28/03/2023 16:12 GMT+7

Lợi nhuận cao nhờ nuôi mực trong lồng, bè trên biển

Nuôi thuần dưỡng mực trong lồng, bè trên biển là hướng đi mới lạ và mang về nguồn thu nhập khá cao cho người dân nuôi biển ở TP Phú Quốc, Kiên Giang.

Lợi nhuận cao nhờ nuôi mực trong lồng, bè trên biển - Ảnh 1.

Nuôi mực trong lồng bè trên biển đã giúp cho gia đình anh Quang gia tăng thu nhập kinh tế - Ảnh: CHÍ CÔNG

Anh Võ Văn Quang - người nuôi thuần dưỡng mực trong lồng, bè ở phường An Thới (TP Phú Quốc) - cho biết gia đình anh trước đây sống bằng nghề làm ghe câu mực trên vùng biển Phú Quốc. 

Năm 2002, ngư trường có dấu hiệu cạn kiệt, mỗi đêm anh Quang đi câu chỉ kiếm được 20-50kg mực. Có ngày anh lỗ tiền dầu, chạy ghe không về nhà.

"Câu mực đêm hôm cực khổ nhưng lúc đó gia đình tôi cũng chỉ đủ ăn. Năm 2003, vẫn giữ ghe câu mực nhưng tôi chuyển sang nuôi cá mú, cá bớp và cá chim vây vàng, đặc biệt sau này nuôi thuần dưỡng mực ống, mực nang", anh Quang nói.

Mực là loài rất khó nuôi. Ban đầu, mua mực của ngư dân đánh bắt ngoài biển, anh Quang mang về nuôi thuần dưỡng thí điểm trong lồng đều thất bại. 

Sau đó để nuôi thành công, ngoài vệ sinh lồng, lưới nuôi sạch sẽ, anh Quang rút tỉa kinh nghiệm thả nuôi mực với mật độ thích hợp, khoảng 10-15 kg/lồng nuôi (nuôi thưa mực ít bị hao hụt). 

Đặc biệt thức ăn cho mực phải là cá tươi sống. Ban đêm, anh phải đốt thêm đèn điện để con mực hạn chế ăn lẫn nhau.

Lợi nhuận cao nhờ nuôi mực trong lồng, bè trên biển - Ảnh 2.

Trải qua nhiều lần thất bại, anh Quang cuối cùng cũng nuôi thuần dưỡng mực thành công

45 lồng, bè hiện có, anh Quang dành ra 3 lồng để nuôi mực. Đồng thời, anh xuất bán khoảng 1 tấn mực sống/tháng. 

Các thương lái và các nhà hàng mua mực anh Quang nuôi với giá khoảng 500.000 đồng/kg mực sống. Giá bán này, gia đình anh có thể thu về lợi nhuận hơn 150 triệu đồng/tháng, sau khi trừ đi phí sản xuất.

"Nếu được địa phương cho thuê 3.000m2 mặt nước biển, tôi sẽ mở rộng mô hình nuôi mực này cho khách du lịch đến tham quan rồi tự tay trải nghiệm câu mực và ăn những món ăn như: mực hấp, mực nướng và mực nấu cháo... được chế biến tại chỗ, để mọi người cảm nhận trọn vẹn mùi vị mực ở Phú Quốc ngọt ngon", anh Quang bộc bạch.

Lợi nhuận cao nhờ nuôi mực trong lồng, bè trên biển - Ảnh 3.

Nuôi mực với mật độ thưa, khoảng 10-15kg/lồng bè sẽ giúp hạn chế hao hụt, mang về lợi nhuận kinh tế

Ông Bùi Hồng Tuấn - chủ tịch Hội Nông dân phường An Thới - thông tin xã Gành Dầu, phường An Thới (TP Phú Quốc), người dân nuôi biển nhiều. Bà con nuôi đủ các loại cá như: cá bớp, cá mú, cá chim vây vàng... và đặc biệt ở hộ anh Quang nuôi mực trong các lồng bè, cung cấp cho các nhà hàng phục vụ khách du lịch.

"Mực nuôi thuần dưỡng có thời gian xuất bán ngắn và khỏe hơn nuôi cá bớp lắm. Ở địa phương, anh Quang là người duy nhất nuôi mực lồng bè trên biển. Cách thức nuôi mới này đã giúp cho gia đình anh gia tăng kinh tế, ổn định cuộc sống", ông Tuấn nhấn mạnh.

Cá mú, cá bớp nuôi trên biển Kiên Giang trúng giá cao ngấtCá mú, cá bớp nuôi trên biển Kiên Giang trúng giá cao ngất

Hiện người dân nuôi biển Kiên Giang đang bán cá bớp với giá 220.000 đồng/kg, cá mú 260.000-620.000 đồng/kg tùy loại. Giá cá này khiến người nuôi phấn khởi vì thu về lợi nhuận cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên