Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Lừa đảo trên Facebook, 5 nghi phạm chiếm đoạt của một phụ nữ hơn 200 triệu

17/11/2019 19:08 GMT+7

TTO - Bằng các chiêu trò, thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội Facebook, 5 nghi phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt của một phụ nữ ở TP Sầm Sơn, Thanh Hóa với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Năm nghi phạm vừa bị công an bắt giữ vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội Facebook - Video: TÔ HÙNG

Chiều 17-11, nguồn tin từ Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 5 nghi phạm gồm: Võ Văn Tuấn Kiệt (23 tuổi), Trần Quang (27 tuổi), Trương Đức Huy (20 tuổi), Huỳnh Văn Lâm (22 tuổi), đều trú tại tỉnh Quảng Nam và Nguyễn Văn Thanh (20 tuổi, trú tại TP. Đà Nẵng) để điều tra về hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra ban đầu, thời gian qua, Võ Văn Tuấn Kiệt đã cùng với 4 nghi phạm trên mua các trang web "sukien26.com", "quatang152.com", "monquavn25.com", rồi soạn thư trúng thưởng với nội dung "Xin chúc mừng tài khoản facebook của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ tuần lễ tri ân khách hàng năm 2019 trên trang web "Sukien26.com", kèm mã số trúng thưởng và giải thưởng gồm 1 xe máy Honda SH 150i Việt Nam, 1 phiếu quà tặng tiền mặt trị giá 250 triệu đồng và 1 phiếu đổ xăng miễn phí trị giá 5 triệu đồng.

Lừa đảo trên Facebook, 5 nghi phạm chiếm đoạt của một phụ nữ hơn 200 triệu - Ảnh 2.

Năm nghi phạm vừa bị công an bắt giữ vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội facebook - Ảnh: TÔ HÙNG

Sau đó, các nghi phạm này mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội Facebook với giá 10.000đồng/1 tài khoản, đổi tên hiển thị của các tài khoản này thành tên messenger Việt Nam, rồi gửi tin nhắn trúng thưởng soạn sẵn đến các tài khoản có tên trong danh sách bạn bè. Nếu có người liên lạc lại, nhóm nghi phạm sẽ hướng dẫn họ đăng nhập vào đường link của trang web và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng.

Bằng thủ đoạn, chiêu trò nêu trên, Võ Văn Tuấn Kiệt cùng các nghi phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp cả nước, với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Cụ thể như chị N.T.P. (35 tuổi, trú tại TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) bị các nghi phạm này lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 206 triệu đồng.

Lừa đảo trên Facebook, 5 nghi phạm chiếm đoạt của một phụ nữ hơn 200 triệu - Ảnh 3.

Tang vật vụ án - Ảnh: TÔ HÙNG

Theo nội dung đơn tố cáo của chị N.T.P. gửi cơ quan công an, sau khi nhận được thông báo qua mạng và làm theo hướng dẫn của các nghi phạm nêu trên, chị được thông báo phải nộp 5 triệu đồng phí hồ sơ để được nhận phần thưởng của mạng xã hội Facebook gồm 1 xe máy SH trị giá 97 triệu đồng và 250 triệu đồng tiền mặt.

Tin vì tưởng trúng thưởng thật, chị P. đã nộp tiền nhiều lần với các chiêu trò mà nhóm này bày ra như tiền thuế VAT, tiền phí để lấy code 6 số…, với tổng số tiền chị P. nộp vào tài khoản cho nhóm nghi phạm này là hơn 200 triệu đồng.

Sau khi chuyển tiền, chị P. đợi mãi nhưng không thấy được nhận phần thưởng. Đến khi chị P. liên lạc với nhóm nghi phạm thì mọi liên lạc đều bị chặn, lúc này nạn nhân mới biết mình bị lừa.

Hiện nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Lừa đảo qua mạng tràn về miền Tây Lừa đảo qua mạng tràn về miền Tây

TTO - Thời gian gần đây, nhiều người dân, nhất là phụ nữ, ở các tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Bộ trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội và mạng viễn thông.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận