09/03/2023 10:36 GMT+7

Lòng gà thả cháo Quảng Nam

Món lòng gà thả cháo nói nôm na là đổ lòng gà đã ướp vào nồi cháo đã chín, đang sôi. Đó là món đặc sản xứ Quảng cực ngon, cực độc và cực lạ, vừa thổi vừa ăn, khiến thực khách không thể nào cưỡng lại.

Chén cháo lòng gà thả thơm ngon, hấp dẫn

Chén cháo lòng gà thả thơm ngon, hấp dẫn

Có thể nói, ba tôi là một chuyên gia chế biến ẩm thực bởi ba thường tự tay mua thực phẩm về chế biến các món ăn ngon cho cả nhà thưởng thức. Lúc tôi còn ở nhà, ba và mẹ đã chăm lo việc ăn uống cho các con để có sức học hành. Hôm nay, ba chế biến món "cháo lòng gà thả" để đổi mới các món ăn.

Lúc chế biến, ba tôi cho hay món "lòng gà thả cháo" xứ Quảng với hương vị đặc trưng, thơm ngon bổ dưỡng sẽ giúp người ăn tăng cường trí nhớ và sức đề kháng lúc giao mùa để đạt nhiều thành tích trong học hành, thi cử...

Xin nói thêm rằng, từ "thả" ở đây có nghĩa là "thả xuống", món lòng gà thả cháo nói nôm na là đổ lòng gà đã ướp vào nồi cháo đã chín, đang sôi.

Đó là món đặc sản xứ Quảng cực ngon, cực độc và cực lạ, vừa thổi vừa ăn, khiến thực khách không thể nào cưỡng lại hương vị riêng biệt bởi sự hấp dẫn của nó.

Món cháo lòng gà thả ba nấu rất kỳ công, qua nhiều khâu chế biến đảm bảo vệ sinh mà đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức.

Thịt gà, lòng gà xắt miếng nhỏ, ướp sẵn với gia vị

Thịt gà, lòng gà xắt miếng nhỏ, ướp sẵn với gia vị

Nguyên liệu để nấu món này phải có "lòng kê" (lòng gà), đó là một vị thuốc quý, rẻ tiền và dễ kiếm. Theo kinh nghiệm dân gian, lòng gà có tác dụng chữa bệnh về đường tiêu hóa vô cùng hiệu quả.

Muốn nấu món này, trước tiên ba tôi chọn mua gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải, da gà có màu vàng óng đặc trưng, lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay và độ đàn hồi tốt. Phần thịt gà bên trong có màu hồng đỏ tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm, không có vết bầm hay vết máu tụ.

Khi mua lòng gà, ba cũng xem thật kỹ để nhận biết lòng mới hay lòng cũ, lòng gà mới có mề màu đỏ hồng, không bị hôi và gan không bị thâm xỉn và ba mua lòng gà mới mổ khi nấu cháo sẽ ngon hơn.

Để có nồi cháo, ba cho gạo (đã vo và ngâm nước khoảng một giờ và vớt ra để ráo) vào nồi nấu thành cháo loãng. Khi nấu ba đun nhỏ lửa và cách năm bảy phút lại khuấy đều tay.

Lúc bắt đầu ăn thì cho thịt gà, lòng gà đã ướp vào nồi cháo đang sôi sùng sục

Lúc bắt đầu ăn thì cho thịt gà, lòng gà đã ướp vào nồi cháo đang sôi sùng sục

Thêm rau gia vị vào nồi cháo cho thơm

Thêm rau gia vị vào nồi cháo cho thơm

Khi thấy gạo nở và nổi bằng mặt nước là cháo đã chín thì ba cho hành tây, gừng vào, khuấy đều và nêm gia vị muối, hạt nêm cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 10 phút.

Gà sau khi ba mua về làm sạch, bỏ phần đầu và phao câu, nhổ bỏ lông tơ kể cả phần chân lông, xát một ít muối hoặc chanh hay gừng tươi lên da gà cho gà sạch, bớt mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước và để ráo. Ba dùng dao lóc hết phần thịt gà, còn lại phần xương gà, cánh gà và chân gà ba cho vào nồi cháo hầm lấy nước ngọt.

Sau đó ba thái thật mỏng phần thịt gà cho vào đĩa và cho phần da gà vào nồi cháo.

Tiếp đến, ba bóp lòng gà với một ít muối cho sạch nhớt rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, cho một chút giấm vào lòng gà bóp nhẹ cho bớt mùi hôi, xả lại với nước nhiều lần cho tuyệt sạch và để ráo.

Kế tiếp, ba xắt nhỏ bộ lòng gà rồi ướp với gia vị gồm tiêu bột, bột nêm, hành tím và ớt trái giã giập, mì chính, dầu ăn, rau răm… vào trong một cái thố có chứa thịt gà đã xắt và trộn đều cho thấm.

Chén cháo lòng gà thả thơm ngon, hấp dẫn và đầy hương vị

Chén cháo lòng gà thả thơm ngon, hấp dẫn và đầy hương vị

Để đảm bảo thịt gà và lòng gà được chín và món ăn giữ được hương vị thơm ngon, sau khi cháo chín thì ba cho tiếp thịt gà, lòng gà đã ướp vào nồi cháo đang sôi sùng sục rồi múc cháo đang sôi trên bếp đổ vào chén thưởng thức.

Ngoài ra, người ăn có thể dùng vá cho thịt gà, lòng gà vào nồi cháo trụng sơ rồi lấy thịt gà ra, cho vào chén cùng với cháo nóng và thưởng thức cũng đầy hương vị.

Lúc cả nhà đang ăn cháo vui vẻ, ba cho hay ăn cháo cách này thì thịt gà và lòng gà phải xắt thật nhỏ và mỏng để giúp hỗn hợp mau chín. Ngoài ra, dụng cụ đựng phải giữ được nhiệt lâu để giúp gà chín như: thố sứ, thố đất, nồi nấu lẩu...

Giữa chiều xuân se lạnh, được thưởng thức chén "lòng gà thả cháo" nóng hổi tỏa khói với thịt gà mềm và ngọt, lòng gà dai dai, mùi thơm đặc trưng của rau răm, tiêu bột tạo nên một món cháo vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng.

Chúng tôi vừa thổi vừa ăn nên mới thưởng thức hết được vị ngon, giòn, ngọt của món cháo đặc trưng xứ Quảng.

Mục Ẩm thực của Tuổi Trẻ Online mong muốn nhận được bài viết từ bạn đọc muôn phương.

Các bạn có thể gửi bài kèm ảnh hoặc video về email tto@tuoitre.com.vn, đề gửi bài mục Ẩm thực.

Bài được chọn đăng sẽ được chấm nhuận bút theo quy định chung của báo Tuổi Trẻ.

Nếu thấy bài viết này thú vị, bạn hãy thả tim và bấm "Thích" cuối bài, hoặc đăng nhập Tuổi Trẻ Sao để tặng sao cho bài viết.

Canh bầu nấu với cá de, ông ăn một chén khỏe re trong ngườiCanh bầu nấu với cá de, ông ăn một chén khỏe re trong người

Khi nước sôi, trút bầu và cá de và ớt chín vào cùng một lúc. Để tô canh bầu thêm đậm đà hương vị, lúc múc ra bát rải lên bề mặt một ít tiêu bột và vài cọng hành lá, ngò ta.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên