Lối sống vật chất có lên ngôi?

02/03/2012 14:12 GMT+7

TTO - Đám cưới "khủng" ở Hà Tĩnh. Mẩu tin nhỏ đăng trên Tuổi Trẻ sáng nay 2-3 đã thu hút đông đảo bạn đọc quan tâm và ý kiến. Câu chuyện về lối sống được bàn luận: "Khủng" có tốt không? "Khủng" như thế nào là hợp lẽ?

Đám cưới “khủng” ở Hà TĩnhBớt đi cái “siêu”

Đám cưới của con trai một "đại gia" ở huyện nghèo Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã trôi qua hai ngày (diễn ra vào chiều tối 29-2) nhưng câu chuyện "đốt tiền như giấy" trong ngày vui ấy vẫn khiến từ thế giới thực đến thế giới mạng chưa thôi choáng.

Cái sự "khủng" của đám cưới vượt khỏi trí tưởng tượng của nhiều người, nhất là những người dân chân lấm tay bùn nơi mảnh đất Hương Sơn còn lắm nhọc nhằn, đã tạo nên sức hút rất lạ cho một câu chuyện về lối sống đáng để chúng ta nghĩ suy.

Tuổi Trẻ Online mời bạn đọc theo dõi các ý kiến sau và chia sẻ quan điểm riêng.

UJJ0zjL6.jpgPhóng to

Một đám cưới giản dị: Niềm hân hoan của 80 đôi uyên ương trong đám cưới tập thể vào cuối năm 2011 tại TP.HCM. Mỗi đôi bạn chỉ trả 1 triệu đồng cho tất cả chi phí cưới - Ảnh: Thanh Đạm

eBqjWtSy.jpgPhóng to
Một đám cưới "khủng": Dàn siêu xe rước dâu trong đám cưới "khủng" ở Hà Tĩnh làm tắc nghẽn giao thông do nhiều người hiếu kỳ quan sát - Ảnh: từ Internet

Thời gian gần đây không khó tìm thấy thông tin về đám cưới của ca sĩ này, diễn viên nọ trên các trang thông tin điện tử. Người đọc quan tâm dạng thông tin này có thể xuất phát từ sự yêu mến, quan tâm, hoặc đơn giản là tò mò về người nổi tiếng. Nhưng với đám cưới "khủng" ở Hà Tĩnh thì câu chuyện hoàn toàn khác, chẳng cần là người nổi tiếng, đám cưới ấy vẫn "đốt nóng" vô số trang báo mạng và các báo in vì dàn siêu xe, "siêu sao" ca nhạc... với chi phí được đồn đãi lên đến vài chục tỉ đồng.

Đám cưới khuấy động huyện nghèo, làm tắc nghẽn giao thông, "chui" vào cả những cuộc trò chuyện thường nhật của bà con; thông tin, hình ảnh về cô dâu chú rể được một số trang mạng tích cực cập nhật để giúp bạn đọc phần nào giải "cơn khát" cho câu hỏi "họ là ai mà giàu thế?".

Dẫu biết bậc cha mẹ nào cũng hết sức cố gắng để ngày con nên vợ nên chồng thật đáng nhớ, dẫu biết "tiền tôi, tôi xài", song những cảm xúc trái chiều cứ cuồn cuộn trong lòng khi đối diện với những con số "choáng váng" về đám cưới ấy. Thử gạt bỏ dàn siêu xe hàng chục chiếc, thử gạt bỏ danh sách ca sĩ nổi tiếng góp mặt thì liệu đám cưới ấy có thành chủ đề bàn tán của dư luận? Và thật sự mục đích cao nhất của việc "trình diễn" vật chất ấy là gì?

Ngay cạnh thông tin về đám cưới sang trọng ấy, nhiều số báo ngày hôm nay kịp ghi nhận sự âu lo của phần lớn cộng đồng khi giá gas tăng sốc - chạm mức cao nhất trong lịch sử, khi giá dịch vụ ăn uống “nhảy múa” và hàng loạt mặt hàng liên quan đến đời sống người dân tăng giá từ tháng 3...

Cuộc sống còn bộn bề lo toan cơm áo gạo tiền, vậy nên khi nghĩ đến việc người khác "đốt" vài chục tỉ đồng cho một ngày vui, bảo sao không nhiều người sau cảm giác "sốc", "choáng" thì ngay sau đó là chặc lưỡi thầm tiếc nuối cho... của cải của người khác? Và những người dân trực tiếp chứng kiến đám cưới sang trọng bậc nhất ấy, lẽ nào đã không có nỗi tủi thân nào len lỏi trong cõi lòng?

Trước đây, câu chuyện tô phở nửa triệu đồng ở Hà Nội mà một số người chọn làm bữa ăn sáng quen thuộc đã làm nổ ra những tranh luận về khoảng cách giàu nghèo, về sự xa hoa đối lập với túng thiếu giật gấu vá vai chạy ăn từng bữa, về những biểu hiện tất yếu của kinh tế thị trường, về sự hưởng thụ, lối sống vật chất... Và một lần nữa, câu chuyện đám cưới "khủng" lại "khai quật" một cách sống động một chủ đề không mới.

Trên một trang thông tin mạng dành cho tuổi mới lớn, các bạn trẻ hào hứng bình luận về sự "giàu có dã man", "giàu có kinh khủng" của những người tổ chức đám cưới. Và không ít bạn bày tỏ "ước gì mình cũng được như thế".

Một số phương tiện truyền thông đại chúng đang cởi mở dành nhiều "đất" cho đôi giày, chiếc đầm, vòng đeo tay... cộp mác hàng hiệu mà những người nổi tiếng mang trên người. Có lẽ đã đến lúc không cần là người của công chúng vẫn có những cá nhân "sau một đêm" khi làm được điều gì đó thật "sốc", "chưa từng có", ví dụ như một đám cưới "khủng" và cho đó là điều bình thường?

Câu chuyện thật đáng suy nghĩ.

Tôi nghĩ việc này là thường thôi. Các "đại gia" trên có làm từ thiện hay không là quyền của họ. Quý vị khỏi bình luận nhiều về chuyện làm từ thiện của họ làm gì cho mệt.

Song tôi nghĩ rất nhiều người giàu có rất "keo kiệt", nếu họ đã nghĩ được về những vấn đề xã hội thì họ không bao giờ tổ chức một đám cưới như vậy.

Một đám cưới thật hoang phí! Nhà nước ta đang vận động cưới xin tiết kiệm, tại sao đến bây giờ còn những đại gia phô trương thế nhỉ? Ở Hà Tĩnh vẫn còn nhiều người dân sống cảnh nghèo khó. Những nơi vùng cao xa xôi còn nhiều học sinh học trong những ngôi trường lụp xụp. Giá như vị đại gia này tổ chức một cưới giản dị, văn minh và dùng số tiền ấy làm từ thiện thì hay biết mấy.

Đành rằng ai giàu sang thì người ấy hưởng nhưng biến niềm hạnh phúc của mình thành hạnh phúc của nhiều người thì sẽ trọn vẹn hơn. Mong rằng sẽ nghe đám cưới nào đó mà cô dâu và chú rể tặng hết tiền mừng của mình cho trẻ em nghèo hay tổ chức từ thiện nào đó thì dù không có liên hệ gì cũng thấy hạnh phúc và tự hào lây.

Mời bạn đọc chia sẻ ý kiến xung quanh câu chuyện đám cưới "khủng" trong phần Ý kiến bạn đọc dưới đây hoặc gửi về email tinhyeuloisong@tuoitre.net.vn (vui lòng gõ có dấu tiếng Việt).

KHƯƠNG DUY (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận