố vấn còn cực đoan cho rằng chỉ nội việc tuyển dụng một nữ nhân viên trong thời nay cũng đã là "tiềm ẩn rủi ro không thể biết". Bởi theo họ, ai mà biết được là cô ta có hiểu sai một điều gì cộng sự nam nói ra hay không.

Theo ghi nhận của hãng tin Bloomberg, trên toàn khu vực Phố Wall, cánh đàn ông đang áp dụng những chiến lược gây tranh cãi để ứng phó với phong trào MeToo dường như vẫn đang còn "âm ỉ cháy". Thực tế này dẫn tới hệ lụy trực tiếp là gây khó dễ cho công việc của những đồng nghiệp nữ.

Những nguyên tắc hành xử mới thời hậu MeToo thậm chí còn được gọi là hiện tượng "Pence Effect" (hiệu ứng Pence), sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố ông tránh mọi cuộc ăn tối chỉ có một mình với một người phụ nữ khác không phải vợ ông.

Bloomberg đã phỏng vấn hơn 30 lãnh đạo cấp cao, một số trong đó từng bị đe dọa trong phong trào MeToo và cũng đang phải chật vật đương đầu giải quyết.

Nhiều người cho biết họ không thoải mái ra sao khi phải ở một mình với đồng nghiệp nữ, nhất là với những người trẻ trung, hấp dẫn. Họ lo sợ vì những lời đồn hoặc rất có thể bị đẩy vào một vụ kiện tụng.

Một nhà quản lý trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng cho biết ông sẽ không gặp các đồng nghiệp nữ trong những căn phòng không có cửa sổ nữa; ông cũng giữ khoảng cách xa với họ trong thang máy.

Trong khi đó, một người khác nói ông có một nguyên tắc mới, được thiết lập trên cơ sở lời khuyên của vợ ông vốn là một luật sư: không ăn tối bàn công việc với một phụ nữ từ 35 tuổi trở xuống.

"Điều đó đang tạo ra cảm giác như đi trên băng mỏng đầy nguy hiểm", ông David Bahnsen, cựu giám đốc điều hành tại công ty Morgan Stanley, bình luận. Ông hiện đang là nhà tư vấn độc lập quản lý số tài sản hơn 1,5 tỉ USD.

Những thay đổi tinh tế, lặng lẽ nhưng cũng rất rõ ràng trong cung cách hành xử này lại không phải là hiện tượng của riêng một lĩnh vực ngành nghề nào. Bởi đàn ông trên toàn nước Mỹ đều đang tự kiểm tra hành xử của họ tại công sở nhằm tự vệ trong bối cảnh phải đối diện với thực tế mới sau "kỷ nguyên MeToo".

Các ứng dụng điện thoại giúp phụ nữ tránh các hành vi quấy rối Các ứng dụng điện thoại giúp phụ nữ tránh các hành vi quấy rối

Phụ nữ Ấn Độ giờ đây có thể cảm thấy an toàn hơn tại nơi công cộng bằng việc gửi tin báo các hành vi quấy rối tình dục.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận