Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Google sa thải 48 nhân viên vì quấy rối tình dục

26/10/2018 10:48 GMT+7

TTO - Tổng giám đốc điều hành Google, ông Sundar Pichai, thông báo công ty ông đã sa thải 48 nhân viên trong hai năm qua, nhiều người là nhân sự quản lý vì quấy rối tình dục.

Google sa thải 48 nhân viên vì quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Ông Sundar Pichai, CEO công ty Google - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thông tin này được ông Pichai gửi qua email tới các nhân viên của Google để phản hồi sau khi báo New York Times (NYT, Mỹ) công bố một bài báo phanh phui những bê bối liên quan tình trạng quấy rối tình dục tại công ty này.

Theo bài báo này, Google đã tìm cách bảo vệ 3 lãnh đạo cấp cao của họ khỏi những cáo buộc vì hành vi quấy rối tình dục bằng cách đề nghị trả cho họ những khoản tiền lớn để im lặng ra đi.

Cụ thể, NYT nêu rõ Alphabet (công ty mẹ của Google) đã trả cho ông Any Rubin, nhà sáng lập hệ điều hành Android, 90 triệu USD để ông này ra đi vào thời điểm năm 2014.

Mặc dù khi ông Rubin rời Google, các tình huống liên quan không được công bố rộng rãi. Tuy nhiên trong nội bộ công ty mọi người biết là Google đã yêu cầu ông này từ chức sau khi điều tra việc một nữ nhân viên cáo buộc ông Rubin ép cô quan hệ tình dục trong khách sạn.

Báo NYT cho rằng Google đã chấp nhận trả cho ông Rubin từ 1,25 - 2,5 triệu USD/tháng trong 4 năm khi ông này rời đi với thỏa thuận ông này không thông đồng với các đối thủ để hạ bệ uy tín của Google.

Trong email gửi tới các nhân viên Google, ông Pichai cho biết trong số 48 nhân viên bị sa thải có 13 người là các quản lý cấp cao hoặc giữ các vị trí cao cấp.

Tuy nhiên ông Pichai khẳng định không ai trong số các nhân viên bị sa thải đó được nhận một khoản tiền để rời khỏi Google.

Email này có cả chữ ký của phó chủ tịch Google phụ trách nhân sự Eileen Naughton. Email cũng khuyến nghị mọi nhân viên của công ty có thể sử dụng các công cụ nội bộ để tố cáo theo cách ẩn danh về những hành xử không phù hợp.

Ngoài ra Google đã cập nhật chính sách công ty, yêu cầu mọi phó chủ tịch và phó chủ tịch cấp cao của Google phải công khai tất cả quan hệ của họ với đồng nghiệp và cam kết xây dựng môi trường làm việc an toàn hơn cho mọi nhân viên.

Nạn quấy rối tình dục ghê tởm ở thung lũng Silicon Nạn quấy rối tình dục ghê tởm ở thung lũng Silicon

TTO - Thung lũng Silicon nổi tiếng vì những cái tên sừng sỏ trong giới công nghệ thế giới nhưng cũng đang đối mặt với vấn nạn quấy rối tình dục ngày càng phổ biến.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận