18/04/2024 09:49 GMT+7

Lời nhắn nhủ từ Điện Biên

HÀ THANH
và 1 tác giả khác

Tháng 4, Điện Biên ngày nào tràn ngập sắc tím hoa ban chào đón những cựu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến từ khắp mọi miền tụ về.

Các đoàn khách chụp ảnh tại di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng - Ảnh: NAM TRẦN

Các đoàn khách chụp ảnh tại di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng - Ảnh: NAM TRẦN

70 năm gặp lại, những vòng tay ôm siết chặt, những giọt nước mắt thay lời chào "quyết chiến, quyết thắng".

Về thăm lại chiến trường xưa, các chiến sĩ Điện Biên năm nào vui mừng chứng kiến sự đổi thay của vùng đất trước kia bị bom đạn cày xới, xung quanh toàn hố bom, đồi núi hoang vu, cỏ cây lấp lối.

70 năm sau ngày chiến thắng lịch sử 7-5-1954, thành phố Điện Biên Phủ "thay da đổi thịt", đường sá to đẹp, nhà cửa khang trang, đời sống vật chất và tinh thần người dân được cải thiện rõ rệt.

Mong rằng tại các nghĩa trang liệt sĩ, chính quyền và nhân dân địa phương Điện Biên sẽ thắp lên đó những ngọn nến, hương thơm vào các ngày rằm, ngày lễ Tết.
Ông DƯƠNG CHÍ KỲ

Ước vọng cho đồng đội

Từ khắp nơi, từng đoàn du khách, cựu chiến binh, thanh niên… đã lựa chọn về với Điện Biên trong những ngày tháng 4 lịch sử. Các khu di tích như tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, đồi A1, nghĩa trang liệt sĩ quốc gia đồi A1, hầm De Castries, Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "bùng nổ" du khách.

Trên chuyến bay từ TP.HCM ngược lên mảnh đất Điện Biên, ông Dương Chí Kỳ (hiện đang sinh sống ở quận 7) nhiều lần nén xúc động ngăn giọt nước mắt chực trào.

Ký ức về những năm tháng hào hùng khí thế xếp bút nghiên lên đường, tình nguyện nhập ngũ dội về, người chiến sĩ Điện Biên sắp sửa tuổi 90 vẫn không thể quên được những năm tháng cùng đồng đội "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt" nơi chiến trường ác liệt.

Trực tiếp chiến đấu ở chiến trường Điện Biên Phủ thuộc trung đoàn 174, đại đoàn 316, ông Kỳ được giao nhiệm vụ pháo thủ súng cối 82, tham gia trận tổng công kích cuối cùng, đào hầm, làm đường, đào hào vào cứ điểm A1, đưa súng cối 82 ra trận địa. Họ đánh cho tới trưa 7-5 thì quân Pháp đầu hàng, quân ta đại thắng.

"Chúng tôi rất xúc động khi được trở lại Điện Biên Phủ thăm chiến trường xưa, thắp nén nhang viếng các anh hùng liệt sĩ, gặp đồng đội từng chiến đấu ở Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam. Nay Điện Biên Phủ đã "thay da đổi thịt", nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc, ánh sáng xuống tận bản làng, đêm khuya điệu xòe vang vọng", ông Kỳ giãi bày.

Trở lại thành phố anh hùng, gần 140 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ gặp lại nhau, mừng mừng tủi tủi.

Vòng tay ôm siết chặt, giọt nước mắt nghẹn ngào trên gương mặt những người lính cao niên, mắt mờ, chân chậm, có bác phải nhờ đến sự giúp đỡ của tình nguyện viên mới đến được buổi gặp mặt hôm nay.

Họ nhận mình là người may mắn, bởi lẽ sau 70 năm còn được mặc quần áo chỉnh tề, được đi máy bay, đi ô tô về thăm lại chiến trường xưa, được vinh danh trong các dịp lễ đặc biệt.

Nhưng họ cũng không khỏi đau đáu, trăn trở vì nhiều đồng đội đã hy sinh xương máu, mãi mãi nằm lại ở mảnh đất này, góp công sức để lập nên chiến công vẻ vang.

Điều mà không chỉ riêng ông Kỳ hay những cựu chiến binh mà chúng tôi có dịp được chuyện trò trong những ngày tháng 4 lịch sử này là mong mỏi làm sao xác định được danh tính những đồng đội đã ngã xuống, để những thân nhân của các liệt sĩ đang ngày đêm ngóng trông được yên lòng.

Ở đâu đó cũng còn những đồng đội ở tỉnh thành xa xôi trở về sau chiến dịch Điện Biên Phủ còn chưa nhận được chế độ, chính sách ưu đãi người có công, đời sống gặp rất nhiều khó khăn.

Thủ tướng lắng nghe nhiều tâm sự, nhắn nhủ của các cựu chiến sĩ Điện Biên Phủ - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng lắng nghe nhiều tâm sự, nhắn nhủ của các cựu chiến sĩ Điện Biên Phủ - Ảnh: NAM TRẦN

Gửi gắm của Thủ tướng

Hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 17-4 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành những tình cảm đặc biệt đến thăm nhân dân Điện Biên, về lại sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở xã Mường Phăng và đặc biệt gặp mặt và tri ân các cựu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử.

Chia sẻ thân tình với các cựu chiến binh, Thủ tướng bày tỏ xúc động vì hôm nay được các chiến sĩ Điện Biên truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực bằng những câu chuyện kể xúc động về những năm tháng chiến đấu đầy gian khổ nhưng hào hùng của quân và dân ta.

Thủ tướng nói rằng chúng ta không bao giờ quên những tấm gương anh dũng của dân tộc như anh hùng Tô Vĩnh Diện, anh hùng Bế Văn Đàn, anh hùng Phan Đình Giót… cùng hàng vạn chiến sĩ, đồng bào đã kiên cường, dũng cảm không sợ hy sinh, gian khổ với tinh thần "thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ", "quyết tử để Tổ quốc quyết sinh".

Nơi chiến trường Điện Biên khói lửa ngày ấy, nhân dân ta từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến miền xuôi, từ biển đảo đến đất liền, già, trẻ, gái, trai đều nghe theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ, ra sức thi đua xây dựng hậu phương vững chắc, đánh giặc lập công.

Hay hình ảnh của "binh chủng xe đạp thồ" có một không hai trên thế giới ngày đêm vận chuyển góp sức người, sức của đảm bảo điều kiện tốt nhất cho chiến trường, tiếp thêm ý chí quyết chiến, quyết thắng cho các lực lượng vũ trang trên tiền tuyến.

Nhưng bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng bày tỏ vẫn còn đó những băn khoăn, day dứt và cảm thấy có lỗi khi đời sống của một bộ phận thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn.

"Nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính vẫn nằm lại trên mảnh đất Tây Bắc lịch sử anh hùng", ông xúc động nói.

Để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng

Tâm tình với thế hệ đã làm nên chiến thắng vang dội, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng các cựu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến sẽ không ngừng phát huy truyền thống, ý chí tự lực tự cường, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, luôn là tấm gương sáng, tạo động lực và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ noi theo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt, tri ân cựu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt, tri ân cựu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - Ảnh: NAM TRẦN

Lắng nghe mong ước của các cựu chiến binh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để bảo quản các kỷ vật, xác định ADN với các trường hợp liệt sĩ chưa rõ thông tin. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và Chính phủ đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư cho lĩnh vực này.

Thủ tướng chia sẻ thời gian qua ông đã đến thăm các trung tâm kỹ thuật công nghệ, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học để xác định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ và hiện nay các trung tâm này đang làm việc rất tích cực, vận dụng sáng tạo khoa học công nghệ để xác định danh tính các liệt sĩ.

Xúc động, tự hào nhìn lại chiến thắng Điện Biên Phủ qua tranh cổ độngXúc động, tự hào nhìn lại chiến thắng Điện Biên Phủ qua tranh cổ động

Hình ảnh những đoàn quân hành áo trấn thủ, ba lô và súng trường trên vai nối đuôi nhau ra mặt trận Điện Biên Phủ với khí thế quyết chiến ngút trời, những đoàn xe thồ tiếp sức cho tiền tuyến... được tái hiện sinh động trong tranh cổ động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên