Lone Survivor: chiến tranh và lòng quả cảm

20/01/2014 14:27 GMT+7

TTO - Lone Survivor (tựa chiếu tại VN: Sống sót) là một bộ phim cho thấy trên đời này hễ nơi nào có kẻ xấu thì cũng có người tốt.

jIT9YmK1.jpgPhóng to

Đặc nhiệm Marcus tạm biệt cậu bé Afghanistan cứu mạng anh - Ảnh: Universal

Nhóm binh sĩ đặc nhiệm Mỹ trên đường thực thi sứ mệnh tiêu diệt một thủ lĩnh Al-Quaeda ở vùng rừng núi hiểm trở tình cờ gặp phải những thường dân chăn dê ở địa phương. Họ quyết định tha chết cho những thường dân và chấp nhận hủy kế hoạch đã định vì bị lộ.

Nhưng đó chưa phải là cái giá phải trả cao nhất, khi phiến quân địa phương với lực lượng đông hơn gấp bội và hỏa lực trội hơn đã bao vây hòng tiêu diệt bằng được các binh sĩ.

Những năm gần đây, các bộ phim đề tài chiến tranh được Hollywood khai thác đều đặn và thường gặt hái thành công về doanh thu lẫn được các nhà phê bình đánh giá cao như The hurt locker, Zero dark thirty… Không chỉ lột tả được tính khốc liệt của chiến tranh, các bộ phim còn thành công khi phản ánh được nội tâm con người trong những cuộc chiến. Lone Survivor chiếm đầu bảng xếp hạng doanh thu Bắc Mỹ trong tuần đầu công chiếu (13-1) với 37,8 triệu USD (trong khi chi phí sản xuất chỉ 40 triệu USD).

Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về cuộc chiến của quân đội Mỹ chống lại phiến quân khủng bố ở Afghanistan, chuyển thể từ cuốn tự truyện cùng tên xuất bản năm 2007 của Marcus Luttrell, là một góc nhìn thực tế đầy ám ảnh về công việc và sự hiểm nguy mà những người lính đối diện trên chiến trường chống khủng bố.

Khi rơi vào tình thế hiểm nghèo, các binh sĩ có thể trả giá bằng mạng sống của họ. Nhưng họ chiến đấu ra sao? Cách đối đầu với thử thách thế nào? Bản năng sinh tồn, những phẩm chất, giới hạn của sự chịu đựng tận cùng về thể xác lẫn tinh thần của con người ở đâu… là những gì bộ phim muốn thể hiện cho người xem suy ngẫm.

Câu chuyện có thật trong phim cũng cho thấy dù ở đâu trên Trái đất này, kể cả nơi hoang vu ít gần với ánh sáng văn minh hiện đại nhất, thì cuộc sống luôn có kẻ xấu và người tốt, sự thù địch và lòng nhân đạo, cái chết và nghị lực sống.

LycWXY7A.jpgPhóng to

Lone Survivor đầy cảnh chiến đấu khốc liệt... Ảnh: Universal

Es4sA6ON.jpgPhóng to
... và cũng ẩn chứa tình người không phân biệt nguồn gốc - Ảnh: Universal

Những dân làng Pashtun vùng núi Afghanistan xa xôi đã sẵn lòng cứu chữa và che giấu một người không liên quan gì đến họ, chỉ vì làm theo tập tục ngàn năm của tổ tiên để lại rằng phải bảo vệ người cô thế, lâm nạn trước kẻ thù địch.

Là phim chiến tranh nên Lone Survivor đầy súng đạn và máu me, nhưng lại khiến khán giả cảm động phút cuối với đôi mắt trong veo của cậu bé làng Pashtun.

Có thể cậu chưa thể hiểu vì sao cha cậu lại cứu người xa lạ. Nhưng sau này lớn lên, có thể tin rằng cậu bé sẽ là một người tốt với những gì từng quan sát, được dạy bảo ở tuổi thơ.

Các diễn viên trong nhóm binh sĩ: Mark Wahlberg (vai Marcus), Taylor Kitsch (vai Murphy), Emile Hirsch (vai Danny) và Ben Foster (vai Matthew) đóng thành công không phải từ các pha chiến đấu khốc liệt mà từ những trường đoạn thể hiện tâm lý, cảm xúc nhân vật đặc sắc như lúc lựa chọn giữa việc thả người hay thủ tiêu, quá trình sát cánh bên nhau trước cái chết gần kề… Đặc biệt là lúc Marcus tạm biệt hai cha con cậu bé đã cứu mạng của anh.

Lone Survivor có đoạn kết nghẹt thở, và để rồi sau khi chứng kiến tinh thần đồng đội, sự hi sinh, lòng dũng cảm, người xem nhận ra rằng hòa bình và sự thấu hiểu giữa những người xa lạ, khác biệt về nguồn gốc, quốc tịch, màu da luôn là một khát vọng đẹp của loài người.

Và đó cũng có thể là niềm cảm hứng sống cho riêng mỗi cá nhân.

TRUNG NGHĨA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận