Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Lừa tình trực tuyến: bẫy sơ đẳng cũng sập!

23/05/2018 10:46 GMT+7

TTO - Trong ba tháng đầu năm 2018, theo cảnh sát Hong Kong, những kẻ lừa tình trên các ứng dụng hẹn hò trực tuyến đã lừa tổng cộng 75,9 triệu đôla Hong Kong từ 119 nạn nhân nhẹ dạ, đa số là phụ nữ.

Lừa tình trực tuyến: bẫy sơ đẳng cũng sập! - Ảnh 1.

Trang Facebook cảnh báo mạo danh quân nhân để lừa tình - Ảnh: Task and purpose

Một nữ chuyên gia về tài chính trong độ tuổi 40 là nạn nhân mất đậm nhất ở Hong Kong cho đến nay, theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP). Cô mất 14 triệu đôla Hong Kong (1,8 triệu đôla Mỹ) cho gã người yêu, tự xưng là một nghệ sĩ.

Sự cả tin đáng kinh ngạc

Sự nhẹ dạ, nhẫn nại và lòng tốt của người phụ nữ - vốn có trình độ cao, làm sếp trong một tập đoàn tài chính - quả là đáng kinh ngạc. Trong 8 năm hẹn hò, cô chưa từng gặp mặt người đàn ông trong mơ, nhưng vẫn tin tưởng gửi tiền nhiều lần. Đôi bên chỉ liên lạc bằng email và tin nhắn trên ứng dụng WhatsApp.

Theo cảnh sát, mối tình 8 năm kể trên là mối tình dài nhất nhuốm màu lừa đảo, và thiệt hại về tài chính cũng lớn nhất trong số những nạn nhân ở Hong Kong, chưa kể thiệt hại về tinh thần.

Người phụ nữ quen "người yêu" trên một trang hẹn hò vào tháng 8-2010. Cô đã thực hiện hơn 200 giao dịch đến các tài khoản ngân hàng của "người yêu chưa bao giờ gặp" ở Malaysia và Hong Kong kể từ đó.

Hắn sử dụng hình đại diện là một người đàn ông da trắng, tự nhận là một đạo diễn phim người Anh. Sau khi gây dựng lòng tin với nạn nhân trong ba tháng, hắn bắt đầu giở trò. "Đạo diễn người Anh" kể mình bị nhà chức trách Malaysia bắt vì mang theo số tiền mặt vượt quá quy định - khoảng 300.000 bảng Anh khi đi qua hải quan.

Lần đầu, hắn nhờ cô chuyển khoản số tiền hơn 10.000 đôla Hong Kong để bảo lãnh tại ngoại và hứa hẹn sẽ trả lại sau. Sau đó, hắn viện dẫn thêm nhiều lý do khác để nạn nhân tiếp tục chuyển thêm tiền.

Lừa tình trực tuyến: bẫy sơ đẳng cũng sập! - Ảnh 2.

Số lượng phụ nữ trình độ cao ở Hong Kong bị lừa tình nhiều đến đáng ngạc nhiên - Ảnh minh họa: Y107

Một nguồn tin khác cho biết nạn nhân đã thực hiện các giao dịch có giá trị từ 10.000 đến vài trăm ngàn đôla Hong Kong mỗi lần. Giao dịch cuối cùng được thực hiện vào tháng 3-2018.

Người phụ nữ chỉ thoát khỏi sự mù quáng của bản thân khi cô kể với gia đình nhằm mượn thêm tiền từ họ để giúp người yêu. Nhờ đó, cô nhận ra mình đã bị lừa toàn tập trong thời gian dài, và báo cảnh sát vào giữa tháng 4.

Cảnh sát Hong Kong không thể tìm ra một đạo diễn phim người Anh nào có tên gã lừa đảo đang sử dụng. Nguồn tin cũng cho biết họ đang cố gắng lần theo dấu vết tài khoản ngân hàng mà gã cung cấp và làm việc với cảnh sát Malaysia.

Ngày càng phổ biến

Cảnh sát Hong Kong xác nhận số vụ việc có cùng bản chất đang gia tăng liên tục trong ba năm trở lại đây, SCMP ngày 21-5 đưa tin.

Thủ đoạn của những kẻ lường gạt không mới. Chúng tạo tài khoản trên những trang hẹn hò trực tuyến để săn con mồi, đa số là phụ nữ cô đơn mong muốn tìm người yêu, tán tỉnh bằng lời đường mật, thề non hẹn biển về tình yêu duy nhất.

Lừa tình trực tuyến: bẫy sơ đẳng cũng sập! - Ảnh 3.

Đang tán tỉnh nhau mà đã vay tiền thì phải cảnh giác ngay! - Ảnh minh họa: Creditcards

119 người Hong Kong đã rơi vào bẫy tình sơ đẳng này và "cúng" cho hội lừa tình 75,9 triệu đôla Hong Kong chỉ trong ba tháng đầu năm nay, gấp 5 lần số tiền của cùng kỳ năm ngoái đối với các tội phạm tương tự.

Cảnh sát Hong Kong thống kê, gần 93% nạn nhân bị lừa tình trên mạng ba tháng đầu năm 2018 là phụ nữ, 12% trong số họ có trình độ cao. Hơn 80% trong độ tuổi từ 31 đến 60.

Thống kê năm 2017 cho thấy có 235 nạn nhân của trò lừa tình cũ rích nhưng vẫn có tác dụng này. Họ bị lừa tổng cộng 108 triệu đôla Hong Kong. Năm 2016, tổng số vụ lừa đảo là 114 trường hợp với số tiền 95 triệu đôla Hong Kong.

Sự bùng nổ của các vụ lừa tình trực tuyến buộc Trung tâm điều phối chống lừa đảo của cảnh sát Hong Kong phải cảnh báo về vấn đề này trên trang web của mình. Theo trung tâm này, kẻ lừa đảo thường tạo vỏ bọc là đàn ông châu Âu hoặc Mỹ trắng, cô đơn, đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài để tiến tới hôn nhân, có nghề nghiệp tốt như làm chuyên gia trong các lĩnh vực như kỹ thuật, ngân hàng, kinh doanh hoặc quân đội.

Họ thường dành ít nhất một hoặc hai tháng để lấy lòng tin và sự thông cảm của nạn nhân, rồi bịa ra các lý do khác nhau để moi tiền, và liên tục thay đổi chiến thuật.

Khuyến cáo

Cảnh sát Hong Kong cảnh báo cần cảnh giác khi nói chuyện với người lạ trên những trang hẹn hò. Nếu họ đề nghị chuyển tiền vì bất cứ lý do gì, đó nhất định là lừa đảo, không phải yêu đương.

Mạo danh quân nhân lừa phụ nữ Việt

Việc mạo danh quân nhân Mỹ ở các chiến trường xa rồi lừa tình phụ nữ Việt phổ biến đến mức nhiều người lập ra trang web hoặc Facebook để vạch mặt những quân nhân dỏm, đăng hình và danh tính giả mà chúng thường sử dụng.

Quân đội Mỹ, báo chí quốc tế cũng nhiều lần cảnh báo, thậm chí còn công bố cả lương quân nhân theo số năm phục vụ để chứng minh: quân nhân có thu nhập tốt không có lý do gì để mượn tiền ai cả.

​Giả cảnh sát để lừa tình, cướp tài sản rồi giết nạn nhân ​Giả cảnh sát để lừa tình, cướp tài sản rồi giết nạn nhân

TTO - Không nghề nghiệp, Thanh thường "nổ" với mọi người mình là cảnh sát kinh tế và làm quen với H. Sau đó, Thanh giết H. lấy hết tiền rồi bỏ trốn.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận