03/12/2023 16:01 GMT+7

Loạt dự án Ngân hàng Thế giới tài trợ lên tới 7 tỉ USD, gồm đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc

Chiều 2-12 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị COP28, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga và trao đổi về nhiều dự án quan trọng.

Thủ tướng làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga - Ảnh: D.GIANG

Thủ tướng làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga - Ảnh: D.GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của WB dành cho Việt Nam trong thời gian qua, nhất là về tư vấn chính sách, cung cấp tài chính, triển khai nhiều dự án hiệu quả, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam.

Chủ tịch WB chúc mừng những kết quả hết sức tích cực về phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua, và đánh giá cao sự điều hành hiệu quả của Chính phủ để đạt được những kết quả này; nhấn mạnh WB tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam.

Để nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch WB thống nhất đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện có, đồng thời thúc đẩy các dự án chiến lược quy mô lớn, có tác động lan tỏa.

Đây là những dự án thế hệ mới tiềm năng trong khuôn khổ khoản vay 5-7 tỉ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm.

Bao gồm dự án thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam (REACH), dự án trồng 1 triệu ha lúa năng suất cao, phát thải thấp, dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc, đầu tư cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và các dự án chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.…

Trong quá trình WB đang tái cơ cấu hiện diện trên toàn cầu, Thủ tướng đề nghị WB thành lập một trung tâm khu vực đặt văn phòng tại Việt Nam. WB khẳng định tạo điều kiện tốt nhất để văn phòng vùng vận hành các dự án tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Chủ tịch WB đánh giá cao ý tưởng của Thủ tướng, khẳng định sẽ nghiên cứu nghiêm túc về việc thiết lập một trung tâm khu vực.

Ông đặc biệt đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Đặc biệt là việc triển khai dự án trồng 1 triệu héc ta lúa năng suất cao, ít phát thải, coi đây là dự án hình mẫu về nông nghiệp xanh của WB trên thế giới, giúp giảm khí thải methane cũng như có thể mang lại lợi ích tài chính rõ rệt cho người dân thông qua cơ chế tín chỉ các bon.

Ông cũng đề xuất Việt Nam nghiên cứu tham gia thị trường tín chỉ các bon toàn cầu và khẳng định sẵn sàng đồng hành và ủng hộ Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết và mục tiêu khí hậu nói chung.

Thủ tướng biểu dương nhóm sinh viên Việt Nam đạt thành tích tại COP28

Ngày 3-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp, biểu dương giảng viên hướng dẫn và nhóm sinh viên Việt Nam vừa đạt thành tích cao trong cuộc thi tại UAE.

Trong khuôn khổ COP28, dự án của nhóm 5 sinh viên từ Trường đại học Mỏ - Địa chất, gồm Nguyễn Trung Hiếu, Võ Đình Trọng, Nguyễn Xuân Công, Bùi Đức Tùng, Đặng Quanh Minh, do TS Tăng Văn Lâm hướng dẫn, đã xuất sắc được lựa chọn để trưng bày tại The Boulevard, Emiraites Towers - Dubai.

Dự án của nhóm về bê tông xanh hoàn toàn không có xi măng, trộn sẵn, đóng bao với cường độ nén khá cao, đã được nhiều doanh nghiệp, đối tác quan tâm và đặt hàng.

Nhóm sinh viên Việt Nam đã vượt qua trên 3.000 đội thi đến từ hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới để được lựa chọn trong 100 dự án hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích nhất cho cộng đồng. Việc lựa chọn dự án này có sự tham gia của các tổ chức học thuật uy tín như Harvard, Cambridge và các trường đại học hàng đầu trong các nền kinh tế mới nổi.

Thủ tướng đề nghị nhóm tiếp tục nghiên cứu, triển khai thương mại hóa sản phẩm bê tông xanh và phát triển các sản phẩm khác, góp phần thực hiện chủ trương lớn của Việt Nam trong chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, giảm thâm dụng tài nguyên, giảm rác thải, khí thải.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Pháp bàn cách giảm điện than ở COP28Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Pháp bàn cách giảm điện than ở COP28

Ngày 2-12, tại Dubai, UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên