Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Lừa đảo vẫn rộng đất sống: vì sao?

13/11/2019 13:21 GMT+7

TTO - Những tin tức về các thủ đoạn lừa đảo có thể sẽ 'nóng' lên khi cả nước có thêm nhiều đường dây nóng tiếp nhận thông tin về vấn đề này. Nhưng những đường dây nóng chỉ là một trong những giải pháp ngăn chặn các hình thức lừa đảo.

Lừa đảo vẫn rộng đất sống: vì sao? - Ảnh 1.

Một số người dân tụ tập phản đối chuyện bán đất nền “dự án ma” ở phường Phước Long B, Q.9, TP.HCM - Ảnh: NGỌC HÀ

Tôi từng nhận được tin nhắn qua điện thoại cảnh báo về thời tiết, mưa bão từ cơ quan chức năng. Mong nhận thêm những tin nhắn từ cơ quan công an thông tin về những chiêu lừa đảo mới để mọi người cùng cảnh giác, được vậy thì tốt quá!

Thêm nhiều hình thức lừa đảo từ ngoài đời lên trên mạng xã hội. Người dân từ cả tin dính bẫy lừa chuyển sang bối rối không biết phản ảnh với ai...

Để đường dây nóng luôn nóng

Có thêm nhiều đường dây nóng, hẳn đó là thông tin tích cực, luôn tạo niềm tin cho người dân. Đó là nơi để người dân phản ảnh những bất an, thiệt hại, cùng góp sức giữ trật tự xã hội. 

Đường dây nóng của cơ quan chức năng mở ra luôn rất "nóng" cả ngày lẫn đêm với đủ kiểu thông tin. Thông tin chính xác có, mơ hồ cũng có, trong đó nhiều thông tin phản ảnh không đúng nơi. Đã có nhiều đường dây nóng trở nên quá tải. 

Nhiều đường dây có người trực tiếp nhận, có giải thích, phản hồi. Cũng có đường dây nóng qua thời gian thì hết nóng! Nhiều người thất vọng khi thông tin được ghi vào hộp thư thoại, nóng lòng chờ phản hồi rồi nhìn mọi chuyện... vẫn như cũ.

Nhiều địa phương, nhiều cơ quan công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin. Điều này cần thiết. Nhưng sau những cuộc gọi rồi sẽ là gì? Có khi người dân chọn cách phản ảnh trực tiếp đến cơ quan chức năng kèm hồ sơ rồi mỏi mòn chờ kết quả. 

Có những vụ việc có dấu hiệu lừa đảo hàng trăm, hàng ngàn nạn nhân, nhiều người phản ảnh nhưng mãi lâu sau mới thành án với số người và tài sản thiệt hại lớn hơn gấp bội. 

Chuyện đất nền dự án "ma" là ví dụ. Những người hiểu chuyện thì tránh xa các chiêu lừa, người chưa hiểu vẫn lao vào như "thiêu thân" trong khi thiếu những thông tin đủ sức cảnh báo.

Thấy có dấu hiệu lừa đảo, gọi ngay đến đường dây nóng, được vậy quá tốt khi chưa có hoặc chưa có nhiều nạn nhân. 

Người dân mong gì ở đường dây nóng? Mong thông tin được các cơ quan chức năng phối hợp xử lý sớm nhất có thể và có hiệu quả. 

Nếu tin báo đúng, phải sớm xử lý những kẻ lừa đảo hoặc ít ra cũng có ai đó phản hồi lại với người báo tin. Hi vọng sẽ được vậy để đường dây nóng luôn nóng.

Điều chúng tôi mong nhất

Nhiều bạn bè tôi đã nói: khi phải gọi đến đường dây nóng tức đã là nạn nhân rồi. Mỗi ngày, từ ngoài đời đến trên mạng xã hội phát sinh thêm những chiêu mới. 

Từ các dự án đất đai, chiêu lừa trúng thưởng, đến lừa bán hàng dỏm..., quá nhiều chiêu lừa cũ mới và số nạn nhân không dừng lại.

Vì sao như vậy? Nhiều kiểu lừa đảo thấy rõ sự đáng ngờ nhưng bao người ngày thường sáng suốt vẫn "dính bẫy". 

Những chiêu đơn giản, cũ rích vẫn có nạn nhân mới. Điểm chung của các chiêu lừa đều đánh vào sự thiếu thông tin, tâm lý ham rẻ, ham lợi, cả tin đến mù quáng của không ít người. Rồi trách ai khi chính mình tự bước chân vào bẫy?

Người dân luôn bất an khi nghe thêm một chiêu lừa đảo mới nhưng sau đó, bao người khác vẫn bị lừa. Những kẻ lừa đảo vẫn còn sống khỏe khi quá đông người thiếu cảnh giác với những "món hời" trên trời rơi xuống. 

Ví dụ chuyện có ai đó lạ hoắc bỗng làm quen với mình trên mạng rồi nhắn sẽ chuyển tặng cho mình một món hàng đáng giá hàng trăm triệu đồng... 

Chuyện vậy mà biết bao người vẫn tin, rồi bỏ ra hàng chục triệu đồng (thậm chí hàng trăm triệu hoặc tiền tỉ) để chuyển cho ai đó cũng không hề quen biết. Đến khi biết mình bị lừa thì không thể tìm ra "những người kia" là ai!

Hiểu biết và ý thức cảnh giác là cách tốt nhất để bảo vệ mình khỏi những thủ đoạn lừa đảo. Đây là điều khiếm khuyết của không ít người. 

Tương tự như chuyện vay lãi suất cao, nếu mỗi người biết tính toán mức lãi suất và cân nhắc khả năng chi trả của mình sẽ giảm bao thảm cảnh tan nhà nát cửa, bỏ xứ trốn nợ vì tín dụng đen.

Chúng tôi cần nhiều hơn nữa những giải pháp hiệu quả từ cơ quan chức năng. Giải pháp đó không phải chỉ là những đường dây nóng (thường người dân báo chuyện đã rồi). 

Đó phải là những giải pháp ngăn ngừa, nâng cao cảnh giác và ngăn chặn hành vi của kẻ xấu. Thu hẹp đất sống của những kẻ lừa đảo là điều chúng tôi mong muốn nhất.

Thấy lừa đảo, gọi đường dây nóng Thấy lừa đảo, gọi đường dây nóng

TTO - Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an phối hợp với các tỉnh thành nghiên cứu lập đường dây nóng tiếp nhận, xử lý kịp thời phản ánh của người dân khi bị lừa đảo.

PHẠM NGỌC TƠ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận