Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

'Lỗi' phanh mẫu xe Honda CRV 2019: Do người dùng?

24/06/2019 20:39 GMT+7

TTO - "Tình trạng phanh xe bị cứng trên xe Honda CRV 2019, nguyên nhân ban đầu được nhận diện do người sử dụng không đúng nên dẫn đến tình trạng trên. Chúng tôi sẽ làm việc, phối hợp sâu với Honda để đưa ra giải pháp phù hợp cho khách hàng".

Lỗi phanh mẫu xe Honda CRV 2019: Do người dùng? - Ảnh 1.

Mẫu xe Honda CR-V trong một lần ra mắt tại thị trường Việt Nam - Ảnh: TL

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết thông tin trên khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 24-6 về "lỗi" phanh xe của Honda CRV 2019. 

Nhiều ngày qua, khách hàng sử dụng mẫu xe Honda CR-V 2019 ở Hà Nội và Quảng Trị phản ảnh gặp lỗi ở chế độ Cruise Control (kiểm soát hành trình) và chạy tốc độ 70-90km/h, màn hình hiện thông báo đỏ (VS) và Check system.

Với lỗi này, tài xế dùng chế độ này sẽ bị khóa phanh khi đang sử dụng hệ thống điều khiển hành trình. Điều này sẽ gây nguy hiểm vì không thể đạp phanh, không thể giảm tốc.

Với phản ảnh của khách hàng, theo Cục Đăng kiểm VN, dù chưa có kết luận chính thức nhưng nhận diện ban đầu, nguyên nhân xảy ra lỗi trên do khách hàng sử dụng không đúng ở chế độ Cruise Control.

"Hiện tại chúng tôi phối hợp với nhà sản xuất để có giải pháp phù hợp với khách hàng. Có thể Honda tăng cường khuyến cáo cách sử dụng tính năng an toàn trên mẫu xe này. Bên cạnh đó, Honda nghiên cứu thêm khi bật chế độ Cruise Control sẽ hiển thị trên màn hình, thông báo nhắc nhở người lái xe cho phù hợp hơn" - vị này nói nhưng thông tin có triệu hồi hay không vẫn chưa được trả lời. 

Ngày 21-6, ông Keisuke Tsuruzono - tổng giám đốc Honda Việt Nam, cho biết ghi nhận 6 trường hợp khách hàng phản ảnh lỗi phanh mẫu xe CRV. Qua kiểm tra không phải lỗi chất lượng nhưng khách không nên đặt nhẹ chân lên bàn đạp phanh liên tục trong quá trình lái xe. 

"Khi cảm biến vấn đề bất thường với hệ thống trợ lực phanh hoạt động, hệ thống trợ lực phanh sẽ chuyển đổi sang một hệ thống thay thế nhằm đảm bảo an toàn. Điều này khiến khách hàng sẽ có cảm giác không thoải mái khi đạp phanh. Tuy nhiên, hệ thống phanh vẫn vẫn hoạt động và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn của luật pháp Việt Nam" - ông Keisuke Tsuruzono giải thích. 

Tuy nhiên, trước câu trả lời của Cục Đăng kiểm và Honda VN, nhiều khách hàng cho rằng không hài lòng với cách giải thích đổ lỗi cho người lái xe và đưa ra thông tin lòng vòng. Đồng thời còn nhiều điểm chưa hợp lý khi đạp phanh không thoải mái vẫn đảm bảo an toàn bởi xe còn có một hệ thống khác. Vậy hệ thống này là hệ thống nào nhưng Honda VN vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.  

Một chuyên gia về ôtô cho hay, lỗi mất phanh được xem là một trong những lỗi nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi sử dụng xe hơi, cùng với lỗi kẹt chân ga. 

Khi xe bị kẹt cứng chân phanh ở trường hợp tương tự như trên, người điều khiển xe sẽ không thể đạp phanh như thường lệ.

Điều này tiểm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, đặc biệt khi người lái sử dụng Cruise Control trên cao tốc và các xe đều chạy với tốc độ cao. Nếu lỗi bất ngờ xuất hiện đúng lúc người lái cần giảm tốc, xảy ra va chạm là điều khó tránh khỏi.

Ở Mỹ từng triệu hồi 5,3 triệu chiếc xe Honda CRV bị lỗi Cruise Control

Liên quan đến lỗi ga tự động Cruise Control, cách đây khoảng 1 năm, Tập đoàn Fiat Chrysler Automobiles (FCA) đã phải triệu hồi với số lượng lớn, lên tới 5,3 triệu chiếc tại Bắc Mỹ.

Các ôtô này bị lỗi khi tự động chạy nhanh hơn để giúp người lái duy trì vận tốc đã lựa chọn (đặc biệt khi lên dốc) và nếu xảy ra cùng với việc hệ thống điện bị đoản mạch sẽ khiến người lái không thể ngắt được Cruise Control dù đạp phanh hay ngắt bằng nút bấm trên vôlăng.

Theo Hãng tin AP, FCA đã khắc phục lỗi này bằng cách cập nhật phần mềm cho toàn bộ các xe triệu hồi.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận