24/08/2023 15:46 GMT+7

Lời khai của thầy giáo trong vụ nam sinh lớp 9 tử vong ở bể bơi nhà trường

Tại cơ quan công an, thầy giáo Trần Lâm Thắng thừa nhận trách nhiệm của mình khi không tập trung quan sát học sinh trong tiết học bơi, mải mê dùng điện thoại nên không phát hiện một nam sinh bị đuối nước.

Công an làm việc với thầy giáo Trần Lâm Thắng - Ảnh: NHẬT NAM

Công an làm việc với thầy giáo Trần Lâm Thắng - Ảnh: NHẬT NAM

Ngày 24-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông đang tạm giữ hình sự Trần Lâm Thắng (24 tuổi, giáo viên môn bơi lội) của Trường phổ thông Quốc tế Việt Nam (phường Dương Nội, quận Hà Đông) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại cơ quan công an, thầy giáo Thắng cho biết quy định của Trường phổ thông Quốc tế Việt Nam là mỗi tiết dạy bơi sẽ có một giáo viên phụ trách bộ môn và hai nhân viên cứu hộ. Tiết dạy bơi chiều 22-8 là buổi thực hành đầu tiên của lớp 9A1, do ông Thắng đứng lớp.

Tuy nhiên, vì quá tin tưởng bản thân, ông Thắng đã cho các học sinh học thực tế ở bể bơi dù không có nhân viên cứu hộ.

"Tôi chưa nắm rõ học sinh nào biết bơi, học sinh nào chưa biết bơi. Theo quy trình, khi dạy phải phát phao bơi, nhưng do có một mình quản lý quá nhiều học sinh nên tôi chưa kịp phát phao cho các em", thầy giáo Thắng khai.

Cũng theo giáo viên này, khi nghe tin học sinh P.H.A. (15 tuổi, trú Nam Từ Liêm, Hà Nội) chìm dưới đáy bể, anh cùng một số giáo viên nhanh chóng cứu vớt em A. lên bờ, tiến hành các biện pháp sơ cứu, rồi nhanh chóng đưa học sinh đến bệnh viện. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, các bác sĩ thông báo em A. đã tử vong.

Ông Thắng thừa nhận trách nhiệm của mình khi không tập trung quan sát học sinh, mà mải mê dùng điện thoại.

Theo điều tra ban đầu, chiều 22-8, lớp 9A1 (gồm 27 học sinh) của Trường phổ thông Quốc tế Việt Nam (phường Dương Nội, quận Hà Đông) có tiết bơi lội từ 13h20 đến 14h, do thầy giáo Trần Lâm Thắng phụ trách.

Khoảng 13h20 cùng ngày, giáo viên Thắng tập trung học sinh lớp 9A1 tại khu vực trước cửa bể bơi để chuẩn bị cho tiết bơi lội.

Giáo viên Thắng cho học sinh khởi động khoảng 10 phút, sau đó chia một nhóm tự hoạt động thể thao tại khu vực sân trường, một nhóm gồm 11 học sinh do giáo viên Thắng trực tiếp dẫn vào bể bơi để thực hành bơi lội.

Sau khi dẫn học sinh vào bể bơi, giáo viên Thắng không phổ biến, không hướng dẫn, mà ngồi ở ghế đầu bể bơi, để cho các em học sinh tự do xuống bể bơi thực hành.

Quá trình này, giáo viên Thắng không quản lý, giám sát, mà chỉ ngồi một vị trí và thường xuyên sử dụng điện thoại di động.

Vì vậy thầy giáo này đã không phát hiện việc học sinh P.H.A. xuống bể bơi nhưng không bơi, mà chỉ đi bộ.

Khi học sinh A. đi đến đoạn qua dây phao ngăn cách độ sâu 1,2m và 1,55m thì không đi được nữa, rồi vùng vẫy liên tục trong khoảng 3 phút trước khi bị chìm.

Sau khi cháu A. bị chìm xuống đáy bể bơi, giáo viên Thắng vẫn ngồi vị trí cũ sử dụng điện thoại di động, khoảng 20 phút sau thì gọi và yêu cầu các em học sinh lên bờ rồi cho lớp tự giải tán.

Lúc này vẫn chưa ai phát hiện cháu A. bị chìm.

Đến 14h06, anh Hà Văn Xuân - nhân viên vệ sinh của bể bơi - trong lúc dọn vệ sinh bể bơi thì bàng hoàng phát hiện cháu A. nằm bất động dưới đáy bể, khu vực mực nước sâu 1,55m.

Lúc này, anh Xuân cùng một số giáo viên trong trường đưa cháu A. vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu. Cơ quan chức năng xác định cháu A. đã tử vong ngoại viện.

Truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho thanh niên quên mình cứu bạn đuối nướcTruy tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho thanh niên quên mình cứu bạn đuối nước

Trung ương Đoàn quyết định truy tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho đoàn viên Nguyễn Huy Thiệp, người đã quên mình cứu bạn bị đuối nước ở Bình Định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên