Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Lũ lụt ở Trung Quốc làm nhiều người chết, ông Tập yêu cầu tập trung nỗ lực cứu hộ

30/06/2020 15:34 GMT+7

TTO - Theo Tân Hoa xã ngày 30-6, lũ lụt đang hoành hành ở miền nam Trung Quốc. Lực lượng cứu hộ được trang bị máy phát hiện sự sống, chó nghiệp vụ được cử đến kiểm tra từng nhà để giải cứu người dân trong khi mưa vẫn trút xuống.

Video của Tân Hoa xã đăng ngày 30-6 về tình hình mưa lũ ở miền nam Trung Quốc

Trước đó, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc ngày 29-6 cảnh báo mưa lớn sẽ xuất hiện ở các tỉnh Chiết Giang, An Huy, Hồ Bắc, Giang Tây, Hồ Nam, Quý Châu, Vân Nam, Tứ Xuyên, Hà Bắc và Sơn Đông từ sáng 29 đến sáng 30-6, biến các khu vực này thành rốn lụt và khiến các đe dọa về địa chất thêm trầm trọng ở nhiều khu vực.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi nỗ lực toàn diện để ngăn chặn lũ lụt và thảm họa địa chất, tăng cường công tác cứu hộ và cứu trợ, ưu tiên đảm bảo tính mạng và an toàn của người dân.

Theo Tân Hoa xã, riêng tại Miện Ninh, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất ở tỉnh Tứ Xuyên, tính đến 16h ngày 28-6 đã có 12 người chết và 10 người mất tích. Các trường hợp tử vong chủ yếu do mưa to bất ngờ trên núi, làm nước sông dâng cao gây ngập nhà cửa và đường sá.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm tại những làng bị lụt và khu vực xung quanh những gia đình có người mất tích. Phạm vi tìm kiếm kéo dài 5km về phía hạ lưu. Quận này có gần 10.000 người bị ảnh hưởng và 7.705 trong số đó đã được sơ tán đến nơi an toàn. 

Chỉ huy đội cứu hỏa Liangshan, một đơn vị tham gia cứu hộ, cho biết những hình ảnh chụp từ trên không cho thấy tình hình lũ lụt rất nghiêm trọng: lũ cuốn trôi năm cây cầu và làm hỏng đường dây điện; nhiều rẫy bắp, khoai của người dân chìm trong biển nước; nước sông đục ngầu đầy những mảnh vỡ trôi nổi...

Trong khi đó, từ ngày 26-6 đến nay, mưa lớn ảnh hưởng đến hơn 210.000 người ở Trùng Khánh. Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân của lũ lụt đang diễn ra trong không khí khẩn trương. Sông Kỳ Giang chảy qua địa phận quận Kỳ Giang của Trùng Khánh đang trải qua trận lụt nghiêm trọng nhất kể từ năm 1940.

Trung Quốc bước vào mùa mưa từ đầu tháng 6 và nhiều trận mưa dông lớn đã trút xuống một vùng rộng lớn ở miền nam nước này.

Lũ lụt ở Trung Quốc làm nhiều người chết, ông Tập yêu cầu tập trung nỗ lực cứu hộ - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ tại thị trấn Yihai, quận Mianning, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc ngày 28-6 - Ảnh: Tân Hoa xã

Lũ lụt ở Trung Quốc làm nhiều người chết, ông Tập yêu cầu tập trung nỗ lực cứu hộ - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ phát bữa sáng cho người dân tại một khu tái định cư ở làng Damawu, quận Mianning, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 29-6 - Ảnh: Tân Hoa xã

Lũ lụt ở Trung Quốc làm nhiều người chết, ông Tập yêu cầu tập trung nỗ lực cứu hộ - Ảnh 4.

Người dân dọn dẹp đường phố tại một khu chợ ở thị trấn Ganshui thuộc quận Kỳ Giang, phía tây nam Trùng Khánh ngày 23-6 - Ảnh: Tân Hoa xã

Đập Tam Hiệp lần đầu xả lũ giữa lo ngại khả năng vỡ đập Đập Tam Hiệp lần đầu xả lũ giữa lo ngại khả năng vỡ đập

TTO - Truyền thông Trung Quốc chính thức lên tiếng đập Tam Hiệp đã tiến hành đợt xả lũ đầu tiên trong năm nay vào ngày 29-6, giữa bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng vỡ đập.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận