22/06/2014 03:41 GMT+7

Lựa chọn hướng đi

NHÂN NHÂN (Đức Thọ, Hà Tĩnh)
NHÂN NHÂN (Đức Thọ, Hà Tĩnh)

TT - Mới đây, một người bạn của tôi sau nhiều năm du học và làm việc cho một tập đoàn lớn ở Pháp đã quyết định trở về làm việc cho một cơ quan nghiên cứu trong nước với mức lương khá khiêm tốn.

Việc anh từ bỏ một cuộc sống phồn hoa mà không ít người mơ ước khiến tôi vô cùng ngạc nhiên, còn anh chỉ nhẹ nhàng nói: “Mình về nước làm việc dù lương thấp nhưng thật sự tìm được niềm vui và không khí của mái ấm quê hương”. Lựa chọn của bạn tôi cũng là lựa chọn một hướng đi cho cuộc đời mà ở đó không đặt nặng giá trị của vật chất.

Trước khi VCK World Cup 2014 diễn ra, có một số cầu thủ đã bâng khuâng đứng giữa hai màu áo như trường hợp của Diego Costa hay Januzaj. Còn bây giờ khi đội tuyển Anh đã chính thức bị loại ngay từ vòng đấu bảng sau khi Ý thất thủ trước hiện tượng Costa Rica, hẳn nhiều người Anh vẫn tiếc nuối về trường hợp của Gareth Bale khi anh không lựa chọn cho mình màu áo “tam sư”.

Bale (hay trước đó nữa là Giggs) có đủ điều kiện để thi đấu cho đội tuyển Anh nhưng đã quyết định chọn đội tuyển Xứ Wales dù biết rằng lựa chọn ấy gần như đánh mất cơ hội để anh trổ tài tại sân khấu lớn của bóng đá khi Wales chỉ là đội tuyển suốt mấy chục năm qua chưa từng vượt qua vòng loại. Thế nhưng, với Bale sự lựa chọn đó là để phụng sự cho tổ quốc với niềm tự hào dân tộc dù điều đó khiến anh mất đi ánh hào quang cho bản thân ở sân chơi quốc tế. Anh đã đi theo tiếng gọi của con tim mình.

Giờ đây, có biết bao bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa để bước vào đời sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Có những người đã được sắp đặt sẵn con đường đi nhưng có rất nhiều người hẳn đang phân vân, trăn trở để lựa chọn hướng đi cho mình. Mỗi người sẽ có lựa chọn với những hoài bão, toan tính khác nhau nhưng mong rằng mỗi sự lựa chọn ấy thật sự mang lại ý nghĩa, niềm vui cho cuộc đời mình.

NHÂN NHÂN (Đức Thọ, Hà Tĩnh)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên