15/03/2023 17:32 GMT+7

Lừa 'con đang cấp cứu': Lãnh đạo Bộ Công an nói đã làm tốt công tác phòng ngừa

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết các đối tượng lừa đảo sử dụng thủ đoạn dùng tin nhắn, báo đột xuất cho phụ huynh về việc có con đã vào viện, cần ứng tiền để nộp viện phí.

Lừa con đang cấp cứu: Lãnh đạo Bộ Công an nói đã làm tốt công tác phòng ngừa - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 15-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 2-2023.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; đánh giá cao việc kiên quyết xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm, đặc biệt là với những người giữ cương vị cao trong bộ máy của Đảng, Nhà nước ở cả trung ương và địa phương.

Tuy nhiên, ông Bình cũng cho biết những vấn đề mà cử tri, nhân dân phản ánh và lo lắng là tình trạng động đất liên tiếp xảy ra ở Kon Tum; vấn đề thiếu thuốc, hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế xảy ra tại các bệnh viện tuyến cuối, ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Cử tri và nhân dân còn phản ánh và lo lắng tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu để chiếm đoạt tài sản; tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục.

Tình trạng ùn ứ tiếp diễn tại các trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông; khó khăn trong việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến; dịch vụ cầm đồ hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tài chính tự ban hành lãi suất, phí cao, trái quy định; đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ… cũng là những vấn cử tri lo lắng.

Ông Bình đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương sớm có giải pháp chiến lược lâu dài bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục.

Cần có giải pháp hữu hiệu, đồng bộ và lâu dài nhằm khắc phục, ngăn chặn sai phạm có thể xảy ra trong hoạt động đăng kiểm phương tiện cơ giới trong thời gian tới; rà soát, khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và tại cơ sở cấp đổi giấy phép lái xe trực tiếp.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan xử lý nghiêm minh trường hợp đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ…; tình trạng lập công ty “ma” để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng…

Giải trình thêm tại phiên họp, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - thứ trưởng Bộ Công an - cho biết vấn đề liên quan đến trái phiếu đang thực hiện các biện pháp tố tụng, giải quyết theo quy trình.

Đối với tình trạng đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ, ông Tỏ cho hay tình trạng này xuất hiện từ tháng 10-2022.

"Hiện Bộ Công an đã phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 15 công ty", ông Tỏ thông tin.

Về tình trạng mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh học sinh để lừa đảo, ông Tỏ cho hay các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn dùng tin nhắn, báo đột xuất cho phụ huynh việc có con đã vào viện, cần ứng tiền để nộp viện phí.

"Đã có một số trường hợp chuyển tiền. Chúng tôi đã điều tra, phát hiện và làm tốt công tác phòng ngừa", thứ trưởng Bộ Công an nói thêm.

Phụ huynh đối phó chiêu lừa Phụ huynh đối phó chiêu lừa 'con đang cấp cứu'

Một phụ huynh dùng biện pháp vừa thông minh vừa tinh tế để đối phó với chiêu lừa "con đang cấp cứu".


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên