14/07/2018 11:36 GMT+7

London thở phào sau cuộc tiếp đón ông Trump của Nữ hoàng Anh

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Dù có những cuộc biểu tình khắp nước phản đối cuộc tiếp đón nhưng Nữ hoàng Elizabeth II vẫn long trọng tiếp đón vợ chồng Tổng thống Mỹ tại lâu đài Windsor.

London thở phào sau cuộc tiếp đón ông Trump của Nữ hoàng Anh - Ảnh 1.

Truyền thông cũng ghi nhận rằng ông Trump dường như đã bỏ qua một nghi thức thường thấy là cúi đầu hoặc khom mình chào hỏi khi diện kiến Nữ hoàng Anh - Ảnh: REUTERS

Thậm chí nhiều người biểu tình chống cuộc tiếp đón ngày 13-7 đã quyết tụ về gần lâu đài Windsor, giương những biểu ngữ nói thẳng "Hãy nói không với Trump". Còn khắp nước Anh, các cuộc biểu tình được ghi nhận lên đến hàng chục ngàn người với khẩu hiệu chung là "Together Against Trump" (Chúng ta hãy cùng nhau chống Trump).

Theo thăm dò của YouGov công bố ngày 12-7, gần phân nửa (49 %) trong số 1.648 người Anh được hỏi cho rằng Nữ hoàng không nên tiếp đón nhà lãnh đạo Mỹ. Năm ngoái, gần 1,9 triệu người đã ký tên vào thỉnh nguyện thư ngăn cuộc thăm viếng cấp Nhà nước, vì sợ điều đó sẽ gây phiền toái cho Nữ hoàng.

Cuộc viếng thăm Nữ hoàng của Tổng thống Trump cuối cùng đã được dàn xếp thành cuộc thăm viếng vì công việc chứ không phải cuộc thăm viếng cấp Nhà nước vốn đòi hỏi các nghi thức trịnh trọng hơn như có xe ngựa tiếp đón và yến tiệc.

Từ khi lên ngôi trị quốc năm 1952, đến nay Nữ hoàng 92 tuổi của nước Anh đã tiếp đón tất cả các Tổng thống Mỹ sau đó, ngoại trừ ông Lyndon Johnson.

Cuộc tiếp đón ngày 13-7 cuối cùng vẫn diễn ra được cho là suôn sẻ ngoại trừ vài chi tiết nhỏ lẻ được truyền thông ghi nhận như việc Nữ hoàng phải đứng chờ khách đến 10 phút, hoặc ông Trump có lúc đi ngán đường Nữ hoàng vào thời điểm đi ra duyệt đội quân danh dự.

London thở phào sau cuộc tiếp đón ông Trump của Nữ hoàng Anh - Ảnh 2.

Trong buổi tiếp đón ở sân lâu đài, dưới ánh nắng mặt trời chói chang, Nữ hoàng Anh mặc bộ đồ toàn xanh, đã đứng cùng Tổng thống Trump nghe quốc ca Mỹ.

Nữ hoàng Elizabeth II sau đó mời Tổng thống Trump đi ra duyệt đội quân danh dự mặc quân phục truyền thống toàn đỏ, đội mũ lông gấu đen. Sau đó cả hai có buổi dùng trà với nhau.

Truyền thông cũng ghi nhận rằng ông Trump dường như đã bỏ qua một nghi thức thường thấy là cúi đầu hoặc khom mình chào hỏi khi diện kiến Nữ hoàng Anh. Mặc dù vậy, cuộc trò chuyện trong tiệc trà sau đó giữa Nữ hoàng và Tổng thống Trump vẫn diễn ra khá suôn sẻ.

Ngay trước cuộc gặp không ít bàn tán về những sơ suất trong ngôn ngữ lẫn cách ứng xử của ông Trump sẽ gây khó cho quan hệ ngoại giao hai nước bởi sự tôn kính với các nghi thức Hoàng gia rất quan trọng trong mắt người Anh.

Tuy nhiên, trong bài trả lời phỏng vấn với tờ The Sun của Anh, Tổng thống Trump ngợi ca Nữ hoàng Elizabeth II là "một phụ nữ đáng kinh ngạc"

"Trong ngần ấy năm, bà đã đại diện cho đất nước mình và chưa bao giờ thực sự phạm sai lầm. Vợ tôi là người rất ngưỡng mộ Nữ hoàng", Tổng thống Mỹ tiếp tục ngợi khen.

London thở phào sau cuộc tiếp đón ông Trump của Nữ hoàng Anh - Ảnh 3.

Đoàn biểu tình tại London mang kèn Trumpet chống lại chuyến viếng thăm Anh của ông Trump ngày 13-7 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó truyền thông nhớ rằng những lời bình luận trước của ông Trump đối với Hoàng gia Anh không được lịch sự như vậy. Trong lần trả lời phỏng vấn năm 2000, tỉ phú Trump khi ấy tuyên bố rất "chất" là "không do dự gì" nếu được qua đêm với công nương Diana.

"Cô ấy điên điên nhưng đó chỉ là những chi tiết vụn vặt", vị tỉ phú Mỹ bình luận như thế về công nương đã quá cố vốn được nhiều người Anh yêu mến.

12 năm sau đó, sau khi những tấm ảnh của vợ Hoàng tử William, là công nương Kate để ngực trần tắm nắng ở miền nam nước Pháp, cũng tỉ phú Trump đã viết lên Twitter rằng bà công tước xứ Cambridge chỉ nên "tự qui trách nhiệm cho mình (vì để bị chụp ảnh trộm)".

"Ai lại không nhân cơ hội đó để chụp ảnh cô Kate mà kiếm thật nhiều tiền nếu cô ta để trần như thế mà tắm nắng… Thôi nào Kate!", ông Trump đã viết như thế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên