Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Luật của Pháp: Xe ưu tiên không được gây nguy hiểm cho xe khác

21/03/2018 19:16 GMT+7

TTO - Tại Pháp, xe muốn được hưởng quyền ưu tiên phải sử dụng còi, đèn xoay và có quyền vi phạm luật giao thông với điều kiện không gây nguy hiểm cho xe khác.

Luật của Pháp: Xe ưu tiên không được gây nguy hiểm cho xe khác - Ảnh 1.

Tại Pháp, xe cứu hỏa được hưởng quyền ưu tiên khi làm nhiệm vụ khẩn cấp - Ảnh: AFP

Tối 26-2 vừa qua, một tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại thị trấn Coignières (tỉnh Yvelines). Một xe cứu hỏa lưu thông trên quốc lộ 10 trong khi tham gia nhiệm vụ chữa cháy với 20 xe khác đã tông phải một chiếc xe con trong lúc vượt qua giao lộ.

Tài xế xe con là một phụ nữ 43 tuổi bị mắc kẹt trong xe đã được đưa đi cấp cứu. Nạn nhân bị vỡ xương chày và chấn thương não. Theo điều tra, xe cứu hỏa đã sử dụng còi và đèn ưu tiên nhưng xe con không nhường đường.

Hai loại xe công ích

Luật của Pháp quy định có hai loại xe công ích: Xe công ích và xe công ích ưu tiên. Các xe khác đều phải nhường đường cho hai loại xe này.

. Xe công ích ưu tiên gồm xe cảnh sát, xe hiến binh, xe cứu hỏa, xe hải quan, xe cấp cứu và xe chở tù.  

Muốn được hưởng quyền ưu tiên, xe phải sử dụng cùng lúc còi hai tiếng (ò e) và đèn xoay màu xanh nhấp nháy.

Xe được quyền vi phạm luật giao thông với điều kiện đang thi hành nhiệm vụ khẩn cấp và không gây nguy hiểm cho xe khác.

. Xe công ích thường sử dụng còi 3 tiếng (ò í e), được nhường đường nhưng không được hưởng quyền ưu tiên, như xe khẩn cấp của Tổng công ty Điện lực và khí đốt (EDF-GDF), xe chở tiền của ngân hàng trung ương, xe vận chuyển máu và nội tạng, xe cứu thương tư nhân…

Ngược lại, xe của các bộ trưởng, nhà ngoại giao hay xe tổng thống không có bất kỳ quyền ưu tiên nào cho dù có sử dụng đèn xoay. Luật không bắt buộc phải nhường đường cho các loại xe này.

Nếu một xe nào đó có cảnh sát hay hiến binh hộ tống, xe được hưởng quyền ưu tiên trong suốt chặng đường hộ tống bất kỳ đó là loại xe gì.

Luật của Pháp: Xe ưu tiên không được gây nguy hiểm cho xe khác - Ảnh 2.

Xe mang biển số ngoại giao không được hưởng quyền ưu tiên, trừ phi được cảnh sát hộ tống - Ảnh: justice.ooreka.fr

Phải làm gì khi gặp xe ưu tiên?

Khi xe ưu tiên chạy đến gần, người lái xe phải nhường đường bằng cách giảm tốc độ ngay lập tức, thậm chí phải dừng lại hoặc dạt sang một bên.  

Nói chung người lái xe phải tìm cách tạo thông thoáng mặt đường để các đơn vị can thiệp có lối đi. Nếu không thể, cứ tiếp tục lái xe chầm chậm và tìm vị trí phù hợp.

Người lái xe cũng có thể chạy lên vỉa hè nhưng phải cảnh báo người đi bộ.

Nếu đang gặp đèn đỏ và có thể chặn xe ưu tiên, phải cẩn thận chạy tới phía trước để tạo không gian cho xe ưu tiên đi qua. Trong trường hợp này người lái xe sẽ không bị phạt lỗi vượt đèn đỏ.

Có lời khuyên như sau: Đừng gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn và bạn hãy nhớ những người lái xe khác đến từ các hướng khác có thể không nghe tiếng xe ưu tiên.  

Luật của Pháp quy định người không nhường đường cho xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ sẽ bị phạt 135 euro và bị trừ 4 điểm trong giấy phép lái xe. Người lái xe cũng có thể bị treo bằng đến ba năm.

Xe ưu tiên phải tôn trọng nguyên tắc cẩn trọng

Người lái xe gặp tai nạn với xe ưu tiên thường lập luận dù mình có cẩn trọng đến đâu cũng khó tránh khỏi tai nạn một khi xe ưu tiên đột ngột xuất hiện. Tiến sĩ luật Rémy Josseaume nhận xét người lái xe có thể không chịu trách nhiệm với tai nạn bởi lẽ xe ưu tiên dù có bật đèn và còi cũng không được hưởng quyền ưu tiên trong mọi trường hợp.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, luật của Pháp quy định không có chuyện đương nhiên ưu ái cho xe ưu tiên.

Thẩm phán sẽ xác minh tình huống xảy ra tai nạn, xem xét xe ưu tiên có tôn trọng nguyên tắc cẩn trọng hay không, xe ưu tiên có sử dụng đèn và còi cảnh báo đúng hay không.

Luật quy định xe ưu tiên phải cung cấp chứng cứ đã sử dụng đèn và còi trong điều kiện thời gian và địa điểm mà những người khác biết trước xe ưu tiên sẽ đến và nhường đường.

Nếu không tôn trọng điều kiện này, tình huống gây tai nạn của xe ưu tiên được xem xét như xe thông thường.

Theo Tiến sĩ luật Rémy Josseaume, người lái xe cần biết như thế để trao đổi với cơ quan bảo hiểm bởi cơ quan bảo hiểm có xu hướng tránh tranh chấp với nhà nước nên áp đặt trách nhiệm tai nạn cho người lái xe.  

Luật của Pháp: Xe ưu tiên không được gây nguy hiểm cho xe khác - Ảnh 4.

Luật của Pháp không ưu ái cho xe ưu tiên. Thẩm phán sẽ xác minh tình huống xảy ra tai nạn - Ảnh: lavoixdunord.fr

Lực lượng cứu hỏa ở Troyes (tỉnh Aube) đang thử nghiệm hệ thống Gertrude nhằm bảo đảm quyền ưu tiên để thi hành nhiệm vụ trong thời gian nhanh nhất mà vẫn giữ an toàn cho xe cứu hỏa và các xe khác. Hệ thống Gertrude có chức năng kích hoạt bật đèn xanh khi xe cứu hỏa chạy đến giao lộ có đèn đỏ.

Hệ thống mới đã được thử nghiệm trên chặng đường gồm 17 ngã tư. Thời gian thử nghiệm bắt đầu từ giữa tháng 3-2018 và kéo dài vài tuần. Chi phí lắp đặt tốn 80.000 euro (ngân sách nhà nước tài trợ 50%). Hệ thống này đã được lắp đặt đầu tiên tại Bordeaux vào thập niên 1970 trong quản lý đô thị.

TRẦN NGỌC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận