Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Logistics - bệ phóng cho ngành rau củ quả

19/12/2017 14:36 GMT+7

TTO - Chiều 18-12, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức diễn đàn “Phát triển thị trường cho ngành rau củ quả và giải pháp phát triển hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp - nông thôn”, với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Logistics - bệ phóng cho ngành rau củ quả - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu dự diễn đàn "Phát triển thị trường cho ngành rau củ quả và giải pháp phát triển hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp - nông thôn" - Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận thị trường rau củ quả Việt Nam còn nhiều lợi thế nhưng chưa khai thác hết. Xuất khẩu rau củ quả liên tục tăng qua các năm (xem đồ họa) với tốc độ tăng trưởng hơn 30%. 

Năm 2016, lần đầu tiên xuất khẩu rau củ quả vượt mặt lúa gạo, điều này chứng tỏ thị trường rau củ quả tại VN còn rất nhiều tiềm năng phát triển. 

Hiện nay, với thị trường thế giới khoảng 317 tỉ USD, ngành rau củ quả của VN chỉ mới chiếm 1%, theo ông Cường.

Chúng ta cần có cách làm mới bài bản hơn. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư. Trong đó có cải thiện chi phí vận tải, làm tốt nhất dịch vụ logistics, nâng cao tính kết nối giữa sản xuất và thị trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ký kết nhiều hợp đồng

Ông Lê Thành, viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ, nhận định thị trường thế giới đóng vai trò dẫn dắt ngành rau củ quả Việt Nam và việc phát triển hệ thống logistics sẽ là bệ đỡ giúp ngành này vươn lên trong thời gian tới.

Diễn đàn cũng đã chứng kiến lễ ký kết "Biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng chiến lược phát triển hệ thống logistics và cơ sở hạ tầng tại tỉnh Đồng Tháp" giữa 3 bên là UBND tỉnh Đồng Tháp, Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ và liên danh 3 nhà đầu tư (Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển hạ tầng và bất động sản Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Sunny World và Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Gia Định). 

Liên danh 3 nhà đầu tư nói trên sẽ tài trợ cho hoạt động nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển hệ thống logistics và cơ sở hạ tầng tại tỉnh Đồng Tháp - mô hình điểm của ĐBSCL... Đây được xem là hệ thống logistics đầu tiên của ĐBSCL kêu gọi được đầu tư.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp sẽ ký kết biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Đồng Tháp và Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ về đầu tư chiến lược khu công nghiệp chế biến sâu rau củ tại huyện Lấp Vò. 

Trong đó có Global Food Importers (Mỹ), Ota Floriculture Auction Co., Ltd (Nhật Bản) và Korea Agro-Fisheries & Food Trade Corporation (Hàn Quốc).

Đáng chú ý: một thỏa thuận nhằm thúc đẩy việc nhập khẩu chính ngạch nông sản Việt Nam đầu tiên vào thị trường Trung Quốc với giá trị ít nhất 500 triệu USD trong 2 năm và sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo cũng đã được ký kết giữa UBND tỉnh Đồng Tháp, Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ và các nhà đầu tư.

Logistics - bệ phóng cho ngành rau củ quả - Ảnh 3.

Đồ họa: V.Cường

Phải nhìn rõ điểm hạn chế

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tích mà ngành rau củ quả Việt Nam đã đạt được. 

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý: chúng ta không cần nói nhiều những cái đã đạt được, mà phải nhìn nhận rõ hơn những bất cập, cần khắc phục trong thời gian tới. 

"Trong khi VN đã ở top 50 về quy mô nền kinh tế của thế giới về giá trị GDP thì giá trị của rau củ quả chỉ chiếm 1% của thế giới về xuất khẩu" - Thủ tướng nêu.

Từ thực trạng này, Thủ tướng đặt vấn đề: ngành nông nghiệp và các ngành liên quan phải nhận diện rõ hơn để có những giải pháp đồng bộ phát triển xuất khẩu rau củ quả trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý không nên bỏ quên thị trường 100 triệu dân trong nước vì người dân xứng đáng được hưởng nông sản chất lượng, an toàn.

"Bất cập về hạ tầng - nhất là logistics - làm cho tính cạnh tranh của nông sản Việt thấp. Chi phí logistics của Việt Nam thuộc nhóm đắt đỏ so với khu vực và thế giới. 

Cần cải thiện nhanh chóng hơn dịch vụ logistics trong chuỗi giá trị ngành hàng rau củ quả nói riêng và nông sản nói chung. 

Không thể cứ mãi sản xuất mang tính tự phát, sản lượng thấp, chất lượng kém, xuất khẩu thô. Chúng ta cần có cách làm mới bài bản hơn. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư. 

Trong đó có cải thiện chi phí vận tải, làm tốt nhất dịch vụ logistics, nâng cao tính kết nối giữa sản xuất và thị trường. Tất cả những mệnh đề này đều gắn kết với nhau để có một bài toán cạnh tranh cho nông dân, các nhà đầu tư, các nhà tiêu thụ" - Thủ tướng chỉ đạo.

THÀNH NHƠN - NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận