Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021
Lỗi chấm thi, học sinh giỏi quốc gia 2 năm liền bị 0 điểm, suýt rớt tốt nghiệp
TTO - Do sai sót trong khâu chấm thi THPT quốc gia tại Tây Ninh, một học sinh giỏi quốc gia 2 năm liền bị 0 điểm và rớt tốt nghiệp THPT. May mắn em được chấm phúc khảo và được trả về điểm thật.

Lê Quang Kỳ là học sinh giỏi quốc gia 2 năm liền - Ảnh: M.G.
Đó là trường hợp thí sinh Lê Quang Kỳ, học sinh Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh. Kỳ đoạt giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia hai năm 2018 và 2019 môn tin học.
Theo kết quả thi THPT quốc gia ban đầu, Kỳ đạt 8,6 điểm toán, 5 điểm văn, 9 điểm tiếng Anh, bài thi khoa học tự nhiên 0 (tất cả các môn thành phần đều 0 điểm). Với kết quả này, Kỳ rớt tốt nghiệp THPT, cũng không được xét tuyển đại học vì bị điểm liệt.
Tuy nhiên sau khi phúc khảo, điểm thực tế của Kỳ là toán 8,6, văn, 5, bài thi khoa học tự nhiên 6,83 (hóa 5,75, lý 8,5, sinh 6,25). Với kết quả này, Kỳ đậu tốt nghiệp THPT. Điểm xét tuyển ĐH theo tổ hợp toán - lý - Anh của Kỳ lần lượt là 8,6 - 8,5 - 9, tổng điểm 26,1 điểm.
Một trường hợp khác là thí sinh Nguyễn Thị Thu Thảo cũng thoát khỏi điểm liệt sau phúc khảo. Điểm công bố trước đây của Thảo là toán 6,6, văn 6,25, bài thi khoa học xã hội 0, tiếng Anh 2,6. Sau phúc khảo, điểm bài thi khoa học xã hội của Thảo là 7,08 (địa 7,5, giáo dục công dân 8, sử 5,75). Thảo là thí sinh có điểm bài thi tổ hợp có điểm tăng nhiều nhất sau phúc khảo tại Tây Ninh.
Trước đó, theo kết quả phúc khảo điểm thi THPT quốc gia 2019 do Sở GD-ĐT Tây Ninh công bố, có tổng cộng 95 bài thi THPT quốc gia thay đổi điểm sau phúc khảo, trong đó có 33 bài tự luận và 62 bài trắc nghiệm. Bài thi tự luận tăng nhiều điểm nhất là 1,75 điểm, bài thi trắc nghiệm tăng nhiều nhất là 8,75 điểm.
Đáng chú ý, trong số 62 bài thi trắc nghiệm thay đổi điểm có đến 58 bài trước đó bị 0 điểm. Sau phúc khảo, 58 bài thi này đều được tăng điểm, nhiều bài thi tăng từ 6-8,75 điểm.
Theo Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai (đơn vị chấm thi trắc nghiệm cho tỉnh Tây Ninh), 58 bài thi trắc nghiệm 0 điểm do lỗi phần mềm chấm thi trắc nghiệm không nhận dạng được file ảnh quét bài thi nên chấm 0 điểm.
Tuy nhiên, theo một cán bộ chấm thi của trường đại học tại TP.HCM, quy trình chấm thi trắc nghiệm rất nghiêm ngặt, trong đó có phần sửa lỗi bài thi.
Khi phần mềm không nhận dạng bài thi, cán bộ chấm thi cần phải báo cáo và thực hiện sửa lỗi. Có lẽ họ đã bỏ qua bước này dẫn đến bài thi bị chấm 0 điểm.
-
TTO - Tiếp tục phòng chống dịch bệnh COVID-19 "với tinh thần vắc xin + 5K, không được chủ quan", đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2020 ngày 2-3.
-
TTO - Liên quan đến vụ 12 giảng viên cùng khoa xin nghỉ việc (Tuổi Trẻ ngày 27-2), phóng viên Tuổi Trẻ đã gặp TS Nguyễn Thị Phương Mai - trưởng khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).
-
TTO - Sau sự ra đi đột ngột của NSND Hoàng Dũng, làng văn nghệ phía Bắc lại vừa nhận thêm tin buồn nghệ sĩ Văn Thành - gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình những năm 1990 - vừa qua đời lặng lẽ ở tuổi 59 tại Hà Nội.
-
TTO - Sáng nay 2-3, Bộ Y tế thông báo tiếp tục ghi nhận 11 ca mắc COVID-19 mới, cả 11 người đều ở Hải Dương, Bên cạnh đó, nguy cơ vẫn còn ca bệnh lây chéo trong khu cách ly.
-
TTO - Trong câu chuyện của anh Nguyễn Ngọc Mạnh, giây phút làm tôi, và tôi tin nhiều người, xúc động không kém, là khi anh ra khỏi xe vì nghe tiếng la và nhìn thấy một em bé đang treo lơ lửng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận