Lời hứa từ thất bại

22/01/2021 11:20 GMT+7

TTO - Nghị lực vốn là thứ mà Lai Chi-wai, người đàn ông 39 tuổi ở Hong Kong, chẳng hề thiếu. Và mới đây, anh đã dùng chính nghị lực của mình để thu hút mọi sự chú ý nhằm mục đích gây quỹ cho các bệnh nhân gặp chấn thương tủy sống.

Lời hứa từ thất bại - Ảnh 1.

Dù thất bại trong thử thách leo tháp Nina nhưng Lai Chi-wai vẫn rất được mến mộ - Ảnh: Getty Images

Trong quá khứ, Lai từng là một VĐV leo núi đá nổi tiếng. Anh đã 4 lần vô địch châu Á và có thời điểm đứng thứ 8 trong số những VĐV xuất sắc nhất thế giới. Nhưng một vụ tai nạn xe hơi vào 10 năm trước đã khiến Lai rơi vào cảnh liệt nửa thân dưới.

Phải ngồi xe lăn trong phần đời còn lại, Lai Chi-wai vẫn không từ bỏ đam mê. Anh hạ quyết tâm sẽ tiếp tục leo núi bất chấp cảnh tật nguyền. Năm 2016, vẫn trên chiếc xe lăn cùng những trang thiết bị đặc biệt, Lai đã chinh phục vách núi cao 495 mét tại Sư Tử Sơn - ngọn núi biểu tượng cho sức mạnh và sự gan góc trong văn hóa của người Hong Kong.

Câu chuyện năm đó của Lai Chi-wai tạo ra được nhiều sự chú ý. Nhưng với anh, như thế vẫn là chưa đủ. Lai muốn chinh phục thử thách mới đòi hỏi sức bền, ý chí và lòng gan dạ to lớn hơn, mà theo tờ New York Times đã mô tả là "sự biểu hiện tinh thần Sư Tử Sơn ở giữa chốn thị thành".

Mục tiêu lần này của anh là tòa tháp Nina cao hơn 300 mét tọa lạc giữa Hong Kong. Xét về độ cao, tháp Nina không thể sánh bằng Sư Tử Sơn nhưng khó khăn dành cho Lai lại lớn hơn rất nhiều. Anh phải bám vào những đoạn dây thừng để kéo cả người lẫn xe lăn tới đỉnh. Điều này không giống lúc leo núi, khi anh có thể dùng những vách đá để làm bệ đỡ. Việc chỉ bám vào dây thừng để leo đòi hỏi một sức mạnh thể chất, sức bền cùng ý chí vô cùng lớn để hoàn thành mục tiêu.

Lời hứa từ thất bại - Ảnh 2.

Lai Chi-wai

Lai Chi-wai bước vào cuộc chinh phục tháp Nina vào sáng 16-1. Có sự khởi đầu thuận lợi, sau 10 tiếng nỗ lực, anh đạt mức 243 mét. Nhưng lúc này những cơn gió mạnh khiến chiếc xe lăn của Lai chao đảo. Cố gắng kềm những đoạn dây thừng và điều này khiến đôi tay của anh bị chuột rút và những ngón tay phồng rộp. Sau cùng, Lai Chi-wai buộc phải đầu hàng và kết thúc sớm hành trình.

Dù không thể hoàn thành mục tiêu, nhưng Lai Chi-wai vẫn được xem như một người hùng. Anh thu hút nhiều sự chú ý bởi những người dân Hong Kong, đồng thời quyên góp được hơn 700.000 USD (khoảng 16 tỉ đồng) nhờ nỗ lực của mình. Vài ngày sau nỗ lực bất thành, Lai Chi-wai với đôi bàn tay vẫn còn băng bó đứng nhìn các nhân viên tháo dỡ những đoạn dây đã giúp anh leo lên tòa tháp Nina.

Trong ánh mắt của nhiều người, đó đã là một hành trình không thể tin nổi. Nhưng nói với New York Times, Lai Chi-wai lại bày tỏ một sự tiếc nuối và không quên hứa hẹn sẽ có ngày quay trở lại và chinh phục tòa tháp kia. "Là một VĐV, tôi sẽ không bao giờ biết được đâu mới là cái kết đẹp. Tôi chưa dừng lại ở đây. Tôi sẽ tiếp tục đi tìm câu trả lời của mình", Lai nói.

Nghị lực của cô bé mồ côi Nghị lực của cô bé mồ côi

TT - Dù mất cả cha lẫn mẹ nhưng Phạm Quỳnh Trâm (16 tuổi, thị trấn Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) vẫn vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh để vừa học tập tốt văn hóa, vừa đạt nhiều thành tích cao trên đường chạy.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận